วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:04 น.

ยานยนต์

นิสสันตามรอยพ่อหลวง กับ โครงการ“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”

วันเสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 08.28 น.

นิสสันตามรอยพ่อหลวง กับ โครงการ“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”

ผู้น้อมนำพระบรมราโชวาท“การเพาะปลูกนี้เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตมนุษย์” 

 

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดพร้อมสื่อมวลชนร่วมสืบสานแนวพระราชดำริและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9ในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”ประเดิมกิจกรรมแรกด้วยแนวคิด“เศรษฐกิจพอเพียง: การอนุรักษ์โลกทำได้ง่ายๆ”โดยเป็นการเรียนรู้การดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำเกษตรกรรมอย่างยั่งยืนของโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมีโดยนายประกอบ ศรีวะรมย์เกษตรกรต้นแบบ

 

“การเดินทางครั้งนี้สื่อมวลชนจะได้ร่วมทดสอบนิสสัน โน๊ต รถยนต์อันเป็นผู้นำเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ นิสสันอินเทลลิเจนโมบิลิตี้นิสสัน อัลเมร่า และนิสสัน มาร์ช อีโคคาร์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดตลอดกาล โดยรถยนต์กลุ่มนี้กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างสูงในกลุ่มลูกค้าจากสมรรถนะการประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 20 กิโลเมตร ต่อลิตร และมีอัตราการปล่อย CO2 ที่120 กรัมต่อกิโลเมตร ด้วยพื้นที่ในห้องโดยสารที่กว้างขวาง สะดวกสบาย อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีอัฉจริยะมากมายด้านความปลอดภัยอันทันสมัยรายเดียวในกลุ่มรถยนต์กลุ่มนี้ซึ่งช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” นายปีเตอร์ แกลลี่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานสื่อสารองค์กร นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

 

“นิสสัน โน๊ตได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดีเพราะมีเทคโนโลยีและมีคุณสมบัติอัจฉริยะ นิสสัน อินเทลลิ-เจน โมบิลิตี้ ที่หลากหลาย อาทิ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเส้นทาง (Lane Departure Warning)กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Around View Monitor) และระบบช่วยเบรกอัจฉริยะ (Forward Emergency Braking)นอกจากนี้ นิสสัน โน๊ต ยังได้รับการออกแบบให้มีความสวยโฉบเฉี่ยว แต่มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย เบาะนั่งสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบเพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน” นายปีเตอร์ แกลลี่ เสริม

 

สำหรับทริปแรกของโครงการฯ ที่ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจพอเพียง: การอนุรักษ์โลกทำได้ง่ายๆ”  นิสสันได้จัดสรรรถยนต์ให้เหมาะสมกับการเดินทาง เริ่มต้นจากกรุงเทพฯสู่จุดหมายที่อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เพื่อนำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมีโดยมีนายประกอบ ศรีวะรมย์ ดำรงอาชีพเกษตรกรในพื้นที่มานานหลายปี ได้บุกเบิกพื้นที่รกร้างในอาณาบริเวณกว่า 5 ไร่เพื่อดำเนินการจัดสรรเป็นไร่นาสวนผสม แบ่งเนื้อที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน มีทั้งอาคารผลิตปุ๋ย โรงสี แปลงปลูกผักและไม้ผล ขุดบ่อเลี้ยงปลา และโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ โดยยึดหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งทั้งหมดดำเนินตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และด้วยการน้อมนำแนวทางพระราชดำริ นายประกอบศรีวะรมย์มีรายได้จากการทำการเกษตรและปศุสัตว์เหลือเก็บเป็นเงินออมสำหรับครอบครัว และยังสามารถพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกรในพื้นที่ข้างเคียงเพื่อใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อไปได้อีกด้วย

 

“ผมน้อมนำปรัชญาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ทางการเกษตร เริ่มต้นจากการจัดสรรพื้นที่ ทำปุ๋ยใช้เองจากวัสดุที่มีในพื้นที่ ซึ่งสามารถรักษาสภาพแวดล้อม สร้างความสมดุลทางธรรมชาติ ทั้งยังลดรายจ่ายในครัวเรือน และเมื่อเราทำสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว เรายังสามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่เกษตรกรในชุมชนได้สามารถลงมือปฏิบัติตามได้อีกด้วย” นายประกอบ ศรีวะรมย์กล่าว

 

นายปีเตอร์ แกลลี่ ได้กล่าวเสริมว่า “สื่อมวลชนไม่เพียงได้สัมผัสวิถีชีวิตของเกษตรกรที่เป็นบุคคลต้นแบบในการน้อมนำพระราชดำริมาปฏิบัติใช้จริงเท่านั้น ยังมีโอกาสได้เรียนรู้หลักวิถีการเกษตรพอเพียงและพึ่งพาตนเองหลากหลายประเภท เช่นการร่วมทำกิจกรรมพิเศษโดยการนำยางรถยนต์เหลือใช้มารีไซเคิลเป็นกระถางเลี้ยงไส้เดือนเพื่อซึ่งถือเป็นเคล็ดลับที่สำคัญของฟาร์ม ในการผลิตปุ๋ยและเตรียมดินที่ดีสำหรับการเกษตรกรรมมากมาย 

 

นิสสันภูมิใจนำเสนอการเดินทางครั้งนี้ซึ่งถูกจัดขึ้นมาเพื่อพบกับบุคคลต้นแบบและเรียนรู้ในการดำเนินกิจกรรมเพื่อสืบสานพระราชดำริในโครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอของนิสสันจะมีขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561”

 

ขอขอบคุณภาพประกอบสวยๆ ครั้งนี้ จากกล้องโกโปร โดยบริษัทเมนทาแกรมจำกัด และขอบคุณบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัดที่เอื้อเฟื้อน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง

 

หน้าแรก » ยานยนต์