วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:40 น.

กิจกรรม

เตรียมเชิญทุกภาคส่วน ปลูกปะการังเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ทะเล

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 12.18 น.


เตรียมเชิญทุกภาคส่วน
ปลูกปะการังเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ทะเล

 

 

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมเชิญทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการปลูกปะการังเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ทะเล และบนบก บริเวณ อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ช่วงปิดอ่าว  4 เดือน

 


วันที่ 16 พฤษภาคม 61 การขยายพันธุ์ปะการังด้วยวิธี โครรอล โปรเท็คชั่น  coral propagation โดยการนำเศษปะการังที่แตกหักมาใช้ในการขยายพันธุ์ และการทำ coral tree เพื่อเตรียมกิ่งพันธุ์  เป็นแนวทาง ใช้ในการปลูกขยายพันธุ์ปะการัง  บริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ในระหว่าง การประกาศปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ถึงวันที่ 30 กันยายน 256 เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ทะเลในช่วงฤดูมรสุม เป็นระยะเวลา 4 เดือน เนื่องจากทรัพยากรแนวปะการัง  ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจากกิจกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ กิจกรรมการดำน้ำตื้น การทิ้งสมอเรือ การเข้า-ออกของเรือของเรือนำเที่ยว  ซึ่งในแต่ละวันมีจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 3 -4 พันคน พบว่า แนวปะการังบริเวณใกล้ชายหาด ซึ่งมีเรือเข้าออกตลอดเวลาไม่มีปะการังที่มีชีวิตเหลืออยู่  

 

 

 

 

 

 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ในช่วงการปิดอ่าวมาหยา จะห้ามทำกิจกรรมการท่องเที่ยวบริเวณอ่าวมาหยาโดยเด็ดขาด แต่อนุญาตให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวนำเรือเข้ามาลอยลำนอกบริเวณแนวทุ่นไข่ปลาที่กั้นแนวเขตห้ามเข้าไว้   ระหว่างนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะดำเนินการแก้ไขปัญหาการพังทลายของเนินทรายหน้าชายหาด โดยการปลูกพันธุ์ไม้ป่าชายหาด โดยคัดเลือกชนิดพันธุ์ที่มีอยู่ในพื้นที่ เช่น รักทะเล เตยทะเล สวาด คันทรง เป็นต้น เพื่อช่วยยึดหน้าดิน ป้องกันการพังทลายของเนินทรายหน้าชายหาด และมีการติดตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมพืช

 

 

หน้าแรก » กิจกรรม