วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 14:34 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2562, 12.52 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(10 มี.ค.62)

ติดตามอ่าน น.ส.พ. บ้านเมืองออนไลน์วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 62

► สมาคมไม่แฮบปี้ชื่อพระวัดระฆังตั้งมั่ว นายกเล่นเองเปลี่ยนแล้ว
► คาใจผู้ค้ามาเป็นปี ค่าเช่าแผงพระตลาดพระท่าพระจันทร์ ขึ้นเท่าตัว ล่าสุดตกลงได้แล้วจ่าย ต.ร.ม. ละ 500 บาท ทุกฝ่าเฮ
► ลงทุน 10 ล้านงานประกวดพระเครื่องขอนแก่น เสี่ยโต่งขอนแก่น จัดแบบใจถึงใจ 5 พ.ค. 62  ที่ศูนย์ประชุมใคซ์ขอนแก่น
► ประมูลพระพิมพ์หลวงวิจารณ์ ออกใบรับรองพระแท้ตรวจเช็คให้ฟรี ประกวด 3 พิมพ์เท่านั้น นุ พระแท้เมืองสยาม เชิญสมาชิกไปร่วมงาน 6-7 เมษายน 62 ที่อ๊อฟฟิตสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม ซ. ประเสริฐมนูกิจ 37  เขตบึงกุ่ม
► 11 มีนาคม 62 คนวงการพระจัดงานวันเกิด 72  ปีป๋าพายัพ คำพันธ์ุที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 8 งดกระเช้าไม่เอาของช่วยขอให้ไปด้วยใจ เริ่มงาน 16.00 น.

 

 


 

 

ไม่แฮปปี้ตั้งชื่อพระวัดระฆังมั่วไม่เป็นมงคล

           

 

 

 

♦♦♦ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยวอนผู้สร้างพระตั้งชื่อรุ่นชื่อพิมพ์ให้เหมาะสม น่าเลื่อมใส ชื่อของพระควรเป็นสิริมงคลเพราะเป็นของสูงเป็นที่เคารพบูชาของผู้มีศรัทธาและชาวพุทธทั้งประเทศ   น.ส.ปิยัฉัตร ขาวดีหรือ พัด เทพอวตาร ประธานกรรมการบริหารสมาคมจังหวัดสระแก้วกล่าวว่า นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์ รู้ข่าวไม่แฮปปี้ลงมาร่วมวงหารือกับคณะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งชื่อพระสมเด็จวัดระฆัง รุ่น 214 ชาติกาล ไม่เหมาะสมอยู่ 2 - 3 บล็อกคือ 1.บล๊อกตรายาง  2.บล๊อกแก้มขีด 3.บล๊อกแขนจุด จึงให้เปลี่ยนชื่อ จาก 1.”บล็อกยาง” เป็น “บล็อกพรหมประทาน”   (2) “บล็อกแก้มขีด” เป็น “บล็อกเศียรรูปไข่” (3) “บล็อกแขนจุด” เป็น บล็อกเทพประทาน เป็นต้น สามารถบอกที่มาที่ไปได้ว่า “พรหมประทาน” มาจากฉายาของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต “พรหมรังสี”  ให้เข้าใจตรงกันไว้ว่าเป็นการเปลี่ยนเฉพาะชื่อบล๊อกให้ดูดีมีเกียรติแต่การดูพิมพ์พระการดูตำหนิของพระแต่ละพิมพ์ยังเหมือนเดิม

 

 

♦♦♦ คุณมาโนช บุรีรัตน์ ประธานชมรมของดีวัดระฆังเปิดออกบัตรรับรองพระแท้อยู่ที่ห้าง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ ประกาศให้ความร่วมมือกับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเต็มที่ด้วยการจะออกบัตรรับรองพระแท้ให้ผู้ที่เคยมาขอให้ชมรมของดีวัดระฆังออกใบรับรองพระแท้หรือใบเซอร์พระรุ่นนี้ให้ไปแล้วกว่า 100 รายฟรี โปรดนำบัตรเดิมมาเปลี่ยนบัตรใหม่ให้ฟรีไม่เก็บเงิน ขอให้เป็น พระสมเด็จวัดระฆังรุ่น 214 ชาติกาล รุ่นนี้เท่านั้น


 

 

สนามพระท่าพระจันทร์ค่าเช่าขึ้นเท่าตัว

        

 

♦♦♦ ปัญหาสนามพระท่าพระจันทร์ที่ค้างคาใจเจ้าของแผงเรื่องขึ้นค่าเช่าแผงพระมานานเป็นปีแล้วถึงขนาดคนใหญ่ๆเคยอยู่เคยทำกินด้วยกันต้องมาขัดใจแยกทางกันเดินไปแล้วก็มี  ปัญหานี้ยุติลงแล้วด้วยผู้บริหารผู้รับสัมปทานพื้นที่สนามพระท่าพระจันทร์รายใหม่เป็นผู้ที่เข้าใจและรู้ปัญหาของผู้ค้าวัตถุมงคล ดีกว่าผู้บริหารคนก่อนๆที่ไม่ฟังไม่รับรู้ปัญหาไม่รับข้อเสนอที่จะปรับตัวเข้าหากันเพื่อความอยู่รอดทั้งสองฝ่าย รายนี้มาช่วยแก้ปัญหาได้สำเร็จ  คิดค่าเช่าพื้นที่แบบเสมอภาคเป็นตารางเมตรๆละ 500 บาทต่อเดือน ถัวเฉลี่ยแล้วตัวอย่างเช่น เคยจ่ายค่าเช่าเดือนละ 1,800 บาทก็ต้องจ่ายเพิ่มเป็นเดือนละประมาณ 3,600 บาท เป็นต้น ผู้ค้าทุกคนเห็นด้วยและยอมรับควรปรับขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจการเงินในปัจจุบันเป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย

 

♦♦♦ และยังมีข่าวเป็นที่น่ายินดีอีกว่าการเปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของแผงค้าหรือห้องค้าขายจะเซ๊งให้ใครก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ค่านายหน้าค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนเจ้าของให้บริษัทผู้ได้สัมปทานอะไรทั้งนั้นเป็นเรื่องภายในของเจ้าของแผงค้าให้เจ้าของห้องทำไปได้เลย  อย่างนี้ก็อยู่กันได้อีกนานแสนนานยินดีด้วยครับ


 

 

เสี่ยนงค์แจก 4 วัน 400,000 ตามดูสู้หรือหยุด

        

 

 

♦♦♦ ตลาดนัดพระเครื่องปากทางวัดไทร บริหารงานโดยคุณอนงค์ แจงเล็ก  หรือที่ชาวบ้านเรียก “เสี่ยนงค์” คหบดีย่านนครชัยศรีเป็นคนมีความรู้รอบตัวระดับ 5 ดาวรู้ทัน รู้ลึกและรู้จริง จัดว่าเป็นมือบริหารอาชีพไม่แพ้คนเรียนจบปริญญาตรีหรือโท ทำในที่ตัวเองไม่พอไปเช่าที่ย่านการไฟฟ้าทำตลาดสดประสบความสำเร็จงดงามพอใจทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ขอแค่ทุกคนอยู่ได้ไม่เดือดร้อน สูตรการบริหารของเสี่ยนงค์ บอกด้วยว่าผมชอบกับการทำงานแบบนี้มันเกิดจากใจที่อยากให้มากกว่ารับ แบ่งปันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขไม่หวังกอบโกยหรือแข่งกับใคร  หัวใจจึงไม่ร้อนรน ตลาดนัดพระเครื่องวัดไทรเป็นแห่งที่สองเจ้าของที่เองจัดเองพัฒนาที่จอดรถไถกลบถมที่เพิ่มใหม่ให้จอดรถได้เป็นพันคันขยายหลายสิบไร่ ไม่เสียค่าจอด แผงพระ 50 บาทขายกันทั้งวัน อาทิตย์ที่ผ่านมา แจก 100,000 บาท ทั้งอาทิตย์รวม 4 วันที่ผ่านมาแจกไปแล้ว 400,000 บาท คือวันอังคารที่ 5  วันพฤหัส 7  วันศุกร์ที่ 8 และวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 เสี่ยนงค์ แบ่งเฉลี่ยให้มีรายได้จากการคืนกำไรอย่างทั่วถึง  50,000 บาท 1 รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัลและ 500 บาท 20 รางวัล เสี่ยนงค์บอกใครจะลอกเลียนแบบก็ได้ไม่หวงห้าม


 

 

ลงทุน 10 ล้านประกวดพระขอนแก่น 5 พ.ค.62

        

 

 

♦♦♦ “เสี่ยโต่ง ขอนแก่น” หรือ นายศุภกนก์ธีร์ อนุศรี ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัดสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และยังเป็นเป็นประธานชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองขอนแก่น ได้เปิดการแถลงข่าวเป็นทางการจัดงานประกวดพระเครื่องที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่นหรือ “ศูนย์ประชุมไคซ์” วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 งานนี้ไม่ธรรมดามีกองทุนลงขันเพื่อจัดงานให้ยิ่งใหญ่ระดมลงขัน 10 ล้าน ทำหนังสือมาตรฐานโลกแจกรางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ “สุดยอดเหรียญพระพุทธ พระคณาจารย์ภาคอีสานยอดนิยม” เป็นหนังสือคุณภาพนำสมัยทั้งรูปเล่มและภาพพระสะดุดตาทั้งแจกและมอบให้ผู้มีอุปการคุณ 4,000 เล่ม กว่า 3.5 ล้าน สถานที่ไม่ได้ขอใช้ฟรีมีค่าเช่า 1 ล้าน ค่ารางวัลพระชนะเลิศทั้งรถจักรยานยนต์ทองคำกว่า 5 แสน งานนี้ที่พักจัดไว้รับรองกรรมการ 1,200 ห้อง 6 โรงแรม ได้รับความร่วมมือจาก ป๋าพยัพ คำพันธุ์นำทีมการแสดงวงไผ่ร้อยกอเต็มวงนักร้องรับเชิญจากกรุงเทพฯไปร่วมงานเลี้ยงและประมูลพระคราวนี้แบบเสี่ยสั่งลุย เสี่ยโต่ง ขอนแก่นบอกทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ใช่ปัญหา เราจัดงานด้วยใจให้คนวงการมีความสุขกับการมาเยือนเมืองขอนแก่นสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานอันดับต้นๆของเมืองไทย

 

 

 

♦♦♦ สำหรับรางวัลใหญ่ที่จะมอบให้คนส่งพระเข้าประกวดทั้ง 3 รางวัลคือชนะเลิศคะแนนรวมสูงสุด ชนะเลิศคะแนนรวมพระยอดนิยม ชนะเลิศคะแนนรวมพระทั่วไป แจกรถจักรยานยนต์แถมทองคำหนักสองสลึงหนึ่งเส้น แผงพระเครื่องที่มาวางขายวัตถุมงคลได้ลุ้นจับฉลากทองคำทุกชั่วโมง ทั้ง 2 วัน ผู้ส่งพระประกวดหางบัตรจับฉลากลุ้นรับทองคำ 1 สลึง เสียโต่งบอกด้วยว่า ศูนย์ประชุมไคซ์ ขอนแก่นใหญ่ไม่แพ้ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะที่กรุงเทพฯ งานประกวดพระ แผงพระเครื่องอยู่บริเวณเดียวกันสะดวกสบายแก่ผู้มาร่วมงาน ที่จอดรถได้ 8,000 คัน มีศูนย์อาหารหลากหลายทั้งพื้นเมืองและอาหารดังรสเด็ดรวมอยู่ที่นี่หมด จึงขอเชิญชวนนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศไปร่วมงานนี้มีรายการพระเครื่องบรรจุให้ส่งทั้งพระกรุพระเกจิดังพระภาคอีสานทุกจังหวัด และพระเครื่องพระบูชาเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศนับพันรายการ ไปงานนี้มีความสุขและสนุกกับการท่องเที่ยวเมืองขอนแก่น สอบถาม  เสี่ยโต่ง ขอนแก่น โทร.089 - 4170393


 

 

ประธาน กต.ตร.สน.ประชาชื่น เสี่ยกุ่ยมาแรงไลฟ์สับ

 

           

 

♦♦♦ ปัจจุบันการไลฟ์สดทาง เฟชบุ๊คเป็นที่นิยมทำกันได้เองไม่ยากแค่มีมือถือศึกษาหาความรู้การใช้งานก็สามารถทำเองได้แล้ว เสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของเว็บไซต “soopraratchada.com” ได้ไลฟ์สับตอบโต้ข้อความของผู้คนที่ส่งมาด่าและขอบคุณคนที่ส่งมาเป็นกำลังใจมากมายบางคนเดินทางมาที่ร้านของเสี่ยกุ่ย หอบหิ้วพระใส่กระเป๋าหวังขายให้เสี่ยกุ่ยกันเต็มที่  ผู้เขียนนั่งรอคิวแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงมีนักสะสมพระเครื่องเดินทางมาจากที่ไกลๆหลายจังหวัดเอาพระมาให้ดูนับเป็นร้อยๆองค์หวังขายแต่ไม่มีใครได้เงินเสี่ยกุ่ยไปเพราะเสี่ยกุ่ย รัชดาเล่นหาซื้อขายแต่พระเนื้อทองคำ และต้องเป็นพระที่ชอบพระที่ปั่นราคาหรือพระที่อุปโลกน์ไม่เอา วันที่ 10 มีนาคม 62 มีงานประกวดพระเครื่องที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เสี่ยกุ่ย บอกว่าจะนำพระทองคำไปส่งงานประกวดพระที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอาคาร เอ.อยู่ด้านหน้าริมถนนใหญ่ คราวนี้จะส่งพระรายการละ 2 องค์เท่านั้น จะเปิดโอกาสให้พระทองคำของผู้อื่นส่งมาประกวดติดรางวัล ที่ 1 - 4 กับเขาบ้างนี่เป็นน้ำใจของเศรษฐีมีเงิน ที่ควรทำเป็นตัวอย่างไว้ให้โลกระบืออีกนานที่เดียวแหละครับ


 

 

สมาคมส่องพระแท้ประมูลพระพิมพ์หลวงวิจารณ์

           

 

♦♦♦ สมาคมส่องพระแท้เมืองสยามจดทะเบียนเป็นสมาคมเมื่อ 5 มีนาคม 2561 ได้ทะเบียนเลขที่ จ.5696/2561 จากกรมการปกครอง นายทะเบียน กรุงเทพมหานคร มีนายอนุสรณ์ จินขุนทองหรือ นุ พระแท้เมืองยาม เป็นนายกสมาคมฯ นายนิวัติ เปี่ยมไชยเป็นอุปนายก นายบุญยืน โสมาบุตรเป็นเป็นนายทะเบียน นายพัชรพร โสมาบุตร เป็นเหรัญญิก และนายจรัญ ทองสม เป็นเลขานุการ นอกจากนี้ยังมีเซียนพระดังจากจังหวัดต่างๆรวมตัวกันเป็นกรรมการผู้ชำนาญพระเครื่องแต่ละสายเช่น อาจารย์เสือ ตะกูลขยันหา อาจารย์บุญคุ้ม พระเครื่อง อาจารย์ เล็ก ชัยนาท เป็นต้น ทุกวันเสาร์และอาทิตย์จะมีการไลฟ์สดเวลาประมาณ 10.30 น.เป็นต้นไป และเปิดการตรวจเช็คพระให้ผู้ที่สะสมพระเครื่องทุกประเภทที่สำนักงาน 17/101 ซอยประเสริฐมนูกิจ 37 แขวงนวลจันทร์  เขตบึงกุ่ม  กรุงเทพมหานคร ไม่มีค่าบริการดูให้ฟรี เว้นแต่จะต้องการใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯจึงต้องมีค่าธรรมเนียมเป็นค่าใช่จ่ายการทำบัตรสมารทการ์ดองค์ละ 600 บาท ปัจจุบันได้รับความสนใจมีนักสะสมมาขอให้ตรวจเช็คพระทุกวันเสาร์และอาทิตย์