วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.22 น.

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๒ ปีละหนคนวงการพระต่างคนต่างมอง

 

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๒

ปีละหนคนวงการพระต่างคนต่างมอง

 


           

 “คุณไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์”

นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

“ท่านผู้นี้มองสมาคมเหมือนบ้านตัวเอง” ตั้งแต่ผู้เขียนวนเวียนเข้ามาในวงการนี้ 20 กว่าปีไม่มีสักอาทิตย์ที่จะไม่เห็นท่านผู้ใหญ่ใจดีที่มีน้ำใจ มาให้กำลังใจน้องๆเพื่อนๆและพี่ๆ โดยเฉพาะคุณพยัพ คำพันธุ์ ได้เต็มร้อยไม่ขาดสักครั้งท่านจะไปนั่งสนทนาพาทีกับนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้กำลังใจเติมพลังให้ป๋าพยัพตลอดมา ท่านฝากคำอวยปีใหม่ 2562 ให้ทุกท่านประสพแต่ความสุข ความเจริญในอาชีพการงาน ก้าวผ่านอุปสรรคทั้งปวงมีพลานามัยแข็งแรง ให้เป็นปีที่ดีอีกหนึ่งปีสำหรับทุกคน


           

 

“คุณพยัพ คำพันธุ์

นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของวลีเด็ด

 

 

“ประตูบ้านนี้ไม่มีปิด ทำงานด้วยใจห่วงใยทุกคน” ท่านอยู่ประตูห้องเปิดตลอดเข้าพบสนทนาหารือได้ทั้งวัน  เป็นความรู้สึกดีๆอยู่เบื้องลึกของคนวงการพระเครื่องแทบจะทุกคนทุกหัวระแหง คุณพยัพ คำพันธุ์นั่งเก้าอี้ตัวนี้มาแต่ต้นจนขาเก้าอี้แข็งแกร่งด้วยแรงสนับสนุนท่วมท้น คนวงการต่างรู้แก่ใจกันดีว่า “ถ้าหากขาดป๋าแล้วพวกเราจะรู้สึก” ถ้าไม่มีคนชื่อ พยัพ คำพันธุ์ทำหน้าที่นี้มีโอกาสวุ่น  ทุกคนพยักหน้ากล้าฟันธงเลยว่าถ้าไม่เชื่อลองดูท่านมีคู่หูคู่ใจจึงพร้อมทั้งบู๊ทั้งบุ๋น  ใครกล้ากล่าวคำนี้กลางเวทีแถลงข่าว “ผมพูดแล้วไม่กลัวโกรธ” มันอายเขาอายพี่น้องวงการพระทั้งประเทศ โอกาสแก้ตัวไม่มีแล้ว งานเขาใหญ่ไงครับ  ท่านายกสมาคมฯ ฝากคำอวยพรให้กับพี่น้องวงการพระเครื่องทั้งประเทศให้มีแต่ความสุข โชคดีตลอดปีและตลอดไป


           

 

“คุณพิศาล เตชะวิภาค”

อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ “คนใจแม่น้ำ งดงามด้วยวจี”

 

 

 

ท่านผู้นี้เคยมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมมาแล้วและหลายครั้งที่มีเทียบมาเชิญเป็นทางการให้ไปนั่งตำแหน่งดีมีเกียรติแต่ถูกปฏิเสธไปก็เยอะ  ท่านพอใจและเทใจให้วงการพระเครื่องมากเป็นพิเศษ เพียงตำแหน่งรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยก็พอใจสุดๆแล้วพ่วงด้วยตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการรับตัดสินพระเครื่องทั่วประเทศ เห็นได้จากท่านไปทุกที่ มีงานที่ไหนไปทุกแห่งทั้งช่วยบริจาคของหายากไปให้ประมูลปีหนึ่งๆไม่น้อยกว่า 20 องค์ทั้งเทวรูป พระบูชาและพระเครื่อง จึงมีผลโพลออกมาฉายา “ผู้ให้แห่งปี 2561” ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ถึงนักสะสมพระเครื่องทั่วเมืองไทยให้ทำใจอดทนต่อไปอย่าได้ท้อถอยเลิกราจากวงการนี้ เราพร้อมอยู่กันอย่างพอเพียงตามรอยพ่อของแผ่นดิน ปีใหม่นี้ให้ท่านมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรงเป็นพลังสำคัญของวงการนี้ต่อไป


 

 

“คุณสมพร  ทันตะเวช”

อาจารย์เล็ก รูปหล่อ “มองคนระดับล่างยังลำบากมาก ทุกอย่างฝืดเคืองไม่เฉพาะคนวงการพระเครื่องเท่านั้น”

 

 

ท่านมองว่า 2 – 3 ปีผ่านมาวงการพระเครื่องเริ่มถดถอย  เนื่องจากเศรษฐกิจ คนระดับกลางระดับล่างทำมาค้าขายฝืดเคืองแม้รัฐจะประกาศว่าเศรษฐกิจดีก็ไม่มีท่าทีว่าคนระดับล่างจะทำมาค้าขึ้น อ.เล็ก รูปหล่อได้ฝากไปถึงผู้บริหารประเทศ ให้ความสำคัญกับคนระดับล่างในเรื่องการประกอบสัมมาชีพที่ยั่งยืน ทำให้เศรษฐกิจโตให้ได้จริงจะดีกว่าให้เพียงชั่วครั้งคราวพอเลิกราทำให้ผู้คนชินชากับการรอแจก อ.เล็ก รูปหล่ออำนวยอวยพรปีใหม่ 2562 ให้ทุกคนพ้นวิกฤตมีชีวิตที่ดีในปีหมูทอง ขอบารมีแห่งพระกริ่งปวเรศ พระกริ่งองค์สำคัญของวัดบวรนิเวศ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ผู้จัดสร้างอำนวยชัยให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปีนี้ทั่วกัน


 

 

“คุณอนุศักดิ์ นารถกุลพัฒน์”

เฮียอ้า สุพรรณ “50 ปีที่ดูแลวงการพระเครื่อง” 

 

 

รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยท่านนี้ทำงานเป็นรองนายกสมาคมฯมากว่า 20 ปียังคงทำหน้าที่อย่างไม่มีวันถอยแม้จะย่างเข้าวัยผู้สูงอายุและสุขภาพย่อมมีตามมาเป็นธรรมดาของปุถุชน จึงเป็นที่กล่าวถึงในงานประกวดพระทุกครั้ง ถ้างานไหนไม่เห็นท่านรับพระแต่เช้าวันนั้นคนส่งพระชุดเบญจภาคีต้องรอเวลาหาคนรับพระแทน ท่านจึงเป็นแฟนพันธุ์แท้พระชุดเบญจภาคีที่มีชื่อก้องหูผู้คนที่ส่งพระชุดเบญจภาคีให้ความเชื่อมั่นในสายตา ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ปีหมูทองถึงนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศให้ประสบความสุขสมหวังตามที่ปรารถนาทุกท่านทุกๆคน


 

 

 “คุณศุภชัย เรือสรรงามสิริ”

อาจารย์ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

มองว่า “ใบเซอร์พระสำคัญมีผลถึงลูกหลาน” ปัจจุบันนักสะสมไม่ใช่เฉพาะคนไทยชาวต่างชาติให้ความสนใจวัตถุมงคลของไทยเพิ่มมากขึ้น เพราะด้วยคำสอนของพระพุทธองค์เป็นวิทยาศาสตร์ นำมาใช้กับชีวิตคนเราได้ ยังมุ่งเน้นไปที่ใบเซอร์หรือบัตรรับรองพระแท้ถ้ามีอยู่คู่กับพระเครื่องจะขายดีขายได้ราคา คนมีความรู้พระเครื่องจะหมดไปเรื่อยๆใบรับรองพระแท้จากองค์กรที่เชื่อถือได้จะเป็นเอกสารสำคัญของพระเครื่องในอนาคตรู้กระทั่งราคาลูกหลานไม่ถูกต้ม ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ขอคุณพระศรีรัตนตรัยและบารมีแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 โปรดบันดาลประทานพรให้ทุกท่านประสบความสุขความเจริญตลอดไป


 

“คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง”

อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

มองว่า “สมาคมฯ ยืนอยู่ได้เพราะกรรมการมีคุณภาพ” ดูจากงานประกวดพระเครื่องตลอดทั้งปีมีงานติดๆกันนักนิยมสะสมพระเครื่องยังเนืองแน่นแห่แหนนำพระไปส่งประกวด แสดงถึงความเชื่อมั่นในองค์กรนี้ว่ามีคุณภาพมีความเชื่อถือได้จึงไปส่งพระให้ความร่วมมือกันอย่างคึกคัก ท่านจึงกล้าพูดว่า วงการพระเครื่องพัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะโดยเฉพาะเรื่องความเป็นมาตรฐานสากลของการตัดสินจากกรรมการที่ได้รับการคัดตัวมาจากสมาคมได้คนดีมีความรู้เชื่อว่าอนาคตจะดีกว่านี้ ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านนับถือส่งผลให้ท่านมีแต่ความสุข ความเจริญ


 

 

“กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา”

ปูชนียะบุคคลผู้อาวุโสของวงการพระเครื่องท่านหนึ่ง

 

 

มองว่า เกจิหลายองค์ราคาลง เบญจภาคียังดีมีความต้องการสูง โดยเฉพาะพระเบญจภาคีหน้าใหม่องค์สวยราคาสวนทางสูงกว่าปีก่อนและยังมีความต้องการไม่ขาด  ท่านยกตัวอย่างพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ปิดทองล่องชาด ท่านเองซื้อมาเกือบ 20 ล้าน องค์นี้เป็นพระหน้าใหม่สภาพเดิมสวยแชมป์ในรอบหลายปีที่ได้เห็นกัน คาดว่าอนาคตไปไกลถึง 60 ล้าน กำนันมานะมองทิศทางพระเครื่องปี 2562 ยังต้องเป็นพระที่มีสภาพสวยเท่านั้นจึงได้ราคา พระเกจิบางองค์ ราคาไม่เปลี่ยนไปยังได้ความนิยมสูงเช่น หลวงพ่อสุดวัดกาหลง วัตถุมงคลอีกหลายพระคณาจารย์ราคายังลงต่อเนื่องไม่สวยแชมป์จริงไม่ได้ราคา  ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ให้คนที่มีหนี้หมดจากหนี้ และให้มั่งมีศรีสุขให้รับมากกว่าจ่ายได้มากกว่าเสีย


 

 

“คุณปรีชา ชัยรัตน์”  

เจ้าสัวเมืองอุดร ผู้ก่อตั้งสมาคมพัฒนาศาลเจ้าพ่อปู่เมืองอุดร

 

 

เจ้าของธุรกิจหลากหลายในจังหวัดอุดีธานีมีทั้งโรงงานน้ำตาล  ไร่อ้อยเจ้าของตลาด เอเย่นต์ส่งออก คนวงการพระเครื่องรู้จักกันดีท่านเคยจัดงานประกวดพระเครื่องที่เมืองอุดรเมื่อหลายปีก่อนหาทุนทรัพย์ช่วยการกุศลออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดกว่า 5 ล้าน เป็นนักสะสมพระเครื่องอยู่เบื้องหลังอย่างเงียบๆและเรียบง่าย ได้พระแท้พระสวยเข้ารังสะสมมานานกว่า 15 ปีมีทั้งพระบูชา พระเบญจภาคี พระสมเด็จจิตรลดา พระกรุ เหรียญพระคณาจารย์ดังทุกภาค ท่านเป็นคหบดีเป็นที่รู้จักของชาวอุดรว่าเป็นผู้ให้ผู้เสียสละเพื่อคนยากไร้ปีละหลายสิบล้าน  ท่านอวยพรปีใหม่ 2562 ให้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องและนักสะสมพระเจริญรุ่งเรืองให้วงการนี้เป็นที่นิยมเป็นที่พึ่งได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต


 

 

“สมชัย จงทวีทรัพย์”

ฉายาคนวงการเรียกขานว่า”เฮียเกี๊ยก”

 

 

ชื่อนั้นสำคัญไฉนไม่ไปที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 จะไม่รู้ต้องไปดูเองได้ทุกวัน ถ้าอยู่ผู้คนทั้งเด็กกว่า ผู้ใหญ่หรือไม่ก็เซียนพระระดับบิ๊กแวะเวียนมาแลกเปลี่ยนสนทนาพระเครื่องโดยเฉพาะเรื่องพระกริ่งวัดสุทัศน์ รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลาน หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพและพระกริ่งพระชัยวัฒน์ที่นิยมเล่นหาราคาแพงๆไม่พลาดท่านผู้นี้มีความรู้จริง ปีก่อนเคยทำสถิติซื้อพระกริ่งปวเรศที่ว่าหายากยิ่งปีเดียวได้ถึง 3 องค์ ฮือฮากันทั้งวงการจึงเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระเครื่องแม้แต่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยยังแต่งตั้งเป็นประธานพิจารณาพระประเภทนี้ เหตุผลที่เฮียเกี๊ยก ยึดถือคือ “ความถูกต้องไม่ใช่ความถูกใจ” อ.เกี๊ยก อวยพรปีใหม่ 2562 หมูทองคะนองศึก ขออัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัยและพระบารมีพระอรหันตเจ้า โปรดอำนวยพรให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ผ่าฟันอุปสรรค์ ประสบความสำเร็จ มีความสุขตลอดปีและตลอดไป


 

 

“โกหมิ่น หาดใหญ่”

หรือ คุณสมศักดิ์ วาณิชสุวรรณ “เศรษฐกิจของประเทศดีเมื่อไหร่ พระหลวงพ่อทวดจะถือธงนำหน้า” 

 

 

คำทำนายนี้เป็นที่ฮือฮาในวงการพระเครื่องที่ได้ยินได้ฟังต่างยกมือท่วมหัวขอบารมีหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ให้ปี 2562 เป็นไปได้ดังคำทำนายของโกหมิ่นด้วยเถิด  ท่านโกหมิ่นนับว่าเป็นปูชนียะบุคคลอันดับหนึ่งพระสายใต้ ท่านผู้นี้เป็นที่รักและเคารพของคนวงการพระเครื่องทั่วประเทศโดยเฉพาะท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์ กล่าวถึงอยู่เสมอ ท่านเป็นเจ้าของห้างทองสุวรรณศิลป์ หาดใหญ่ เป็นคนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเข้าใจพระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังเตารีดปี 05 เป็นที่ยอมรับเนื้อเหลือง แต่ก่อนในกรุงเทพฯเล่นคนละแบบกับภาคใต้เอาแต่เนื้อแดงหรือทองแดงไม่เล่นเนื้อเหลืองหรือทองเหลืองซึ่งวัดสร้าง ท่านโกหมิ่นบอกย้ำว่าท่านเล่นหาพระหลวงพ่อทวดที่ทันหลวงปู่ทิมเริ่มแต่ปี 2497  และพระหลวงพ่อทวดที่พระอาจารย์นองปลุกเสก รวมถึงพระหลวงพ่อทวดปี 2524 ก็เก็บสะสมด้วยเช่นกัน  ท่านโกหมิ่นอวยพรปีใหม่ 2562 อยากให้วงการพระเครื่องเจริญรุ่งเรืองประกอบสัมมาชีพด้วยความสุจริต ซื่อสัตย์ในอาชีพของตนเอง มีความรักสามัคคีรู้จักให้อภัยกัน


 

 

“วุฒิดนัย ฐิตะกสิกร”

รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที มหาชน นามปากาวงการพระเครื่อง “วุฒิ ทีโอที”

 

 

มุมมองของท่าน มาตรฐานสมาคมคือแนวทางที่ถูกต้อง ท่านผู้นี้เคยดำรงตำแหน่งใหญ่ในสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว ที่น่าจับตามองเป็นหนึ่งในหลายคนที่สนใจสะสมพระหลวงพ่อทวดไว้มากจัดว่าเป็นรังใหญ่ในกรุงเทพก็ว่าได้ ท่านสะสมพระหลวงพ่อทวดทุกรุ่นบางรุ่นไปเหมาจนหมดกุฏิจากวัดช้างให้ซึ่งเป็นวัดต้นกำเนิดการสร้างพระหลวงพ่อทวด จัดทำเป็นทำเนียบไว้อย่างมีระเบียบมีระบบ เช่น พระหลวงพ่อทวดรุ่นปี 24 ทั้งเนื้อว่านเนื้อโลหะบูชาจากวัดมารวมไว้เป็นต้นแบบมีให้ดูชี้ได้ที่มาที่ไปบูชาจากใครตรงไปตรงมาเล่นหาแบบพระสร้างจากวัดออกจากวัดชัดเจนดี ยืนยันได้กระทั่งคนที่หยิบออกให้บูชาจากกุฏิหลวงพ่อวัดช้างให้ยังมีชีวิตอยู่ทั้งพระทั้งฆราวาสยืนยันได้ว่านำออกมาให้บูชาจริงมีมาแต่ปีโน้นแล้วสอบถามได้ไม่มีโมเม จึงฝากมาถึงนักสะสมพระเครื่องทุกท่านขอให้รักษามาตรฐานในการสะสมพระเครื่องให้เป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้องดีงาม เพื่อที่จะรักษาอนุรักษ์ให้เป็นไปอย่างดีงาม วุฒิ ทีโอที สวัสดีปีใหม่ 2562 ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกอำนวยพรให้ทุกท่านโชคดีมีสุขสมหวัง พรใดประเสริฐจงบังเกิดแก่ท่านและครอบครัว


 

 

“ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา”

เป็นกรรมการนาน 40 ปี ตัดสินพระของสมาคมฯ

 

 

“มองวงการพระไม่เหมือนวงการอื่นต้องเสียสละ” กรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยที่อาสาเข้ามาทำหน้าที่รับตัดสินพระเครื่องต้องพร้อมที่จะเป็นผู้ให้ไม่ใช่พร้อมที่จะเป็นผู้รับ ไม่มีค่าตัวไม่มีค่าจ้าง อย่างดีก็มีหนังสือหรือเหรียญหลวงปู่หลวงพ่อที่แจกเป็นรางวัลให้แทนคำขอบคุณให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกคนต่างก็พอใจแล้ว บางคนมองการทำหน้าที่ของกรรมการรับและตัดสินพระเครื่องว่าที่ไปก็เพราะจะคุ้มครองพระตัวเองไม่ให้ถูกเขี่ยออกหลุดวงจรนั้น ร.อ.ไพฑูรย์มองว่าหมดยุคไปแล้วเดี๋ยวนี้โลกโซเชียลก้าวไกลใครทำอะไรปิดไม่ได้ไม่มีใครกล้าจะเลี่ยงบาลีหนีความจริง เอาแค่ท่านนายกสมาคมฯคุณพยัพ คำพันธุ์ให้โชว์พระติดรางวัลก่อนคืนเจ้าของ 30 นาทีเดี๋ยวนี้ทุกโต๊ะต้องปฏิบัติเหมือนกันหมดพระใครสวยพระใครเป็นรองต่างจ้องมองพระที่วางโชว์จึงไม่มีใครกล้าย้อนศร มาตรฐานของสมาคมทำให้ได้รับความนิยมจากนักสะสมพระชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น  ท่านฝากอวยพรถึงคนวงการพระเครื่องให้หมดทุกข์หมดโศกหมดโรคหมดภัย

           

  

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี