วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2562, 18.36 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (10 มี.ค.62)

พระองค์เด่นและคนดัง

 
 
 

 

♦♦♦ พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค ชุดนี้ เซียนพระเครื่องชื่อเสียงดี “อ๊อด เลี่ยมทอง” บุกซื้อมาทั้งชุดสุดสะท้านวงการ แค่ 2 องค์ที่เห็น อนุเคราะห์ให้ น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์มาลงสองพิมพ์นี้ก็สุดคุ้ม พระครูวิหารกิจจานุการ หรือหลวงพ่อปานเกิดมามีปานแดงที่มือซ้ายจึงได้นามนี้ ท่านเกิดปี 2418 มรณภาพปี 2481 ท่านต้องสร้างพระก่อนตายแน่นอนพระชุดนี้จึงบอกได้เลยว่าสร้างมาเกือบๆ 100 ปีแล้ว สร้างไว้แค่ 6 พิมพ์ ไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่น และนก องค์แรกที่นำมาลงโชว์ให้ชมเป็นพิมพ์ครุฑใหญ่ งดงามอย่างนี้ต้องมีเงินหนาเกือบล้านหรือเลยล้าน โดดเด่นด้วยมหาอำนาจมหานิยม องค์ที่สองพิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่อง ดูไว้มีเส้นขีดสองเส้นข้างตัวอะ พิมพ์นี้นิยมส่งเสริมหน้าที่การงานเสมือนมีฤทธิ์มีเดชสนนราคาสวยซึ้งต้องเงินถึง ครึ่งล้านท่านยังไม่สน  ขอบคุณเจ้าของพระร้านอ๊อด เลี่ยมทอง พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น3


 

 

 

♦♦♦ “เหรียญ 4 ล้าน”  เด่น อยุธยา เช่าหามาด้วยความศรัทธาบวกกับสภาพเหรียญที่ต้องสู้ยิบตา ได้มาสภาพแชมป์ผิวพรรณเดิมไม่ต้องเสริมแต่งแห้งธรรมชาติกวาดสายตาดูทั้งขอบข้างหลังหน้าห่วงและหูเหรียญครบสูตร “เหรียญหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ รุ่นแรก” เนื้อทองแดง สร้างพ.ศ.2470 หลวงพ่อเดิม พื้นเพเป็นชาวนครสวรรค์บ้านเนินมะกอก พยุหะคีรี ท่านบวชตั้งแต่อายุ 20 ปี พ.ศ.2423 เรียนวิชาอาคมจากหลายองค์ที่เก่งๆ เช่น หลวงพ่อขำวัดเขาแก้วสอนทำมีดหมอ หลวงพ่อแก้ววัดอินทาราม หลวงพ่อเทศวัดสระทะเล รัชกาลที่ 6 ได้พระราชทานสมณศักดิ์ให้เป็น “พระครูนิวาสธรรมขันธ์” เจ้าคณะแขวงพยุหะคีรี ท่านมรณภาพเมื่อปี 2494 อายุ 92 ปี ชมเหรียญจริงได้ที่ร้านเด่น อยุธยา พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


 

 

 

♦♦♦  “หนังไม่เหนียวห้ามเที่ยววัดสาลีโข” ครึ่งล้านยังไม่โดน  ป้อม สามัคคีธรรม บอกตั้งแต่เห็นมาแค่ 3 เหรียญ “เหรียญหลวงปู่เผือกวัดสาลีโข”  รุ่นแรกปี 2510 เนื้อเงินสร้าง 108 เหรียญเท่านั้น เหรียญสวยแชมป์เหรียญนี้เป็นหนึ่งในจำนวนน้อย ผู้สร้างคือหลวงพ่อสมภพ เตชปุญโญ สร้างจากการประทับทรงแล้วนำไปเสกที่ถ้ำแก่งละว้า เมืองกาญจนบุรี  3 ปีเต็มจึงออกมาแจกลูกศิษย์ลูกหาไปบางส่วนที่เหลือเข้าพิธีที่วัดสาลีโขอีกครั้ง เมื่อ  ปี 2512 ซึ่งเป็นปีเสาร์ 5 เสกอีก 3 เดือน แม้จะเป็นเหรียญปั้มค่อนข้างใหญ่ ในชุมชนวัดสาลีโขยุคนั้นเป็นแดนนักเลงหัวไม้ใช้ติดตัวกันเกือบทุกคน ถึงกับมีคำพูดติดปากมาทุกวันนี้ว่า  “หนังไม่เหนียวห้ามเที่ยววัดสาลีโข” จัดเป็นเหรียญสวยทรงคุณค่าศักดิ์สิทธิ์ พร้อมพรั่งด้วยมหาอำนาจ  เมตตามหานิยมและแคล้วคลาดคงกระพัน คนวงการพระเครื่องใฝ่หากันมานานเกือบ 50 ปีแล้ว


 

 

 

♦♦♦ “เหรียญ 2 ล้าน หลวงพ่อเงินจอบเล็กแข้งตรง” หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ เทพเจ้าของคนบางคลาน จังหวัดพิจิตร ท่านเป็นพระเถราจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามีเมตตากรุณาสูงส่ง  ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง มีทั้งตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียด   เสื้อยันต์ ลูปประคำ งาแกะ  พระเครื่องเนื้อโลหะและเนื้อดิน  นับถึงวันนี้ต้องมีอายุการสร้างกว่า 100 ปี การเล่นหาจึงต้องระวังอย่างรอบคอบสุดๆผู้รู้จริงเท่านั้นที่สามารถแยกแยะได้ว่าใช่ไม่ใช่  “เหรียญจอบเล็ก” พิมพ์แข้งตรงหรือบล็อกขาตรง เหรียญนี้เป็นเหรียญเทหล่อโบราณใช้หุ่นเทียนเป็นแม่พิมพ์แล้วม้วนพันหูเป็นห่วงติดด้านหลังวงการพระเครื่องเรียกว่า “รอยปากปลิง” จัดเป็นเหรียญสภาพสวยและหาของแท้ยากแล้ว ขอบคุณท่านเจ้าของเหรียญ คุณรัน มรดกไทย ร้านเหนือดวง พันธุ์ทิพย์ชั้น 3


 

 

 

♦♦♦ “พระหลักล้านสมเด็จวัดเกศไชโย” จัดเป็น 1ใน 3 ตระกูลพระสมเด็จที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สร้างแล้วบรรจุไว้ที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ภายในวิหารวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง เป็นพระสมเด็จที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครคือต้องมีพุทธลักษณะ อกร่อง หูบายศรี มีขอบกระจก ปัจจุบันเซียนพระระดับใหญ่จัดให้เป็นพระชุดเบญจภาคีไปแล้ว แม้จะเห็นกันมากว่าสามพิมพ์แต่วงการพระเครื่องยังนิยมให้หาราคาแพงแค่ 3 พิมพ์คือพิมพ์ พระสมเด็จ 7 ชั้น (นิยม) พระสมเด็จ 6 ชั้น อกตันและอกตลอด องค์ที่ลงให้ชมอยู่คอลัมน์นี้เป็นพระสมเด็จพิมพ์ 7 ชั้น นิยมเป็นองค์ดาราปรากฏอยู่ในหนังสือหลายเล่มสมบูรณ์ทุกสัดส่วน สมแล้วที่ต้องจัดให้เป็นพระองค์ครู ไว้ดูไว้เพื่อศึกษาหาความรู้ดูพิมพ์ทรงมาตรฐานสากล ขอบคุณเจ้าของพระ คุณธนกรหรือคุณตุ้ยครับ


 

 

 

♦♦♦ เบี้ยแก้หลวงพ่อภักตร์ จันทสุณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ จังหวัดอ่างทอง จัดเป็นเครื่องรางประเภทเบี้ยแก้ยอดนิยมอันดับ 3 ของเบญจภาคีเบี้ยแก้ ปัจจุบันหายากแล้ว การทำเบี้ยแก้ของหลวงพ่อภักตร์ จะนำเบี้ยวางบนพานทองเหลืองแล้วใช้ใบหญ้าคาวางพาด ใช้คาถาอาคมเรียกปรอทเดินลงไปในตัวเบี้ย จึงอุดทับด้วยชันโรงแล้วปิดทับด้วยแผ่นตะกั่วอีกที จึงจะถักด้วยเชือกแล้วนำไปปลุกเสกในบาตร จนเบี้ยแก้มีการเคลื่อนไหวในบาตรจึงจะใช้ได้ นำมาแจกจ่ายให้ลูกศิษย์ลูกหา หลวงพ่อภักตร์ เกิดปี 2425 ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ ท่านบวชตั้งแต่อายุ 20 ปี พ.ศ.2445 ได้เรียนวิชาจากอาจารย์วาต เคยเป็นขุนโจรใหญ่เมืองอ่างทองและสุพรรณบุรี ต่อมาเลิกราหันเข้าสู้พระธรรมได้ถ่ายทอดวิชาทำตะกรุดโทน เบี้ยแก้ ผ้ายันต์แดง  เบี้ยแก้หลวงพ่อภักตร์ตัวนี้ยังสวยสมบูรณ์มาก ของ หนึ่ง คลองพระอุดม 084 – 6540418


 

 

 

♦♦♦  “ล๊อกเก็ตหลังหนังสือจีน” หลวงปู่หลิว วัดไทรทอง ปี 2537 ออกในวาระฉลองอายุ 89 ปี  หลวงปู่หลิวมาแรงสุดๆเวลานี้ไม่มีวัตถุมงคลใดแซงได้ทั้งพญาเต่าเรือน เหรียญเต่า พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ล๊อกเก็ต เหรียญเต่ารุ่นแรกไม่ต้องถามราคาไปล้านแล้ว รุ่นอื่นๆ ตามมาขึ้นแสนระนาว ชาวจีน ชาวมาเล นิยมเล่นหากกล้าสู้ราคา นับว่าหลวงปู่หลิว เป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังแห่งภาคตะวันตก ณ.วันนี้ โดยเฉพาะเหรียญพญาเต่าเรือน ล๊อกเก็ตหลังหนังสือจีน ปี 37 ของท่านมีเอกลักษณ์งดงาม พุทธคุณวิเศษทั้งแคล้วคลาด คงกระพัน อำนวยโชค จึงเป็นที่ปรารถนาของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ  ล๊อกเก็ตหลังหนังสือจีนหลวงปู่หลิว ออกวัดไทรทองมี 2 แบบทั้งแบบรูปไข่และแบบสี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่หลิวห้มจีวรเฉียงครึ่งองค์ ด้านหลังเป็นหนังสือจีนสีแดงและมีภาษาไทยกำกับว่า ฉลองอายุ 89 ปี 2537 วัดไทรทอง ขอบคุณเสี่ยเม้ง บางมด นักธุรกิจคนดังเจ้าของโกดังโรงงานย่านบางมด   


 

 

 

♦♦♦ ”พระสมเด็จในบ้าน ธัลดล บุนนาค” บ้านท่านผู้ใหญ่ผู้มีอันจะกินมีเงินมีทองมีทรัพย์สินเหลือใช้ในครัวเรือนเป็นผู้มีตำแหน่งใหญ่ในกิจการงานมาก่อน หรือมีตำแหน่งเป็นคหบดีที่เรียกว่า “เจ้าสัว” มักเป็น “บ้านตระกูลสูง” ในยุคก่อนๆที่ผ่านมาแม่แต่ปัจจุบันก็ยังมีไม่น้อยที่สะสมพระบูชาพระเครื่องไว้ในครอบครองและเก็บไว้ให้เป็นมรดกตกทอดไปเป็นของลูกหลาน ท่านธลดล บุนนาค เป็นหนึ่งในผู้ที่มีหน้าที่การงานในอดีตเป็นผู้บริหาร เอไอเอประกันภัย ท่านได้ทำบุญสร้างกุศลไว้ไม่น้อยมีพระเครื่องที่ท่านเก็บไว้ได้ส่งมาอวดกันบนเวทีนี้เป็นสมเด็จทรงเจดีย์ เรายินดีที่มีผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความสนใจ คอลัมน์พระเครื่องบ้านเมืองครับของเรา ขอได้รับความขอบคุณจากทีมงานด้วยความจริงใจ


 

 

 

♦♦♦  เครื่องรางของขลังเป็นสิ่งที่เคียงข้างคู่กับสังคมไทยมาช้านาน  เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลที่ผูกโยงกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนตาย เครื่องรางของขลังจึงเปรียบคล้ายเกราะป้องกันภัยทางจิต ที่เกิดจากลมเพลมพัด เกิดจากการทำของมนุษย์ แล้วนำไปลงอาคมปลุกเสก ตัวแรก สิงห์หลวงพ่อเดิม  สิงห์งาแกะสามขวัญนิยม  วัดหนองโพ นครสวรรค์รางติดรางวัลมาแล้ว ตัวที่ 2 เป็นสิงห์สามขวัญหน้ามังกรปากนกแก้ว  เป็นงาแกะหลวงพ่อเดิมวัดหนอโพ เด่นในทางเมตตามหานิยม สองตัวนี้ขอชมได้ที่ร้านหรั่ง เมืองนนท์ คนชอบเครื่องรางเปิดอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 และที่ SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ ชมไลฟท้าชนเรื่องงานศิลป์ของช่างแกะเสือหลวงพ่อปานและสิงห์หลวงพ่อเดิม โทร.094 -6515888