วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 12:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2562, 18.25 น.

สมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยชลบุรีเขต 1 เปิดตัวสมาคม-ประกวดพระทั่วประเทศ

สกู๊ปพิเศษ#1


 

สมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยชลบุรีเขต 1

เปิดตัวสมาคม-ประกวดพระทั่วประเทศ

           

 

♦♦♦ “ผมไม่ใช่เซียน” สท.คมสัน ชาญชัยวรวิทย์ “หน่อย ศรีราชา” ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดชลบุรีเขต 1เป็นชาว อำเภอศรีราชาโดยกำเนิด สนใจพระอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 34 กว่า27 ปีแล้ว เริ่มจากพระท้องถิ่นหลวงพ่อทันใจ วัดศรีมหาราชา รุ่นแรก มีญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งที่สนใจพระให้คำแนะนำก่อนเช่าหา คุณสมพงษ์ สมวงษ์ เจ้าของโรงแรมศรีราชาลอดจ์ท่านเป็นนักสะสมพระรุ่นเก่า สท.หน่อย ศรีราชา กล่าวว่า นักสะสมพระเครื่องรู้จัก “งานกองข้าว” มานานแล้วนั่นเป็นงานประกวดพระครั้งแรกปี 45 และจัดติดต่อกันถึง 7 ปี ทำให้  สท.หน่อย ศรีราชา รู้จักผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องและด้วยความตั้งใจ ความสนใจ ด้วยความเสียสละเพื่อส่วนรวม และร่วมกันจรรโลงวงการพระเครื่องตลอดมาเกือบ 20 ปีไปช่วยงานวงการทุกที่ไม่ว่าใกล้ไกลจึงเป็นที่ยอมรับของคนวงการพระเครื่องทั่วประเทศและสมาคมฯมองเห็นถึงความตั้งใจความรู้ความสามารถในที่สุดได้รับเกียรติจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมฯจังหวัดชลบุรีเขต 1 ปีนี้กำหนดจัดงานประกวดพระเครื่อง พระบูชา เหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 ที่โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา จุดประสงค์ให้ชาวศรีราชาและใกล้เคียงสะสมพระเครื่องได้ถูกต้องมีโอกาสนำพระเครื่องไปส่งงานประกวดเพื่อตรวจเช็คพระผ่านตากรรมการผู้ชำนาญการชี้ผิดชี้ถูกรู้จักรักษาและหวงแหนพระที่ครอบครองและยังมีส่วนร่วมในการกุศล เช่น รายได้ส่วนหนึ่งจะมอบเป็นทุนการศึกษานักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน ในโรงเรียนเทศาลเมืองศรีราชา และถวายหลวงปู่บัวเกตุ ซื้อผ้าห่มกันหนาว ยารักษาโรคมอบชาวเขาในถิ่นทุรกันดาร

 

          

 

♦♦♦ สท.หน่อย ศรีราชากล่าวด้วยว่า การจัดประกวดพระเครื่องครั้งนี้ได้รับความกรุณาจากคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยรองนายก อุปนายกและกรรมการของสมาคมให้การสนับสนุนจึงเป็นงานมาตรฐานระดับประเทศจัดรายการพระให้ส่ง 2,810 รายการ  80 โต๊ะ เป็นรายการพระมาตรฐานมีตั้งแต่พระบูชาสมัยลพบุรี เชียงแสน สุโขทัยอยุธยา รัตนโกสินทร์อายุเป็นร้อยๆปี เทวรูปสมัยทวาราวดี สมัยศรีวิชัยอายุกว่าพันปี รูปเหมือนยอดนิยม  เช่น พระบูชา ภปร. รูปเหมือนหลวงปู่ม่น หลวงปู่เริ่ม  รูปเหมือนหลวงพ่อทันใจ รูปเหมือนหลวงปู่ฮก พระบูชาหลวงพ่อโสธร  พระชุดเบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหม วัดเกศไชโย  พระซุ้มกอ พระรอด พระนางพญา และพระผงสุพรรณ  พระชุดจังหวัดชลบุรีจัดให้มีประกวด 2 ชุดทั้งยอดนิยมและพระทั่วไป  เช่น หลวงปู่ทิม  หลวงพ่อสงัด หลวงปู่เฮี้ยง  หลวงพ่อปาน หลวงพ่อจ้อย หลวงพ่อคง หลวงปู่เกลี้ยง เป็นต้น พระภาคตะวันออก 7 จังหวัดจัดให้มีประกวด 4 ชุด เช่นพระเครื่องหลวงพ่อบัวเกตุ  หลวงพ่อทาบ  หลวงพ่อสาคร ชุดพระสมเด็จพระญาณสังวร  หลวงพ่อบุญมา วัดบ้านแก่ง เครื่องรางจังหวัดกาญจนบุรี หลวงพ่อฤาษีลิงดำ หลวงพ่อประสิทธิวัดไทรน้อยเป็นต้น คนพื้นที่สะสมพระอะไรวัดไหนพลาดไม่ได้นำไปส่งงานนี้เป็นการตรวจเช็คพระว่าใช่ไม่ใช่ไปในตัวด้วย” พระแท้อนาคตมีราคาแพงขึ้น

 

 

 

♦♦♦ “รางวัลงานประกวดพระเครื่อง” วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 ถือได้ว่าแจกรางวัลดีมีคุณค่าให้นักสะสมพระที่นำพระมาส่งประกวดและแผงพระเครื่องอย่างคุ้มค่า เช่น แผงพระเครื่องมีลุ้นโชครางวัลใหญ่ รถจักรยานยนต์ 1 คัน ผู้ที่ส่ง พระชนะเลิศคะแนนรวมยอดนิยม ได้รถจักยานยนต์ พร้อมถ้วยเกียรติยศของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พระชนะเลิศคะแนนรวมพระทั่วไปได้รถจักรยานยนต์ พร้อมถ้วยเกียรติยศของ นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง ประธานสภาเทศบาลเมืองศรีราชา รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการได้รับหนังสือหนังสือ “พระเครื่องล้ำค่าเมืองชล” จัดทำโดยทีมนิตยสารพระท่าพระจันทร์ วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 62 เป็นงานเปิดตัวสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดชลบุรี เขต 1 เลี้ยงต้อนรับกรรมการฯ วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 62 เป็นวันประกวดพระเครื่องเปิดรับพระตั้งแต่เวลา 9.00 น.ปิดรับพระ 14.00 น หลังจากนั้นคืนพระประกาศผลและแจกรางวัล จึงเชิญทุกท่านและพี่น้องชาวศรีราชาไปร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน