วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561 14:41 น.

ยานยนต์

ทึ่ง “เทสล่า” รถไฟฟ้าแห่งอนาคต

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2560, 10.28 น.

ทึ่ง “เทสล่า” รถไฟฟ้าแห่งอนาคต โตแรงแซง GM ยักษ์ใหญ่แล้ว

 

ยนตกรรมแห่งอนาคตเติบโตกระฉูด ล่าสุดมูลค่าหลักทรัพย์รถยนต์ไฟฟ้า "เทสล่า" ผงาดแซงหน้า GM ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมรถยนต์แล้ว มูลค่าเหนือกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ คาดเติบโตต่อเนื่องเอาช้างมาฉุดก็หยุดไม่อยู่แล้ว จ่อขึ้นแท่นอันดับ 6 ผู้ผลิตรถยนต์โลก

 

รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาระบุว่า บริษัทเทคโนโลยีของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอเทสล่า (Tesla) มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของบริษัทอยู่ที่ประมาณ 51,000 ล้านเหรียญ แซงหน้าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง เจเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors Co.) ไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันมูลค่าตลาดของเทสล่าสหรัฐ เหนือกว่า GM ประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว โดยมูลค่าของบริษัทเทสล่ามีการขยับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เช่นนี้แสดงให้เห็นว่า นักลงทุน "ซื้อ" ในวิสัยทัศน์ของอีลอน มัสก์เกี่ยวกับการนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาใช้งานบนท้องถนน ซึ่งทาง GM ได้แก้เกมด้วยการพยายามพัฒนารถยนต์ Chevrolet Bolt ในราคาและขนาดที่ใกล้เคียงกับ Model 3 Sedan ของเทสล่าออกมาแต่ก็ไม่สามารถสร้างกระแสในตลาดสหรัฐอเมริกาได้

 

อเล็กซานเดอร์ พ็อตเตอร์ นักวิเคราะห์จาก Piper jaffray Cos. เผยว่า เทสล่าได้ทำในสิ่งที่บริษัทอื่นไม่สามารถเลียนแบบได้ และยิ่งคู่แข่งของเทสล่าพยายามเท่าไร ก็ยิ่งพบกับความผิดหวังมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการที่เทสล่ามีมูลค่าสูงกว่า GM นั้นอาจทำให้บริษัทขึ้นมาอยู่ในอันดับ 6 ของผู้ผลิตรถยนต์โลก ตามหลังโตโยต้า มอเตอร์, Daimler AG, Volkswagen AG, BMW AG และฮอนด้า มอเตอร์

 

ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Morningstar อย่าง David Whiston เผยว่า ในภาพรวมแล้วนักการตลาดให้ค่ากับศักยภาพในการรุกตลาดใหม่ของเทสล่ามากกว่ากระแสเงินสด หรือผลกำไรที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละปีไปแล้ว ซึ่งในตอนนี้ คาดว่าไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้งเทสล่าได้อีก และเทสล่าก็น่าจะก้าวแซงฮอนด้าในอีกไม่ช้านี้

 

อย่างไรก็ดี การประเมินมูลค่าของเทสล่าและการจัดอันดับดังกล่าวก็มีผู้คัดค้านเช่นกัน โดย Maryann Keller ที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรมรถยนต์เผยว่า เมื่อมาพิจารณาจากยอดขายรถไฟฟ้าของเทสล่าที่มีไม่ถึง 80,000 คันต่อปีแล้ว GM ที่สามารถขายรถยนต์ได้มากกว่า 10 ล้านคัน ถือว่ามีตัวเลขที่สูงกว่ามาก ดังนั้นการประเมินดังกล่าวจึงไม่น่าจะยุติธรรมสำหรับ GM นั่นเอง

 

เทสล่าก็มีรถ Model 3 ที่คาดว่าจะจับกลุ่มแมส ด้วยราคาขายประมาณ 35,000 เหรียญสหรัฐ และวิ่งได้ไกล 350 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยรถรุ่นดังกล่าวมีกำหนดเปิดตัวในปีนี้ด้วย ซึ่งก็ต้องมารอดูว่ารถยนต์ดังกล่าวเพิ่มรายได้ให้เทสล่าได้หรือไม่