วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 16:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 17.10 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (14 เม.ย.62) โดย วันชัย สอนมีทอง

 

ชมรมพระเครื่องโลตัส อ.เล็กนำทำบุญรองเท่า

 

 

 

 

♦♦♦  โครงการบรรพชา อุปสมบทพระภิกษุและสามเณร 80 รูป เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีเมื่อ 2 เมษายน 62 ชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้า อาจารย์เล็ก รูปหล่อ ประธานชมรมคุณรุ่ง โหมโรง คุณหมู บึงนาราง และร้านอ้อ ตลับพระได้ร่วมกันทำบุญถวายรองเท้า และชุดบริขารพระและเณรบวชใหม่ทั้งหมดที่วัดห้วยซ้อ ตำบลหนองเมือง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน การทำบุญด้วยรองเท้าและเครื่องบริขารมีอานิสงส์ดังนี้เดินทางปลอดภัยถึงจุดหมายปลายทาง โรคภัยทั้งหลายดับหายไป มีคนยกย่องเชิดชู ช่วยเหลือเกื้อกูลสิ่งที่นำไปมอบเป็นงานบุญครั้งนี้ประกอบด้วย ผ้าไตร ผ้าเช็ดตัว สบงเนื้อดี กระเป๋าผ้า กระบอกน้ำ น้ำดื่ม สบู่ชมพู ยาสีฟันแปรงสีฟันและรองเท้าสำหรับพระเณรครบชุด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีขออนุโมทนาด้วยครับ


 

 

อยากเห็นสมาคมพระเครื่องมีประมูลพระ

 

 

 

 

 

♦♦♦   วีรพันธุ์ บางท่าไม้ นายกสมาคมเหรียญกษาปณ์ไทย มองว่าปัจจุบันทั่วโลกมีการจัดประมูล เช่น วัตถุโบราณ ธนบัตร เหรียญกษาปณ์ แบงค์ และแสตมป์ เป็นต้น ทุกเดือนหมุนเวียนกันไปในแต่ละประเทศเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ฮ่องกง เดือนนี้เมื่อวันที่ 7 เมษายน 62 จัดที่โรงแรมนารายณ์ มีการประมูลเหรียญกษาปณ์ ทั้งยุคเก่าและใหม่ การประมูลวัตถุโบราณถือว่าของที่สะสมไว้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาและเป็นของที่นิยมสะสมเป็นการได้มูลค่าที่แท้จริงไม่ถูกหลอกเหมือนการไลฟ์สดหรือประกาศขายไม่เห็นของและไม่รู้ราคาล่วงหน้า วิธีการประมูลที่ทั่วโลกทำกัน นำของที่มีอยู่ เช่น วัตถุโบราณ เหรียญกษาปณ์ มาตีราคาเริ่มต้นให้รู้ล่วงหน้าไว้เลย  จะเกิดความยุติธรรมผู้เป็นเจ้าของและผู้ประมูลก่อนประมูลได้เห็นได้ดูของจริงจึงเริมเคาะราคาขึ้นไปตามที่ผู้ประมูลจะเสนอราคาแข่งกันเอง จึงนำความคิดนี้มาขยายต่อและอยากให้สมาคมพระเครื่องจัดแบบนี้บ้าง


 

 

โกใหญ่พระเครื่องได้สะใภ้เข้าบ้านจัดงานฉลองใหญ่

 

 

 

 

♦♦♦ โกใหญ่ พระเครื่องหรือ นายสนานและนางสมจิตร  มาเลิศพรสกุล ภริยา จัด“งานฉลองมงคลสมรส” ให้ลูกชายนายสิทธิโชค มาเลิศพรสกุล(หนึ่ง) ที่ได้เข้าพิธีสมรสกับ น.ส.จิภาภา วงษ์สุริวรรณ (แนน)ลูกสาวนายไพบูลย์  นางประคอง วงษ์สุริวรรณ  จัดงานอย่างสมฐานะยิ่งที่ VIVACE Wedding ศรีนครินทร์ 42 เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 ในช่วงเช้ามีพิธีมั่นและพิธีมงคลสมรสตามประเพณี ในช่วงเย็นจัดงานเลี้ยงฉลองสมรส ได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ญาติสนิทมิตรสหายไปร่วมงานจำนวนมากทั้งคนในวงการพระเครื่องและญาติพี่น้องทั้งสองฝ่าย โกใหญ่พระเครื่องได้ฝากกราบขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้โอกาสไปร่วมเป็นเกียรติในงานฉลองสมรสให้กับลูกชายและลูกสะใภ้ในครั้งนี้ หากมีข้อบกพร่องประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย


 

 

โต คลองตันย้ายขึ้นชั้น 3 เซ็นทรัลบางนาสุดหรู

 

 

♦♦♦ หลายคนบ่นถึง “โต คลองตัน” นานๆไปทีไม่มีแล้วชั้นใต้ดิน บอกกันอีกทีได้ดีมีขยับสูงขึ้นห้างเซ็นทรัลบางนาใจถึง จัดที่ใหม่ได้มุมสวยชั้น 3 เป็นศูนย์พระเครื่องชั้นนำแห่งเดียวบนห้างเซ็นทรัลบางนา มีโต คลองตัน เป็นผู้บริหาร โต คลองตันจัดว่าเป็นเซียนพระและนักพัฒนาอาชีพถ่ายรูปพระเครื่องงานประกวดพระ ในช่วงแรกๆเปิดที่จตุจักร อยู่ 2 ปี ย้ายไปขึ้นห้างพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ  และเปิดที่ห้างบิ๊กเบลบางกะปิ เปิดที่ห้างไบร้ท์สุขุมวิทย์107  ไปเปิดที่วนานครศรีนครินทร์  และได้เปิดที่ห้างดังเซ็นทรัลบางนาอยู่ที่นี่มา 19 ปีแล้วมาทีแรกอยู่ชั้นใต้ดินกระทั่งทุกคนจำได้ไม่ลืมอยู่ชั้นใต้ดิน 17 ปีเพิ่งจะได้ย้ายขึ้นไปเปิดอยู่ชั้น 3 ได้จะครบ 2 ปี ชั้นนี้เป็นชั้นเครื่องประดับร้านเพชรร้านทองดูอลังกาลเราเลยตกแต่งแบบร้านหรู

 

 

♦♦♦ โต คลองตันเป็นผู้หนึ่งที่มีความรู้พระเครื่องเป็นทุนเดิมและมีความชำนาญมากขึ้นหลายเท่าเขาบอกว่าเพาะเราได้เห็นได้จับพระแท้องค์จริงถ่ายรูปด้วยตัวเองจึงได้ส่องศึกษาไปในตัวโดยเฉพาะพระเนื้อผง ชุดเบญจภาคีและพระเนื้อดิน งานถ่ายรูปทำมากว่า 30 ปีตั้งแต่จัดประกวดพระเองที่บิ๊กเบล ปัจจุบันได้รับความไว้วางใจจากทีมงานนิตยสารพระท่าพระจันทร์ให้ทำงานที่เราชอบและช่วยวางระบบงานถ่ายภาพพระเครื่องตามงานประกวดและพัฒนาระบบให้ทันสมัยจึงเป็นทีมงานแนวหน้าไปแล้ว  เชิญแวะแลกเปลี่ยนความรู้หรือมีพระจะให้เช่าบูชาให้ราคาดีเชิญที่เซ็นทรัลบางนาชั้น 3 ศูนย์พระเครื่องโต คลองตัน


 

 

ใครมาเปิดแข่งถอยหนีฝีมือถ่ายภาพเทคนิคกรุงเทพ

 

 

 

♦♦♦ มีคนเดียวและร้านเดียวที่บริการถ่ายรูปพระเครื่องยืนอยู่ได้ลูกค้าแน่นทุกวันบนห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ “ตั้มโฟโต้” ตั้มเป็นลูกชายของเซียนพระเครื่องคนดังรุ่นเก่าที่มีประสบการชั่วโมงบินการเล่นหาในวงการพระมากว่า 30 ปีจึงได้ซื้อได้ขายดูพระได้ขายพระเป็น คอยช่วยสนับสนุนดูแลต้อนรับนักสะสมพระที่นำพระเครื่องมาถ่ายรูปในราคาปรกติทั่วไปแต่ได้คุณภาพของรูปพระอย่างมีสีสันธรรมชาติที่สุดทุกคนที่นำพระเครื่องมาถ่ายรูปพอใจกลับไปทุกราย ได้พระเครื่องเมื่อไหร่เป็นต้องกลับมาถ่ายใหม่อีก ที่นี่ไม่ต้องคอยรับรูปนานเกินรอ ตั้มโฟโต้ช่างถ่ายรูปปริญญาสายตรงจากมหาวิทยาลัยการสอนถ่ายรูปแห่งแรกในประเทศไทยฝีมือขั้นเทพ ไม่ลองไม่รู้ท่านเฉลิมชัย โฆสิตพิพัฒน์ยังเคยนำพระมาถ่ายที่นี่เลยคุณ มีพระเครื่องต้องการภาพพระสวยเหมือนจริงแวะไปได้เลยที่ชั้น 2 SC สายใต้ใหม่ปัจจุบันเหลืออยู่ร้านเดียว ใครมาเปิดอยู่ได้พักเดียวไม่มีลูกค้าปิดหนีไปหลายต่อหลายคนแล้วครับ


 

 

จีนสนใจวัตถุมงคลไทยซื้อไปพร้อมใบเซอร์สมาคม

 

 

♦♦♦ MR.Yang และ MR.yu ทั้งสองคนนี้เป็นผู้ที่ชื่นชอบวัตถุมงคลของประเทศไทย บินมาปะเทศไทยเข้าสนามพระใหญ่ไปพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานไปที่ร้าน  JK Amulet เป็นร้านพระเครื่องที่คนจีนให้ความเชื่อถือเป็นร้านพระเครื่องมาตรฐานมีพระเครื่องวัตถุโบราณทั้งเก่าและใหม่ให้เลือกมากมายพร้อมใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯ MR.Yang และ MR.Yu บินมาเช่าบูชาพระเครื่องจากที่นี่กลับไปบริการในร้านของเขาที่เมืองจีน ที่สำคัญที่สุดวัตถุมงคลหรือพระเครื่องทุกองค์ต้องมีใบรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยควบคู่กันด้วยจะช่วยการันตีรับรองพระให้เป็นที่เชื่อถือของคนจีนในเมืองจีนที่มาอุดหนุน ทั้งสองคนยังชื่นชอบคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสามาคมผู้นิยมพระเครื่องพระพบูชาไทยและ อาจารย์เล็ก รูปหล่อผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของนักสะสมชาวจีนมากทีเดียว


 

 

ผ่าแล้วเดินได้แจ๋วเหมือนเดิม โอ๊ด รัชดา

 

 

 

♦♦♦ สมัยนี้ไม่มีอะไรทำไม่ได้ “ โอ๊ด รัชดา” เซียนดังวงการพระเครื่องผ่าเอาของเสียออกจากขาที่ทำให้เดินไม่สะดวกมานานปี หมอบอกปรกติแล้ว “แผลสวยด้วยเงินตรา” เกือบ 300,000 บาท เพื่อนฝูงรู้ข่าวต่างให้กำลังใจส่งไปทั้งก่อนเข้าโรงพยาบาล หมอนัดผ่าเมื่อวันที่ 11 เมษายน 62 หมดโอกาสไปเล่นสงกรานต์กับสาวๆปีนี้ปีเดียวเท่านั้นแหละครับ ข่าวว่าจะพักอยู่โรงพยาบาลแค่ 3 – 4 หมอจะให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อเดี๋ยวรู้ว่าที่ไหนโรงพยาบาลอะไรจะบอกมา อย่างน้อยมีเพื่อเลิฟนั่งอยู่เคียงคู่ เข้าชื่อ “จริงจัง”จากสำนักพันธุ์ทิพย์ครับ 


 

 

เอิง เมืองชลชวนไปร่วมงานประกวดพระศรีราชา