วันจันทร์ ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560 19:46 น.

สัมภาษณ์

รัฐประหาร...เสียของ ?

วันพุธ ที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2560, 09.25 น.

รัฐประหาร...เสียของ ?

 

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษบ้านเมืองวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ประเทศไทยในปี 2560 ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ในห้วงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมการจัดการเลือกตั้งในปี 2560

 

ถาม-มองถึงสถานการณ์ประเทศไทยในปี 2560 เป็นอย่างไรภายหลังมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

ตอบ-ที่ผ่านมานั้น ทางรัฐบาล และ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อ้างถึงการปฏิรูปมาเกือบ 2 ปีแล้ว เรื่องปัญหาเศรษฐกิจสังคม ผมเห็นว่ายังไม่มีความคืบหน้าสักเท่าไหร่ ผ่านการรัฐประหารมาก็เกือบ 3 ปี ก็ยังก้าวไปไม่ถึงไหน หรือยังก้าวไปไม่กี่ก้าว ซึ่งเป็นอันตรายมาก อันตรายยังไง นั่นคือสิ่งต่างๆ ที่ผิดที่บกพร่องยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริง ตั้งแต่ปัญหาปากท้อง ปัญหาความสงบสุข เรายังมีความแตกแยกชัดเจน แล้วจะมีความสงบสุขได้อย่างไร ปากท้องเราก็ยังอยู่ในระบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา ผมไม่อยากจะบอกเลยว่าที่ผ่านมาแทบทุกรัฐบาลแก้ไขปัญหาปากท้องผิดมาโดยตลอด โดยมุ่งเน้นที่ต้องการเพียงจะเพิ่มรายได้ แต่เราไม่เคยเคยมองย้อนกลับมาว่าศักยภาพของคนไทยที่จะสร้างรายได้นั้นมีสักเท่าไร คนส่วนใหญ่นั้นมีโอกาสต่ำกว่าเกณฑ์ ทำไมเราจึงไม่คิดเปลี่ยนเป็นการลดต้นทุน คือการลดค่าใช้จ่าย สิ่งสำคัญอยู่ตรงนี้ ที่ผ่านมาเราไม่เคยลดค่าใช้จ่ายการผลิต เราไม่เคยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เราไม่เคยลดค่าใช้จ่ายงบประมาณของประเทศ เรามีแต่เพิ่มขึ้นทุกปี ที่สำคัญเราก็ก่อสร้างมากขึ้นทุกปี ก่อสร้างจนไม่รู้ว่าสร้างขึ้นมาแล้วได้อะไร เช่น แอร์พอรตลิ้งสร้างมาแล้ว ปัจจุบันก็ใช้ผิดวัตถุประสงค์ บีทีเอส รถไฟฟ้าสายสีม่วงก็เหมือนกัน การเอางบประมาณมาเป็นแบบนี้ ทำแบบนี้ สุรุ่ยสุร่ายแบบนี้ อีกตัวอย่าง คือ ขสมก.ซื้อรถแล้วมีปัญหาตลอดตั้งแต่ ยูโร 1 ยูโร 2 ตอนทำคนเขียนโครงการบอกว่าจะต้องซื้อถึงได้กำไร ผมขอถามว่าแล้วขาดทุนขนาดนี้ คนที่เขียนหรือผู้อนุมัติโครงการนั้นเคยต้องรับผิดชอบไหม ไม่เคยมีใครออกมารับผิดชอบจากงานที่สร้างเอาไว้ ประเทศไทยมันเป็นแบบนี้ได้อย่างไร แล้วเมื่อไรประเทศไทยจะไม่เป็นอย่างนี้ เพราะฉะนั้นผมมองว่าปี 2560 ก็ไม่แตกต่างจากปี 2557 ที่ คสช.ทำรัฐประหารมา ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่น่าสงสาร เพราะมีประชาชนที่ขี้ขลาด และขาดซึ่งความคิดอ่านและความรู้ ยอมให้ข้าราชการและนักการเมืองร่วมกันโกงกินบ้านเมือง

 

ถาม-สถานการณ์ตรงไหนที่เป็นบอกว่าสังคมยังไม่มีความสงบสุข แล้วความสงบสุขในมุมมองที่อยากเห็นเป็นอย่างไร

 

ตอบ-ในเมื่อรัฐธรรมนูญเขียนออกมาเป็นอย่างนี้ประเทศจะสงบสุขได้อย่างไร (ตอบสวนกลับทันที) เพราะปฏิบัติไม่ได้จริง เช่น การตั้งพรรคยาก การหาเสียงถูกจำกัด หาเสียงเกินกรอบยุทธศาสตร์ 20 ปีก็ไม่ได้ ทำอะไรก็ผิดไปหมดและให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกิน เมื่อรัฐธรรมนูญที่เขียนมายุ่งยากขนาดนี้ โดยเฉพาะมีรัฐธรรมนูญหลายมาตราที่อาจต้องตีความ เช่น ข้อห้ามบุคคลที่ผิดคุณสมบัติ รัฐธรรมนูญที่เขียนยืดเยื้อมากสาระจนเกินเหตุอย่างนี้เป็นต้น มันกำลังสร้างประเด็นที่จะก่อให้เกิดความไม่แน่นอนในสังคม ก็คือความแตกแยก แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรียังพูดเลยว่าเลือกตั้งเสร็จก็วุ่นวาย คนภายในรัฐบาลแท้ๆ ยังพูดออกมาเลย อย่างนั้นคนนอกรัฐบาลจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอนาคตจะไม่วุ่นวาย คนดีอย่างเดียวไม่สามารถบริหารบ้านเมืองได้ ผมไม่ได้บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนไม่ดี ผมเชื่อมั่นว่าท่านเป็นคนดี ดีมากด้วย แต่ผมเชื่อว่าท่านไม่เก่ง ท่านไม่เก่ง โดยเฉพาะเรื่องการเลือกใช้คน ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องกล้าเปลี่ยนคนและใช้คนใหม่ ที่ผ่านมามีแต่นักรบอาสา ท่านต้องกลั่นกรองดูว่าคนไหนที่จะเป็นนักรบจริงและนักคิดจริง ท่านยังดื่มเหล้าขวดเดิมรสเดิมๆ แล้วท่านก็บอกว่าเหล้ายี่ห้อนี้ดีที่สุด ท่านเคยลองยี่ห้ออื่นหรือยัง ท่านไม่เข้าใจถึงความคิดอ่านของสังคม ท่านก็ยังคงใช้ปากกาอันเดิม ไม้บรรทัดอันเดิม โลกมันวิวัฒนาการไปเยอะแล้ว ท่านต้องรับฟังให้มากว่านี้

 

ถาม-ระยะเวลา คสช.ที่เหลืออยู่อีกเพียงปีเดียว ยังมีเวลาปรับปรุงแก้ไขการบริหารงานได้ทันหรือไม่

 

ตอบ-การตัดสินใจสิ่งเหล่านี้ เพียง 1 นาทีก็สามารถทำงานได้แล้ว เพียงแค่ยกหูโทรศัพท์แล้วก็บอกไป แต่เชื่อผมเถอะ ตราบใดที่รัฐบาลไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง มันก็เป็นแบบเดิมอย่างนี้

 

ถาม-มองรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คิดว่าจะสามารถช่วยปฏิรูปประเทศไทยให้เปลี่ยนแปลงไปทางที่ดีขึ้นได้มากน้อยอย่างไร

 

ตอบ-มีแต่ความ ดจร. อ้างเหตุ อ้างผล อ้างดี อ้างไม่ดี เพราะนักการเมืองไม่ดีต้องทำแบบนั้น แบบนี้ แต่ไม่แก้กฎหมาย ป.อาญา ลองแก้ดูสิ เช่น บทลงโทษปรับไม่เกิน จำคุกไม่เกิน เปลี่ยนเป็นปรับไม่ต่ำ จำคุกไม่ต่ำ ดูสิจะมีการต่อรองได้หรือไม่ เพราะคนต้องกลัว อย่างน้อยๆ ทำผิดจะต้องติดคุกแน่ ปัจจุบันทำผิดไม่ติดคุก ลองกฎหมายไม่มีการรอลงอาญาสิ เพราะกฎหมายบ้านเรานั้นมันดัดจริตไง คนไทยเลยดัดจริตตามไปด้วย

 

ถาม-ปัญหาเงื่อนไขต่างๆ ที่ว่านั้นมีทางออกให้กับสังคมอย่างไรได้บ้าง

 

ตอบ-ปัญหาทุจริต มีในทุกระบบของวงราชการทุกหน่วยงาน จะมีนายกฯ คนใดกล้าปราบจริงๆ วันนี้โอกาสนี้ ถ้านายกฯ ตู่ไม่กล้า คงหมดหวังแล้วประเทศไทย ที่จะมีใครปราบได้ เมื่อกฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนรักษากฎหมายต่อรองได้ จึงมีการวิ่งเต้น กฎหมายจึงไม่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ผ่านมากฎหมายมันต่อรองกับคน จำคุกไม่เกินมันจึงสามารถต่อรองได้ แต่หากกฎหมายเขียนว่าจำคุกไม่ต่ำ ต่อให้ต่อรองยังไงก็ต้องโดน 4 ปี มันต้องโดน 2 ปี เป็นต้น แค่เปลี่ยนจากไม่เกินเป็นไม่ต่ำ เพราะบ้านเมืองเราคนไม่กลัวกฎหมาย เพราะกฎหมายเขียนมาให้เกิดช่องต่อรองได้กับผู้รักษากฎหมาย

 

ถาม-มองว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ คสช.และ กรธ.มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายอะไร

 

ตอบ-มุ่งเน้นที่จะจับคนโกง โดยที่อ้างว่าตัวเองไม่โกง ตัวเองดี คนดีจะมาจับคนโกง แล้วตั้งเงื่อนไขบ้าๆ บอๆ ขึ้นมา ซึ่งเงื่อนไขเหล่านั้นจะยิ่งเป็นประเด็นสร้างปัญหาให้เกิดมาตรฐานที่ผิดแปลก จนสุดท้ายแล้วก่อความวุ่นวายขึ้นมาอีก เกิดการต่อต้านขึ้นมาอีก ไม่จบไม่สิ้นหรอกครับ

 

ถาม-เงื่อนไขบ้าๆ บอๆ ที่ว่านั้น ขอยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนขึ้น

 

ตอบ-เอาไม่มากหรอก คดียุบพรรคไทยรักไทย สรุปแล้วพรรคไทยรักไทยผิดหรือพรรคประชาธิปัตย์ผิด ฉะนั้นวันนี้เอาอำนาจไปอยู่ในคนของศาลรัฐธรรมนูญอีกแล้ว อยู่ในภาคของ กกต.อยู่ในภาคขององค์กรอิสระ แต่ละหน่วยอีกแล้ว ผมขอถามว่าแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไร ที่ผ่านมาระบบตรวจสอบคนเหล่านี้มีมั้ย เราเคยมีระบบตรวจสอบศาลได้มั้ย ถ้าพูดไปก็หาว่าละเมิดศาล เราเคยตรวจสอบองค์กรอิสระใดได้บ้างจริงๆ

 

ถาม-มีเสียงวิจารณ์ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่พยายามบล็อกไม่ให้พรรคการเมืองใหญ่ๆ แข็งแกร่ง และออกกฎกติกาเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองเล็กๆ

 

ตอบ-ไม่ต้องมาเอื้ออำนวยพรรคเล็กแบบพรรคผมหรอก ผมเคยท้าให้เซตซีโร่ทุกพรรคแล้วมาเริ่มต้นใหม่ แล้วก็ให้ตั้งง่ายยุบง่าย ไม่ใช่ตั้งยากยุบยาก บ้า เลอะเทอะ ข้อดีข้อเสียต่างกัน ทำไมจะต้องเป็นพรรคการเมืองถึงจะต้องลงเลือกตั้งได้ ไม่สมัครพรรคการเมืองไม่ได้หรือ ถ้าผมไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ชอบพรรคเพื่อไทย ไม่ชอบสักพรรคเลย แต่อยากลงสมัครด้วยตัวเอง ก็ควรให้ลงสมัครอิสระได้ ประชาชนเป็นคนเลือกให้เขาเลือกเองสิ ประเทศอเมริกาเขาใหญ่ขนาดนั้นเขายังลงอิสระได้เลย หากคุณมีเงินสามารถมาลงได้ก็มาลงสิ หาเสียงก็หาเสียง แต่อย่าหาเสียงเกินจำนวนเงินที่กำหนด ไปตรวจสอบการใช้เงินเกินกำหนดสิ เท่านี้ก็จบ แล้วผมถามหน่อยคุณจะไปกลัวทำไมเขาหาเสียงเกินกำหนด แต่คุณอย่าซื้อเสียงแล้วกัน อเมริกาเขาไม่กลัว เพราะให้สำแดงที่มาของเงิน เราไปดัดจริตเอง ไปคิดผูกปมโน้นปมนี้ ผูกจนเราเลยแก้ไม่ออก

 

ถาม-ผู้ร่างรัฐธรรมนูญมองว่านักการเมืองเป็นต้นเหตุปัญหาของประเทศชาติ จึงต้องมีการปฏิรูปการเมืองครั้งใหม่

 

ตอบ-มันก็เป็นข้ออ้างว่าเพราะนักการเมือง แล้วเราเคยมองถึงพวกข้าราชการหรือไม่ นักการเมืองจะรู้กฎเกณฑ์ของข้าราชการตรงไหน พวกข้าราชการซะเอง ข้าราชการนั่นแหละตัวดี ที่ชงมาให้นักการเมือง นักการเมืองที่ไม่ดีจะมีอยู่สักกี่คน พล.อ.ประยุทธ์ก็ทราบดี ประชาชนก็ทราบดี ทำไมไม่ห้ามเล่นการเมืองทั้งตระกูลไปเลย ห้ามเล่นการเมือง 20 ปีหรือตลอดชีวิต ลูกหลานห้ามเล่น 10 ปี ห้ามเล่นตลอดชีวิตก็ห้ามไปสิ ผมเคยเสนอให้ปริวรรต พ.ร.บ.เงินตรา พ.ศ.2501 ทำไมถึงไม่ทำ ถ้าทำแล้วจะได้รู้ว่านักการเมืองคนไหน หรือข้าราชการคนไหนไม่กล้าเอาเงินมาแลกกับทางการบ้าง

 

ถาม-การปริวรรตเงินตราทำเพื่ออะไรและประเทศชาติได้ประโยชน์อย่างไร

 

ตอบ-การปริวรรตเงินตรา โดยแก้พ.ร.บ.เงินตรา 2501 ด้วยการเปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิด แต่ยังคงมูลค่าเดิมไว้ โดยเฉพาะธนบัตรฉบับละ 500 และ 1,000 บาท และต้องมีหลักเกณฑ์ให้ผู้ที่ถือครองนำธนบัตรเดิมมาแลกเปลี่ยนภายในเวลาและจำนวนที่กำหนด ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ตั้งขึ้นมาต้องมีความรัดกุมเพื่อป้องกันความวุ่นวาย ทั้งเรื่องกำหนดเวลาและจำนวน หากมีเงินเกินกว่าที่กำหนดก็ต้องมีหลักฐานแสดงที่มาหรือการเสียภาษีของเงินนั้นๆ ด้วย หากแสดงที่มาไม่ได้ก็ต้องยึดเงินส่วนนั้นคืนรัฐ เพื่อเป็นกลไกในการกลั่นกรองว่าผู้ใดร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ผมเชื่อว่าเงินสีเทานอกระบบก็จะถูกดึงกลับเข้าสู่ระบบคลังเป็นจำนวนมหาศาล ผมมั่นใจงบธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีเงินสำรองคงคลังเพิ่มขึ้นเป็นแสนๆ ล้านอย่างแน่นอน ความจริงเรื่องนี้แค่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังประกาศกฎกระทรวงก็จบเลย ไม่ต้องถึงนายกรัฐมนตรีด้วย

 

ถาม-ที่ผ่านมารัฐบาลอินเดียและรัฐบาลเวเนซุเอลาทำการปริวรรตเงินตราแล้วเกิดการประท้วงวุ่นวาย

 

ตอบ-การต่อต้านประท้วงของเวเนซุเอลา มันไม่เกี่ยวกับเรื่องยกเลิกเงิน มันเกี่ยวกับเรื่องของปากท้อง เพราะข้าวของมันแพง ค่าเงินมันน้อยลง ประเทศไทยยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะประเทศไทยนั้นในน้ำมีปลาในนามีข้าว แต่เราไม่มีอย่างเดียวคือ เราไม่มีประชาชนที่มีความรู้ความคิดอ่าน ประเทศไทยถึงต้องเป็นอย่างนี้ ส่วนที่อินเดียมีความวุ่นวายเล็กน้อย เพราะคนที่อยู่ต่างประเทศตกใจโดยไม่ทราบเหตุผล ซึ่งเป็นความผิดพลาดที่อินเดียเขาไม่ได้เตรียมแผนความพร้อม ดังนั้นเราก็ต้องนำเอาสิ่งที่ผิดพลาดของเขามาเตรียมแผน และรอดูจังหวะประกาศที่เหมาะสม

 

ถาม-ทำไมถึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ทำปริวรรตเงินตรา

 

ตอบ-เพราะวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจของโคตรอำนาจเลย ชาตินี้ประเทศไทยไม่มีใครสามารถทำได้เท่ากับ พล.อ.ประยุทธ์อีกแล้ว ส่วนการที่ท่านไม่กล้าทำนั้นมองว่าจะเป็นการหยิกเล็บเจ็บเนื้อ เพราะคนรอบข้างท่านกี่คนละ เอกชนกี่บริษัทละ ที่หลบเลี่ยงภาษี มั่นใจหรืออากรแสตมป์ทุกดวงเป็นแสตมป์ที่ถูกต้อง ที่เรากินเบียร์ กินเหล้าอยู่นั้น มั่นใจหรือเปล่าว่าเป็นแสตมป์ที่ถูกต้อง ไม่ใช่แสตมป์เถื่อนหรือแสตมป์ที่พิมพ์มาเกิน มีใครเคยพิสูจน์บ้าง

 

ถาม-ดูเหมือนมองประเทศไทยมีแต่เรื่องร้ายๆ ไม่มีเรื่องดีๆ เลย

 

ตอบ-หรือไม่จริง ถ้าไม่จริงประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีการคอรัปชั่นมากมาตลอดเหรอ มันแย่ลงตลอด ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนหัวดี เอาตัวรอดสูงเก่ง แต่ใช้ในทางที่ผิดมาตลอด

 

ถาม-มองการปฏิรูปประเทศไทยที่ผ่านมา 2-3 ปีของ คสช.มีอะไรที่เห็นว่าไม่ได้ผลบ้าง

 

ตอบ-เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องการปรองดอง ผมว่าเศรษฐกิจบ้านเรานั้นพร้อม แต่ไปอุ้มอยู่แค่คนกลุ่มเดียว คือไปอุ้มมุ่งเน้นแต่การค้า ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการลดแลกแจกแถวโดยเฉพาะเรื่องภาษี ผมไม่เห็นด้วยกับการช็อปเพื่อชาติในมาตรการต่างๆ ผมบอกเลยตอนนี้คนเป็นหนี้บัตรเครดิตมาก ระบบเศรษฐกิจเรามันจะพัง ตอนนี้คนที่ซื้อรถคันแรกก็สามารถขายได้แล้ว เพราะครบ 5 ปีตามที่กำหนด แล้วจะมีการขายรถคันแรกออกมาอีกมาก ผมไม่อยากจะคิดว่ารถมือสองจะเกลื่อนตลาด ผมเคยพูดตั้งแต่ปี 2552 ว่ารถมือสองนั้นจะเจ๊งระเนระนาด แล้วคอยดูว่ารถมือสองออกมารอบนี้จะหนักมาก แล้วสุดท้ายรถมือหนึ่งจะขายขึ้นโดยไม่มีการจำกัดเลย เราไม่เคยที่คุมกำเนิดอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นหมู หมา กา ไก่ ประเทศไทยใช้ทรัพยากรทุกอย่างด้วยความ สุรุ่ยสุร่าย สิ้นเปลือง

 

ถาม-ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจที่มองว่ารัฐบาลดำเนินการมาผิด มองทางออกควรเป็นอย่างไรบ้าง

 

ตอบ-ข้อแรกคือการหยุดขึ้นเงินเดือน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือแรงงาน มองดูสิว่าราคาของขึ้นทุกครั้งที่คุณขึ้นเงินเดือน ทฤษฎีสองสูงไม่มีจริงในโลกนี้ ไอ้รายได้สูง มันไร้สาระ ถามว่าค่าใช้จ่ายสูงทำให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อน เพื่ออะไร แล้วค่าใช้จ่ายต่ำขับเคลื่อนไม่ได้หรือ ก็ลดรายจ่ายซิ พอลดรายจ่าย มันก็เท่ากับเพิ่มรายได้แล้ว แต่เราไปทำโดยการนำเงินไปใส่อย่างเดียว เราไม่มองย้อนดูเงินภาษีเก็บว่ามีแค่ไหน พวกที่ออกมาโวยวายถามหน่อยเสียภาษีกันถูกต้องหรือไม่ มีคนเสียภาษีแบบตรงไปตรงมามีสักกี่คน

 

ถาม-มองเห็นอะไรบ้างที่เป็นผลงานเด่นของ คสช.และรัฐบาลชุดนี้

 

ตอบ-เรื่องทำให้ประชาชนมีจุดยืนร่วมกันในเรื่องของความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ สิ่งนั้นเป็นเจตนารมณ์ที่น่าชื่นชม และก็สามารถทำให้บ้านเมืองสงบสุขในช่วงนี้ได้ แต่ก็เป็นความสงบสุขเพียงชั่วคราว เพราะกฎเกณฑ์ที่คุณกำลังสร้างมานั้นไม่สามารถทำได้ ในเรื่องคิดอ่านของแต่ละพรรค ผมบอกเลยว่าประเทศไทยคนเก่งเยอะ แต่คนกล้าไม่มี ผมบอกเลยว่าถ้ากฎเกณฑ์กติกามันไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรม ผมก็ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ผมไม่เดือดร้อน ผมขอยืนดูพวกคุณเล่นกัน วันที่คุณสาดน้ำใส่กัน ทำไมผมต้องลงไปสาดกับพวกคุณ ผมไม่ต้องการเปียกน้ำ ผมขี้เกียจไปซักเสื้อ รีดเสื้อใหม่ ผมก็ยืนดูพวกคุณเล่นกัน ผมไม่เดือดร้อน ผมรอได้ ผมบอกเลยสังคมไทยสมัยนี้ฟอนเฟะ ไร้ระเบียบ ไม่มีวินัย คนผิดกลายเป็นถูก มีอย่างที่ไหน คนขี่มอเตอร์ไซค์ไปชนท้ายรถ คนขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ถูกตำหนิเลยกลับได้ความชื่นชม ประเทศไทยนี้มันบ้าไปแล้ว คนตีหมาผิด แต่เจ้าของหมาที่ปล่อยมาไม่ผิด ประเทศไทยบ้าไปแล้ว ดัดจริต เมื่อไรที่เป็นอย่างนี้ก็ช่วยไม่ได้แล้ว ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแก้ไขสังคมให้ดีขึ้นได้ ก็เท่ากับเสียของ พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจมากขนาดนี้ คุณเสียของ ผมแค่จะบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจในมือ มีกำลังในมือ แต่คุณทำได้แค่นี้เสียของ ยืนยันว่าเสียของ คุณเป็นคนดี แต่ไม่ได้เป็นคนเก่ง แล้วอย่ามาตอบผมว่างั้นเอาคนเก่งที่ไม่ดีมาบริหารประเทศซิ แล้วทำไมคนที่เก่งและดีก็มี ทำไมไม่เลือกใช้ ผมไม่ได้บอกว่าเป็นตัวผมเก่ง แต่ถ้าผมมีโอกาส ให้ดูผมคิดให้ดูผมทำบ้างสิ ลอตเตอรี่คุณยังไม่สามารถแก้ได้เลย ขนาดมีอำนาจขนาดนี้ยังแก้ไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ มี ม.44 อยู่ในมือยังแก้ไม่ได้ ทุกอย่างมีหมดแต่คุณแก้ไม่ได้ ผมขอถามว่าลอตเตอรี่นั้นใครเป็นคนรวมเลข แล้วมาขายยกชุดราคาแพง ยาบ้ายังหาแหล่งผลิตได้ แล้วทำไมลอตเตอรี่หาแหล่งรวมไม่ได้ เอาง่ายๆ พอ กำไรกี่เปอร์เซ็นต์ลอตเตอรี่วันนี้ ถ้าชุดใหญ่ก็ตกใบละ 120-140 บาท หนักกว่าเดิมอีก พอถามพ่อค้าแม่ค้าเขาบอกว่าต้องจ่ายเพิ่ม ถามว่าจ่ายให้ใคร ก็ไม่ทราบ ส่วนวิธีการแก้ปัญหาเรื่องนี้ผมไม่อยากพูด พูดแล้วมันยาว ถ้าอยากทราบให้ถามมา

 

ถาม-ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาลและ คสช.มีอะไรอยากให้ทำบ้าง

 

ตอบ-ทำอะไรก็ทำเถอะ (สวนทันที) แต่อย่าทำออกมาแล้วทำให้สังคมเกิดข้อกังขา โดยเฉพาะในเรื่องของรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก อย่าไปบ้าจี้ตาม กรธ. อย่าไปบ้าจี้ตาม สปท. พวกนี้มีแต่พวกรู้ไม่จริงทั้งนั้น คุณเอานักการเมืองเข้าไปอยู่ในส่วนนั้น คุณก็เอานักการเมืองแบบพวกสร้างภาพ ไม่มีสติ ไม่มีความจริงใจกับบ้านเมือง เอาคนที่มีส่วนทำให้บ้านเมืองเสียหายทั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องกล้าเอาคนที่มีความคิดใหม่ๆ อย่าไปคิดว่าเขาเป็นฝ่ายเหลือง ฝ่ายแดง โดยให้คนเหล่านี้มาร่วมกันคิดหลอมรวมกันสร้างประเทศ คนเก่งเขาต้องทำแบบนี้ ไม่มีมิตร ไม่มีศัตรู แต่เอามารวมกันเป็นพวกเรา

 

ถาม-ดูเหมือนจะมีอคติกับทีมงานของรัฐบาลและ คสช.

 

ตอบ-ผมไม่ได้อคติ ผมขอปรามาสเลย เพราะรู้จักคนในรัฐบาลหลายคน ผมถามว่าทีมเศรษฐกิจทีมนี้ ปล่อยให้ตลาดหลักทรัพย์เล่นกลบ้าบอคอแตกอะไร ทำร้ายคนมากมายกี่คน จะผูกคอตายกี่คน เพราะว่าเขาหลงเชื่อคน หลงเชื่อบริษัท คุณปล่อยได้ยังไงให้เหตุการณ์ทุบหุ้นเกิดขึ้น แล้วคุณไปสร้างกติกาบีบนักลงทุน ประเทศไทยบ้าไปแล้ว แทนที่จะเอาประชาชนเป็นหลัก คุณกลับไปเอาพ่อค้ากว่า 20 คนมาเป็นหลัก คุณบ้าไปแล้ว นี่แหละหากผมจะทำ ผมทำตรงข้ามคุณสมคิดแน่นอน (สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ) ผมจะไม่ทำจากบนลงล่าง แต่ผมจะทำจากล่างขึ้นบน การบริหารต้องบริหารจากล่างขึ้นสู่ข้างบน ไม่ใช่สั่งจากบนลงล่าง

 

ถาม-คาดหวังกับการเมืองใหม่หลังมีรัฐธรรมนูญใหม่อย่างไรบ้าง

 

ตอบ-ถ้ารัฐธรรมนูญเขียนแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ แน่นอน แล้วจะต้องมีทหารอีกไม่ต่ำกว่า 1 ใน 3 เข้ามาร่วมเป็น ครม.แล้วก็จะได้พรรคการเมืองที่เข้ามาแบบผสม แล้วมีการต่อรองวุ่นวาย สุดท้ายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ก็ปวดหัวแล้วก็ทำอะไรไม่ได้ ประเทศชาติก็จะไม่ได้อะไร ประเทศก็จะวนกลับไปเหมือนเดิม

 

ถาม-สิ่งบอกเหตุตรงไหนที่มองว่าเหตุการณ์จะนำไปสู่อย่างนั้น

 

ตอบ-คอยดูเอา ต้องไปอ่านรัฐธรรมนูญดู ผมอ่านแล้วรัฐธรรมนูญมันเขียนชัดเจนแล้วว่าเขียนออกมาแบบนี้ ต้องเลือกแบบนี้ คนไทยต้องไปอ่านรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่อ่านจะไม่เข้าใจ ยิ่งบอกว่าไม่จบกฎหมายมานั้น นั่นแหละสมควรอ่านอย่างยิ่ง ผมได้ย่อลงไปในเฟซบุ๊คแล้วแต่ไม่มีคนสนใจอ่านเอง มาตราไหนเป็นอย่างไร จริงๆ แล้วประเทศไทยนั้นรถไม่จำเป็นต้องมีหลายเกียร์ เพราะบางทีเราไม่ได้ใช้ทั่วทุกเกียร์ เพราะถนนมันไม่ดี รถติด ก็เหมือนรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องมีมาตราเยอะแยะขนาดนั้น ตั้ง 300 กว่ามาตรา ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีมาตราเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ผมสังเกตว่าประเทศไหนที่รัฐธรรมนูญมีมาตราเยอะๆ นั้น เกือบทุกประเทศมีปัญหาทั้งนั้น คือเขียนขึ้นมาเพื่อสร้างปม ก่อปัญหา และให้ผู้มีอำนาจเพียงคนเดียวกลุ่มเดียว คนกลุ่มหนึ่งที่คุมที่ถือกฎหมายก็ได้เปรียบไป

 

ถาม-อยากเห็นประเทศไทยในปี 2560 เป็นอย่างไร

 

ตอบ-อันดับแรกอยากมีชีวิตอยู่เพื่อให้เห็นวันนั้น เพื่อเห็นแผนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 20 ปีเป็นอย่างไร ซึ่งประมาสได้เลยว่าเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน เพราะฉะนั้นปี 2560 ไม่มีเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถทำตามโรดแม็พได้ เพราะว่าการเขียนกฎหมายลูกออกมาแบบนี้แล้วไม่สามารถมีการเลือกตั้งได้ในปี 2560 ทันแน่นอน อย่างเร็วสุดคงจะเป็นเดือนเมษายน 2561 อย่างเร็วนะ ใครเจตนาเขียนผมไม่ทราบ กรรมการต้องการอยู่ต่อ สนช.ต้องการอยู่ต่อ หรือใครต้องการอยู่ต่อ ผมไม่ทราบ แต่ผมบอกเลยว่าไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแม็พตามที่ท่านพล.อ.ประยุทธ์ประกาศในเวทีนานาชาติว่าจะเลือกตั้งและจะทำประเทศชาติให้เป็นประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญที่เป็นสากลได้ภายในปี 2560

 

ถาม-อยากบอกประชาชนอะไรบ้างในปี 2560

 

ตอบ-เอาเป็นว่าอวยพรปีใหม่ละกัน ในโอกาสวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ปีนี้เป็นปีวอก ปีหน้าเป็นปีไก่ ขอให้ทุกคนขยัน เดินหน้า สู้ต่อไปอย่างมีสติ แค่นี้ครับ แล้วท่านจะได้ตามความมุ่งหวัง อย่ากลัวจน ความจนไม่ได้ตกทอดเป็นกรรมพันธุ์ อย่าไปกลัวมัน พ่อแม่จน ลูกไม่จำเป็นต้องจนตาม ขอให้ท่านมีสติและขยันแค่นี้ครับ หากมีการเลือกตั้งก็ขอให้ท่านไปใช้สิทธิ์อย่างมีสติ อย่าเลือกนักการเมืองมาทะเลาะกันอีก

 

หน้าแรก » สัมภาษณ์