วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 15:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562, 13.09 น.

พระองค์เด่นคนดัง (24 มี.ค.62)

 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จหลวงปู่อินทร์วัดไทรม้าใต้” เนื้อผงผสมว่าน พิมพ์ฐานบัว เป็นพระกิเจอาจารย์ดังองค์หนึ่งของจังหวัดนนทบุรียุคเดียวกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าท่านอาจเป็นสหธรรมิกกันด้วยซ้ำไป  พระของหลวงปู่อินทร์จึงออกมาพิมพ์จะคล้ายกันทั้งขนาดและพิมพ์ทรง องค์นี้แชมป์โลกของ ท็อป ไทรม้า


        

 

 

♦♦♦ “หนุมานหลวงพ่อสุ่นวัดศาลากุน” พระเกจิดังอีกองค์หนึ่งของจังหวัดนนทบุรี หนึ่งในชุดพระเบญจภาคีเครื่องราง องค์นี้เป็นพิมพ์หน้าโขน ถือเป็นต้นตำนานการสร้างหนุมานในยุคต่อๆมา มีพุทธคุณในการคุ้มครองป้องกันภัย คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม มีคำกล่าวถึงว่า เขี้ยวเสือยกให้หลวงพ่อปาน หนุมานยกให้หลวงพ่อสุ่น ท่านปลุกเสกของบนศาสตราวุธต่างๆที่นำมากองรวมกันไว้ ตัวนี้แกะจากไม้พุดซ้อน ของ อาจารย์ ผูก รัศมี  ร้านใหญ่ใจงามที่เดอะมอลล์งามวงศ์วานชั้น 5


           

 

 

♦♦♦  พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยงวัดป่า พิมพ์สะดือเล็ก ปี 2495 ท่านได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าที่ 6 ของเกจิเมืองชลบุรี พุทธคุณเด่นในทางเมตตาค้าขาย พระพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่หายาก ถ้าสวยแบบองค์นี้จะหายากมากเพราะคว้าแชมป์งานประกวดพระมาแล้ว 18 งาน เป็นพระองค์หวงสุดๆของ เบิด หนองชาก ผู้ชำนาญการพระปิดตาสายชลบุรี ท่านที่สนใจเรียนรู้พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยงหรือพระปิดตาสายเมืองชลพบตัวได้ที่โลตัสปิ่นเกล้าชั้น 5


           

 

 

♦♦♦ พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยงวัดป่าพิมพ์สะดือใหญ่ ชาวบ้านเรียกขานพิมพ์อิติเสริมฐานเนื้อจะออกขาวอมเหลือง หลวงปู่เฮี้ยงใช้มวลสารหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์และผงหลวงพ่อโตวัดเนินรวมเป็นผงพุทธคุณของท่านเองอีกส่วนหนึ่งและว่าน 108 ผงธูปที่หลวงปู่ใช้บูชาสวดมนต์ไหว้พระทุกวันทำพระชุดนี้จึงมีพุทธคุณเด่นในทางเมตตามหาเสน่ห์ แคล้วคลาด สมกับเป็นเทพเจ้าที่ 6 ของเมืองชลบุรี องค์นี้ของคุณสุทธา อริยพฤกษ์ หรือเอ๋ ปิดตา เสี่ยใหญ่ใจถึงเป็นอีกหนึ่งในผู้ชื่นชอบพระปิดตาเป็นที่สุดด้วยประจักในพุทธคุณมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง


           

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จที่บ้านคุณธัลดล บุนนาค ยังมีอีกเยอะ ท่านเป็นคนที่ชอบสะสมพระมานานกว่า 50ปี ยังแจ๋วค้นหาพระในบ้านที่ท่านสะสมไว้ให้ลูกหลานออกมาส่งผ่านหน้าพระเครื่องบ้านเมืองจัดว่าเป็นแฟนประจำ วันไหนขาดหายไปเป็นต้องทวงถามมา พระของที่ท่านเก็บเป็นพระที่ท่านซื้อหาเช่าบูชาไว้เมื่อ 20-30 ปีก่อนโน้นท่านเองเชื่อเพราะความศรัทธาหลวงพ่อโตวัดระฆังใครอวดใครโชว์ตามสนามพระใหญ่ๆให้ดูหูตาสว่าง แม้จะเป็นผู้บริหารใหญ่ประกันภัยเอไอเอมาในอดีตก็ใช้เวลาเดินคลายเครียดในสนามพระมานานกว่า 30 ปีโดยเฉพาะที่สนามพระมณเทียรเสี่ยน้อย และเสี่ยจุก อุตรดิตถ์รู้จักท่านดีทีเดียวแหละองค์นี้ท่านบอกเป็นทรงเจดีย์


        

 

 

♦♦♦ “เด่น อยุธยา”ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในผู้มีความรู้และเป็นครูของเด็กรุ่นใหม่อีกหลายคน ให้ความรู้ชี้แนะการเล่นหาพระเกจิเก่าๆในกลุ่มของคนใกล้ชิด จะเห็นได้ว่าพระเครื่องเหรียญพระคณาจารย์ที่ผ่านตาท่านผู้นี้มีความชัดเจนเป็นพระพระองค์ครูให้ดูได้ทั้งประเทศ องค์นี้ก็อีกแหละครับ พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์หกชั้นอกตันยังงดงามไม่มีคำว่าปะซ่อมหรือบิ้ลด์แอบหลบตบตาใครให้ชีช้ำ แนะนำให้เจอกันไว้ ถ้ามีโอกาสควรได้รู้จักมักค้นเซียนพระน้ำดีที่ป๋าพยัพ คำพันธุ์ สนับสนุนไม่ยอมให้ออกจากเวทีนี้ไป


           

 

 

♦♦♦  “นางกวัก เก๋งจีนหลวงปู่บุญ” วัดกลางบางแก้ว เป็นพระที่ท่านสร้างแจกลูกศิษย์ที่มีอาชีพทำมาค้าขายเพื่อให้ไปเป็นกำลังใจในการประกอบอาชีพ คติโบราณท่านสร้างนางกวักสืบทอดกันมาสาเหตุคงมาจากพระคณาจารย์หลายองค์ยุคนั้นสร้างแล้วมีผู้นิยมใช้กันมากจึงเห็นว่าบรรดาผู้ประกอบอาชีพค้าขายได้ดีเพราะ “นางกวัก” เป็นเครื่องรางที่อำนวยผลทางโชคลาบค้าขายโดยตรง หลวงปู่บุญเองท่านก็มีลูกศิษย์ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าอยู่ไม่น้อยท่านจึงสร้างนางกวัก ไว้ 3 แบบ มีเนื้อผงหรือว่าน  รากรักซ้อนชอนไชไปทางตะวันออก และแบบงาช้าง องค์ที่โชว์เป็นแบบเนื้อว่านหลังจารตัว “นะชาลีติ” คาถาพระสิวลีไว้ด้วยขอบคุณเจ้าของพระ บอล ตลิ่งชัน เซียนพระหนุ่มนิสัยดี


           

 

 

♦♦♦ ”พระกริ่งเล็กหลวงพ่อโสธรพิมพ์หน้าใหญ่ปี 2500 มีกำไรมือเท้า หลัวตัวหนังสือนูน เป็นพระเนื้อทองเหลือง มีลักษณะคล้ายพระชัยวัฒน์ทั่วๆไป  ผิดกันที่มีอุดกริ่งใต้ฐานจึงเรียกในวงการพระเครื่องว่า “พระกริ่งเล็กหลวงพ่อโสธร” ต้องมีกำไรมือเท้า จะเป็นหน้าใหญ่หรือหน้าเล็ก ล้วนแต่นิยมหายากราคาดีใครมีควรเก็บรักษา ถ้าเป็นปีต่อมาที่จัดสร้างเช่นพระกริ่งเล็กปี 2503 ปี 2504 และรุ่นหลังๆ ไม่มีกำไลเมือกำไลเท้า หลวงพ่อโสธรเป็นพระประจำบ้านประจำเมืองแปดริ้วเป็นพระองค์สำคัญของประเทศไทยที่มีประวัติความเป็นมาจากการลอยน้ำได้ผ่านมาหลายต่อหลายที่ที่ชุดลากอย่างไรก็ไม่ขึ้นกระทั่งมาถึงหน้าวัดโสธรจัดพิธีอัญเชิญขึ้นประดิษฐานได้เหมือนท่านจะขออยู่ที่นี้จึงไม่ธรรมดาในปาฏิหาริย์ครับ องค์นี้คมชัดสภาพเดิมงดงามจริงของคุณองอาจ แปลวยาว คนพื้นที่แปดริ้ว


           

 

 

♦♦♦ “เบี้ยแก้หลวงพ่อภักตร์วัดโบสถ์” จังหวัดอ่างทอง ปัจจุบันจัดเป็นสุดยอดเครื่องรางในชุดเบญจภาคีเครื่องรางจึงเป็นที่แสวงหายากยิ่ง ผู้ใช้มีประสบการณ์แก้ร้ายกลายเป็นดี ป้องกันคูณไส ยาสั่ง  แคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทาง  เบี้ยแก้ของหลวงพ่อภักตร์ยุคนั้นท่านเรียกปรอทเข้าตัวเบี้ยแล้วจึงอุดด้วยชันโรงใต้ดิน จึงปิดทับด้วยตะกรุดม้วนทุบให้แบนแปะทับอีกชั้นบนชันโรงและจึงไปถักเชือกยังคงไว้ให้ได้เห็นลายหอยเบี้ยมีทั้งถักด้านหลังสองห่วง หรือด้านบนหูเดียว บางตัวทำเป็นตะกรุดร้อยเลือกคาดเอวพบทั้งที่จุ่มรักและไม่จุ่มรัก ตัวนี้ของ หนึ่ง คลองพระอุดม  084 – 6540418