วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 16.54 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (14 เม.ย.62) โดย วันชัย สอนมีทอง

 

 

♦♦♦ เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์  พิมพ์นิยม พ.ศ. 2482 เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง “องค์แชมป์ประเทศไทย” เป็นเหรียญปั้มข้างกระบอกหูเชื่อม เจ้าของท่านเป็นผู้ใหญ่ในวงการธุรกิจดัง มีความรักและสนใจในพระเครื่องแม้วงการจะดูเงียบเหงาไปบ้างท่านก็ยังหมั่นแวะมาเยี่ยมเยียนหาความรู้พักผ่อนสมองคลายเครียดจึงมีโอกาสได้เหรียญสวยสุดโต่งไม่มีใครในโลกนี้มีสวยสมบูรณ์เท่าเหรียญนี้อีกแล้วเชื่อผมเถอะรอดูมาหลายสิบปีแล้วเพิ่งเห็นครับแค่ 4 ล้าน เหรียญนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่คงขายไม่ต่ำกว่า 7 – 8 ล้านแน่เลยคุณขอบคุณเจ้าของเหรียญคุณรุ่งสิทธิ์ เอื้ออำนวยพร         


 

 

 

 

 

 

♦♦♦ เจอตัวจริงเหรียญพระหลักล้านอีกแล้วครับท่าน “อ๊อด เลี่ยมทอง” เซียนพระดังมืออาชีพให้มาโชว์ทีเดียว 3 องค์ล้วนแต่เป็นเหรียญหลักยอดนิยมเหรียญละหลายๆล้านเริ่มจาก (1)เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม รุ่นแรก ปี 2469 พิมพ์ขอเบ็ด เนื้อทองแดงผิวไฟ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลวงพ่ออั้นขอจัดสร้างนำรายได้ปฏิสังขรณ์อุโบสถเป็นเหรียญที่มีราคาแพงที่สุดในปัจจุบัน (2) เหรียญหลวงพ่อฉุย สุดยอดนิยมมีความขลังเป็นอันดับหนึ่งของเมืองเพชรบุรี เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ติดอันดับเหรียญเบญจภาคีสร้างในปี 2465 งานฉลองมณฑปสร้างเนื้อเดียวทองแดงสร้างน้อยจึงหายากยิ่ง เหรียญนี้ยังสวยสมบูรณ์ตัวคูณคงสูงไม่ธรรมดา(3) เหรียญหลวงพ่อรุ่งวัดท่ากระบือรุ่นแรก เนื้อทองแดงสร้างเป็นที่ระลึกตอนท่านได้สมณศักดิ์เป็นพระครูรุ่งปี 2484 เหรียญนี้พิมพ์นิยมหน้าแก่ยันต์หยิก บล๊อกนิยมหรือบล๊อกเรียบเล่นหาราคาสูงทั้ง 3 เหรียญผู้เขียนไม่กล้าเดาว่าเอาเท่าไหร่ไปถามเองเถอะครับ 


 

 

 

♦♦♦ เสือเขี้ยวแกะหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส(วัดบางเหี้ย) คลองด่าน สมุทรปราการเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังสุดๆสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงปัจจุบันเล่นหาราคาแพงหลักแสนหลักล้าน ท่านสร้างเสือด้วยเขี้ยวเสือโคร่งท่านจารใต้ฐานด้วยลายมือเรียกว่ายันต์กอหญ้าพุทธคุณเด่นทุกด้านเมตตา มหาอำนาจ แคล้วคลาดคงกระพัน เสือตัวนี้ผ่านตาผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องมาแทบทุกสำนัก ของแบงค์ ตะกั่วป่า


           

 

 

♦♦♦ เสื้อหลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว พระเถราจารย์แห่งจังหวัดกาญจนบุรี หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ เป็นหนึ่งในพระอาจารย์ของเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  ท่านยังเป็นต้นตำรับเครื่องรางตะกรุดโลกธาตุ คชสิงห์และเสือตัวครูดูง่ายต้องตัวนี้เลย สวยสมบูรณ์ที่สุดเจ้าของผ่านมือมาแค่สองตัวขอเก็บตัวสวยไว้เป็นมรดกตกทอดอีกสัก 30-40 ปี ของ คุณพรเทพ เทพหัสดินทร์ ณ อยุธยา หรือพี่เต๋า คนดีมีน้ำใจให้น้องๆในศูนย์พระมรดกไทยมานานไม่น้อยกว่า 18 ปี


        

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ดูง่ายด้วยตาเปล่าเป็นพระที่ผ่านการใช้มาแล้วจึงเห็นมวลสารจัดจ้านพิมพ์ทรงคงไว้อย่างสมบูรณ์ ไก่ ตำนาน คนวงการที่เชี่ยวชาญการดูพระคนหนึ่ง  ส่งเข้าประกวดที่งานใหญ่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอาทิตย์ที่ผ่านมาติดรางวัลที่ 3 ไก่ ตำนาน เปิดร้านอยู่มณเทียรพลาซ่า ยุคปรับปรุงใหม่มีเสี่ยอั้ง เมืองชลเป็นคนบริหารสนใจไปจองห้องได้ครับ


           

 

 

♦♦♦  พระศิลปะเชียงแสนขนาดเล็กเลี่ยมห้อยคอติดตัวได้ จัดว่าหายากส่วนมากจะพบแต่องค์ใหญ่ขนาดบูชา ถ้าพูดถึงอายุการสร้างต้องมีหลายร้อยปี องค์นี้เป็นพระตกทอดมาแต่บรรพบุรุษ ไม่เคยให้ใครได้เห็นเป็นโอกาสดีที่ได้ศึกษาหาความจริง คุณธัลดล บุนนาค เจ้าของพระมีเพื่อนวงการพระเยอะที่รู้จักคุ้นเคย เสี่ยอุดม เสี่ยอั้ง เมืองชล ทนาย พระเครื่อง พรรค คูวิบูลย์ศิลป์อุปนายกสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย