วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:38 น.

กิจกรรม

“พังงา”จัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 22.19 น.

 

 “พังงา”จัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม

 

 

สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียมร่วมใจวางซั้งสาหร่ายเทียมสร้างแหล่งหลบภัยให้สัตว์น้ำ เพิ่มปะการังเทียมเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของฝูงปลาและสัตว์น้ำที่ชายหาดบางเนียง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำแห่งใหม่ของเขาหลัก เป็นแหล่งพิพิธภัณฑ์ ทางธรรมชาติที่ติดอันดับ 3 ของโลก

 

 

 


เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงแรมลาฟลอร่า เขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานจัดกิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม ผูกซั้งสาหร่ายเทียม ทำความสะอาดบ้านปลา และปลูกย้ายกัลปังหา โดยมีนายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 นายณชพงศ ประนิตย์  ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา นายสมพงศ์ ดาวพิเศษ ประธานมูลนิธิรักษ์เขาหลัก นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศบาลตำบลคึกคัก นายพีระ เพชรพาณิชย์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมสื่อมวลชนแห่งจังหวัดพังงา ร่วมกันมอบซั้งสาหร่ายเทียมให้กับตัวแทนนักดำน้ำอาสาสมัคร ชมนิทรรศการ/องค์ความรู้ที่มา ความสำคัญของแหล่งปะการังเทียม ผูกซั้งสาหร่ายเทียม ทำความสะอาดบ้านปลา และปลูกย้ายกัลปังหา บริเวณหน้าชายหาดโรงแรมลาฟรอล่า ชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ในโครงการศึกษา สำรวจ เฝ้าระวัง

 

 

 

ติดตามการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อระบบนิเวศปะการังเทียม กิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งปะการังเทียม  จากที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดวางปะการังเทียมในพื้นที่จังหวัดพังงา ได้ร่วมกับมูลนิธิรักษ์เขาหลัก และหลายภาคส่วนนำปะการังเทียมมาวางในพื้นที่ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งห่างออกไปจากชายหาดประมาณ 3 ไมล์ทะเล มีการจัดวางปะติมากรรมรูปปั้นเต่าทะเล เรือ ต.13 และรถGMCวางล้อมด้วยแนวปะการังเทียม เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ใต้ทะเล ควบคู่การฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสร้างแหล่งอาศัยหลบภัยให้กับสัตว์น้ำ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งปะการังเทียม ลดผลกระทบจากการท่องเที่ยวในแหล่งปะการังธรรมชาติ เป็นแหล่งดำน้ำในกองปะการังเทียม เมื่อปะการังเทียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยแหล่งใหม่ของฝูงปลา เกิดปะการังธรรมชาติ ทำให้เกิดความน่าสนใจและเป็นสิ่งดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว การดำน้ำดูปะการังเทียม สามารถช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวดำน้ำแนวปะการังจริง จึงเป็นการช่วยอนุรักษ์และฟื้นฟู ปะการังจริง ให้อยู่คู่ท้องทะเล