วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2560 11:54 น.

การเมือง » คอลัมน์

หมายเหตุบ้านเมือง

คนจร : วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558, 06.14 น.

ตำรวจ...ระทม!!!

ตำรวจ...ระทม!!!

 
 
หากตั้งคำถามว่าในช่วงเวลานี้ หน่วยงานของรัฐหน่วยใดที่ถูกกระหน่ำและน่าสงสารที่สุด เชื่อว่าคำตอบคงไม่พ้น “ตำรวจ” อย่างแน่นอนทีเดียว จากข่าวการย้ายรายวัน ย้ายยกกะบิ ยิงตัวตาย ผูกคอตาย โดนฝ่ายปกครองแย่งจับ แย่งทำสำนวน ส่งฟ้องเอง และที่น่ารันทดที่สุดก็คงไม่พ้นโดนผู้ที่เป็นนายกระหน่ำซ้ำเติมเสียเอง
 
 
 
ที่ฮือฮา! และกำลังกล่าวขานพร้อมด้วยข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นและจะเป็นอย่างไรต่อไปคงไม่พ้นกรณีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สระใคร จ.หนองคาย และฝ่ายทหารจับกุมนักพนันไฮโลได้ 5 คน เมื่อช่วงดึกวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา และต่อมาก็มีการย้ายห้าเสือโรงพักสระใคร ตามฟอร์ม โดยฝ่ายปกครองทำการจับกุมและสอบสวนเอง พร้อมส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดหนองคายทำการฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดต่อศาลและศาลได้ลงโทษไปเรียบร้อย ประเด็นมาอยู่ที่การวิวาทะกันในหมู่ตำรวจและฝ่ายปกครองที่ถกเถียงกันว่า ถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่! ฝ่ายปกครองมีอำนาจสอบสวน หรือไม่! อัยการมีอำนาจฟ้อง หรือไม่! ศาลลงโทษได้ หรือไม่! 
 
 
 
ฝ่ายตำรวจอ้างว่า กฎกระทรวงให้อำนาจฝ่ายปกครองทำการสอบสวนได้เพียง 16 พ.ร.บ. ไม่มี การพนัน, สถานบริการ และอาวุธปืน เห็นว่ากรณีดังกล่าวนี้ แม้ปลัดอำเภอจะมีอำนาจการสอบสวนความผิดอาญาต่างๆ โดยทั่วไปและเป็นพนักงานสอบสวนจะต้องมีอำนาจและหน้าที่ในการปฏิบัติด้วย เมื่อฝ่ายปกครอง มีเพียงอำนาจการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.18 วรรคแรก แต่มิได้มีหน้าที่ทำการสอบสวนความผิดที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.การพนันฯ เพราะกฎกระทรวงมิได้มอบหมายหน้าที่ให้ทำการสอบสวนได้ การสอบสวนจึงไม่ชอบ อัยการจึงไม่มีอำนาจฟ้อง 
 
 
ด้านฝ่ายปกครองตอบโต้ทันทีว่าการสอบสวนคดีการพนันดังกล่าว ถือว่าเป็นคดีอาญาทั่วไป นายอําเภอในฐานะพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.2(17)(ฎ) ถือเป็นพนักงานสอบสวนตาม ม.18 วรรคแรก และข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยระเบียบการดําเนินคดีอาญา พ.ศ.2523 ข้อ 12.5 กำหนดให้นายอำเภอเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ พนักงานอัยการจึงชอบที่จะรับสำนวนการสอบสวน และมีอำนาจฟ้องคดีได้ 
 
 
 
ทั้งสองฝ่ายได้โต้เถียงกันเป็นพัลวันผ่านทางโซเชียล แต่ก็อยู่ในวงของผู้ปฏิบัติงาน หามีผู้รู้หรือผู้มีหน้าที่จริงๆ ออกมาให้ความกระจ่างไม่ ก็ยังคงต้องสับสนกันต่อไป หากมองเช่นนี้หลายคนอาจมองว่าดีแล้วที่ฝ่ายปกครองจะออกมาคานอำนาจตำรวจบ้าง แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็คงต้องใช้บรรทัดฐานเดียวกันที่ว่า เมื่อฝ่ายตำรวจจับกุมการพนันได้ต้องย้ายนายอำเภอและปลัดอำเภอบ้างเช่นกัน เมื่อมีเหตุอุกฉกรรจ์เกิดขึ้นภายในจังหวัดมากมายเมื่อย้ายผู้บังคับการก็ต้องย้ายผู้ว่าฯ ด้วย เอาเช่นนั้นเลย ดีหรือไม่! หากมองอย่างให้ความเป็นธรรมต่อ “ตำรวจ” จะพบว่า “ตำรวจ” รับผิดชอบ พ.ร.บ.ทั้งหมดที่มีโทษทางอาญา ทั้งๆ ที่มีเจ้าภาพหลักอยู่แล้วแท้ๆ แต่ก็ยังคงต้องรับผิดด้วยและเท่าที่เห็นมามักเป็นฝ่ายเดียว ตัวอย่างเช่น พ.ร.บ.ศุลกากร มีศุลกากรรับผิดชอบ สรรพสามิตมีหน้าที่จัดเก็บภาษีและปราบปรามตามกฎหมายสรรพสามิต แม้กระทั่ง ป.ป.ส.เป็นเจ้าพนักงานโดยตรงของ พ.ร.บ.ยาเสพติด ตำรวจก็ต้องมีส่วนในการสืบสวนจับกุมด้วย “ตำรวจ” จึงกลายเป็นเป้านิ่งที่ถูกกระหน่ำซ้ำเติมตลอด ของหนีภาษีทะลักมากมาย บุหรี่เถื่อน เหล้าเถื่อน ยาบ้าเกลื่อนเมือง ไม่มีใครต่อว่าด่าทอผู้มีหน้าที่หลักเลย ลงที่ “ตำรวจ” ล้วนๆ อาชีพนี้ ในประเทศนี้ มันช่างน่ารันทดเสียเหลือเกิน...
 
 
 
ที่ซ้ำร้ายเข้าไปอีกก็ตรงที่ “ตำรวจ” มีผู้ที่เป็นนาย ที่เคยให้สัญญากับลูกน้องในวันที่ได้รับตำแหน่งว่าจะบริหารจัดการให้ตำรวจดำรงชีพได้อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี และเป็นที่รักของประชาชน นั่นจำได้ไหมครับแล้วได้ทำหรือยัง... หวังว่าเวลาที่เหลืออยู่ก็รีบๆ ทำเสียอย่าเซ็นแต่คำสั่งย้ายเพียงอย่างเดียว... ใครด่า ใครว่า ใครทับ ใครถม ใครข้าม ใครซ้ำ “ตำรวจ” ทุกนายต้องท่องอุดมคติให้ขึ้นใจว่า “อดทนต่อความเจ็บใจ” แต่นี่ผู้ที่เป็นนายๆ ทั้งหลายกระทำเสียเอง มันคงมีจุดที่สิ้นสุดความอดทนเข้าสักวันจนได้ 
 
 
และนี่คือหมายเหตุบ้านเมือง ที่ “ตำรวจ” รันทดกันทั้งเมือง...ทั่น! ผู้นำจะรู้หรือไม่เอ่ย!!! 
 
 
คนจร.