วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 15:00 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2562, 13.03 น.

งานประจำปีวัดไร่ขิง ๑๕-๒๓ เม.ย.๒๕๖๒ เจ้าคุณแย้ม จัดใหญ่ เสกเหรียญว่าวจุฬา ๓๐ มี.ค.๖๒

สกู๊ปพิเศษ

 

งานประจำปีวัดไร่ขิง ๑๕-๒๓ เม.ย.๒๕๖๒

เจ้าคุณแย้ม จัดใหญ่ เสกเหรียญว่าวจุฬา ๓๐ มี.ค.๖๒

 

           

♦♦♦ “พระเทพศาสนาภิบาล” (เจ้าคุณแย้ม) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงพระอารามหลวง รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เลขาพระธรรมทูตสาย 1 กล่าวว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิงเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ องค์หนึ่งของคนในประเทศไทย และชาวต่างประเทศ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ เนื้อสัมฤทธิ์ ลงรักปิดทอง ขนาดหน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้วศิลปะเชียงแสนกับรัตนโกสินทร์ เป็นพี่น้องกับหลวงพ่อโสธร หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อทอง และหลวงพ่อโต ประวัติเล่าขานเป็นตำนานมา 2 นัย บ้างก็กล่าวว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิงลอยน้ำมาเป็นที่อัศจรรรย์แก่ผู้พบเห็นและอัญเชิญขึ้นจากน้ำ นำไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโสถวัดไร่ขิงขนานนามตามชื่อว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิงเชื่อกันว่าหลวงพ่อวัดไร่ขิงมีอิทธิปาฏิหาริย์ปัดเป่า บำบัดทุกข์ โรคภัยไข้เจ็บได้อย่างน่าอัศจรรย์ และยังอำนวยโชคแก่ผู้ไปนมัสการอย่างต่อเนื่อง ปีนี้วัดไร่ขิงจัดงานประจำปีปิดทองหลวงพ่อวัดไร่ขิงระหว่างวันที่ 15 – 23 เมษายน 2562

        

 

♦♦♦ เจ้าคุณพระเทพศาสนาภิบาล หรือ หลวงพ่อแย้มกล่าวว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิงกับว่าวจุฬาผู้เฒ่าผู้แก่แต่สมัยโบราณกล่าวขานกันต่อๆ มาว่าการแก้บนหลวงพ่อวัดไร่ขิงนั้นมีอยู่ 2 อย่าง คือ ว่าวจุฬามณี และประทัดเป็นที่โปรดปรานของหลวงพ่อวัดไร่ขิงมาก ใครมาบนบานขออะไรกับหลวงพ่อวัดไร่ขิงไว้กลับไปสมหวังแล้วมักจะต้องนำว่าวจุฬามณีหรือประทัดมาแก้บน สื่อมวลชนเคยสำรวจแล้วพบว่าวัดไร่ขิงเป็นวัดที่มีประชาชนนำว่าวจุฬามณีและประทัดมาแก้บนเยอะที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ว่าวจุฬามณีมีความหมายดีหมายถึงมวยผมของพระพุทธเจ้าบรรจุพระเกศธาตุของพระพุทธเจ้าอยู่ที่ดาวดึงส์ว่าวจุฬามณีจึงขึ้นฟ้าไม่มีวันตก เสริมความมั่นคง ร่ำรวย เสริมดวงเสริมบารมี หนุนดวงปกป้องรักษาไม่ให้ตกต่ำได้ยศได้ความสำเร็จค้าขายดี ว่าวจุฬามณีขึ้นฟ้าไม่มีวันตกขึ้นสูงติดลมบนเป็นเครื่องรางแห่งความนิยมที่มีพุทธคุณครอบจักรวาล นับได้ว่าว่าวจุฬามณีเป็นที่โปรดหลวงพ่อวัดไร่ขิงจึงมีผู้นำมาแก้บนปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

♦♦♦ ปีนี้วัดไร่ขิงพระอารามหลวง จัดสร้างเหรียญว่าวจุฬามณี - หลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่ระลึกงานประจำปี 2562 เป็นที่ระลึกงานปีให้ผู้สนใจร่วมบุญนำรายได้ไปสมทบทุนโครงการจัดสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ยันมหามงคลพระอุบาลี วัดไร่ขิงพระอารามหลวง เหรียญว่าวจุฬามณีหลวงพ่อวัดไร่ขิงเป็นเหรียญรูปทรงว่าวจุฬา หลวงพ่อวัดไร่ขิงประทับนั่งอยู่บนฐานผ้าทิพย์อยู่ตรงกลางใต้ฐานองค์หวงพ่อมีเลข ๑ เป็นว่าวจุฬารุ่นแรก ด้านหลังเหรียญว่าวจุฬาเป็นยันต์ นะโมพุทธายะเกิดพุทธคุณครอบจักรวาลแก่ผู้นำไปบูชาทั้งเมตตา มหาเสน่ห์แคล้วคลาด คงกระพัน มีเนื้อทองคำลงยา ฟ้า-แดง , เนื้อเงินลงยา แดง – นำเงิน, เนื้อเงินลงยา เหลือง – เขียว เนื้อเงินลงยา ฟ้า – ส้ม เนื้อนวะลงยา แดง – น้ำเงิน เนื้อนวะลงยา เหลือง-เขียว เนื้อนวะลงยาฟ้า - ส้ม เนื้อทองแดงผิวไฟ จำนวน 20,000 เหรียญให้บูชาเหรียญละ 200 บาท มีหมายเลขมีโค้ด พิธีพุทธาภิเษกเหรียญว่าวจุฬามณีหลวงพ่อวัดไร่ขิงกำหนดแล้ว วันที่ 30 มีนาคม 2562 เวลา 13.09 น.พระเทพศาสนาภิบาล เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงจุดเทียนชัย พระเกจิอาจารย์ดัง 9 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงพ่ออ่างวัดสว่างอารมณ์ นนทบุรี หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์วัดประดู่ สมุทรสงคราม หลวงพ่ออวยพรวัดดอนยายหอม นครปฐม หลวงพ่อติ๋ววัดมณีชลขัณฑ์ ลพบุรี หลวงพ่ออิฏฐ์วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม พระครูจารุวัฒนคุณวัดหอมเกร็ด นครปฐม พระครูสิริสาครธรรมวัดท่ากระบือ สมุทรสาคร พระครูปลัดนายกวรวัฒน์ วัดปากง่าม สมุทรสงคราม เวลา 15.29 .ดับเทียนชัย

        

 

         

♦♦♦ เชิญชมพิธีแห่อัญเชิญหลวงพ่อวัดไร่ขิงขึ้นจากแม่น้ำ และ พิธีเปิดงานประจำปีวัดไร่ขิงอย่างยิ่งใหญ่อลังกาล วันที่ 14 เมษายน 2562 และมี “การจัดแข่งขันเรือยาว” จัดเป็นประเพณีสืบสานวัฒนธรรมแห่งสายน้ำ การแสดงวัฒนธรรม การประกวดดนตรีลูกทุ่ง วันที่  15 – 23 เมษายน 2562 มีมหรสพให้ชมฟรีตลอดงาน มีเครื่องอุปโภคบริโภคออกร้านในงานจำนวนมาก ที่จอดรถกว้างขวางจอดรถได้เป็นพันคันมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตลอดงาน”พลาดไม่ได้งานประจำปีปิดทองหลวงพ่อวัดไร่ขิง” ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ สนใจสอบถามได้ที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง 034 – 323616 และ 089 - 2222252