วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 เมษายน พ.ศ. 2562, 12.24 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (7 เม.ย.62)

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จจิตรลดา” พระมงคลของแผ่นดินไทยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงสร้างด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เพื่อบรรจุที่ฐานพระพุทธนวราชบพิตรและพระราชทานแก่ข้าราชบริพารในพระองค์ระหว่างปี 2508 – 2513 องค์นี้ปี 2510 ของ ระ ภูเก็ต


 

 

 

♦♦♦ “เทวรูปพระอวโลกิเตศวร”เป็นปติมากรรมสัมฤทธิ์สร้างขึ้นเป็นตัวแทนเทพเจ้า ต่อมาได้ใช้ทำพิธีทางศาสนาและนำไปสักการบูชาในศาสนาพราหมณ์และฮินดูสมัยเปียงกอร์ พระอวโลกิเตศวรอายุราว 1,200 ปี เคยพบที่ภาคอีสานของไทยในปราสาทจังหวัดบุรีรัมย์แสดงถึงพุทธศาสนานิการมหายานในภาคอีสานของไทยมีมาแต่ก่อนแล้วของอาจารย์ ต้อย เมืองนนท์


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆัง”  พิมพ์ใหญ่องค์นี้ นายอำเภอท่านหนึ่งครอบครองอยู่ท่านเกษียณอายุแล้วไม่มีลูกหลานที่ชอบพระเครื่องจึงไม่มีใครรับช่วงเป็นมรดกตกทอด จึงแบ่งออกให้บูชาได้เงินไปทำบุญทำกุศล วัช ณ.สะพาน จึงได้บูชาต่อมาไว้ในชมรมสะสมทรัพย์แดนสยาม จังหวัดนครนายก


 

 

 

 

♦♦♦ ”ใหญ่ สุรินทร์” นั่งไม่ติด เดินสายหาของสองอาทิตย์ได้พระมา 2 องค์ องค์แรกเป็นพระซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี องค์นี้ไปเจอเจ้าของส่งงานประกวดมาแล้วได้รางวัลที่ 1 หลายงานอยู่ในหนังสือหลายเล่มเป็นองค์ดารา องค์ที่สอง เสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย คลองด่านเขี้ยวเก่าจารเต็มสูตรมีใบรับประกันความแท้จากสถาบันที่เชื่อถือได้ ไปดูได้ที่ ที่พันธุ์ทิพย์ชั้น 3


 

 

 

♦♦♦ ”จริงจัง พันธุ์ทิพย์” เป็นนักสะสมพระหนุ่มที่มีวิสัยทัศน์ดีมีใจรักเครื่องชื่นชอบองค์ไหนดูแล้วถูกใจเป็นชนไม่สนเรื่องราคาพบที่ศูนย์พระรัชดา ไปกับเพื่อนเลิฟ โอ๊ด รัชดา วันนี้ขอถ่ายพระในคอทั้งพวงที่ติดตัวมา เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคูณ เหรียญนั่งพานหลวงปู่ทิม ปี 18 เหรียญหลวงพ่อทวด ว.จุด  เหรียญหลวงพ่อเงิน ดอนยายหอมรุ่นสุดท้าย ปี 18 เหรียญข้าวหลามตัดหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงยันต์ใหญ่ 


 

 

 

♦♦♦ “ตะกรุด 25 ศตวรรษ” หลวงพ่อทบวัดชนแดนสร้าง 25 ดอก  ลงรักปิดทองปี 2,500 หลวงพ่อเสกกระทั่งตะกรุดวิ่งพรูออกจากพานปะละทางใครเก็บได้ให้เลย จากการบอกกล่าวของลุงนันต์ ตะพานหินศิษย์รับใช้หลวงพ่อที่รู้มีอยู่กับ หมอต้น  ลุงปรีชา อยู่ประเทศลาวดอกหนึ่ง และอยู่กับ ฤทธิ์ หล่มศักดิ์ ดอกนี้แหละครับ


 

 

 

♦♦♦ “รูปหล่อหลวงพ่อทบ” พิมพ์ฐานสูงวัดชนแดนปี 2505 เนื้อทองผสมสวยระดับประกวดมีใบรับประกันพระแท้จากสถาบันที่เชื่อถือได้ ท่าพระจันทร์ดอทคอมไงครับ ที่นี่รู้มาว่าเขี้ยวไม่ธรรมดาดูไม่ดีไม่มีการขอ ตกรอบไปเยอะองค์นี้ชัวร์สอบถามได้ที่ เจ้าของพระ คุณ หมู บึงนาราง โลตัส ปิ่นเกล้าชั้น 5 โทร.081 -4592119


 

 

 

♦♦♦ “เหรียญพระธาตุพนมช่วยชาติ”  รุ่นแรก ปี 2483 หลวงปู่รอดวัดทุ่งศรีเมืองปลุกเสก หนึ่ง เซ็นทรัล บุกบ้านคนสร้างอนุญาต ให้นำไปแบ่งบูชาได้มากว่า 100 เหรียญล้วนแต่เป็นเหรียญสวยแชมป์ผิวเดิมทั้งหมด เนื้อทองแดงรมดำมีใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯ สนใจได้เลยโทรหา 081-3017299และ 088 – 5555689 เซ็นทรัล รามอินทรา ชั้น 3