วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:22 น.

กทม-สาธารณสุข

เผย 8 สัญญาณอาการง่วง เตือนอันตรายเสี่ยงคนขับหลับใน

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561, 15.10 น.

เผย 8 สัญญาณอาการง่วง เตือนอันตรายเสี่ยงคนขับหลับใน

 

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้โรงพยาบาลในเส้นทางหลักจาก 4 ภาคจัดเตรียมกำลังแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน รองรับเหตุฉุกเฉินในช่วงการเดินทางกลับของประชาชนอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อลดความสูญเสียให้มีน้อยที่สุด

 

ทั้งนี้ อุบัติเหตุในช่วงขากลับ ที่พบได้บ่อยและต้องระมัดระวัง คือ คนขับหลับในจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับรถในระยะทางไกลๆ ดังนั้น ก่อนเดินทางคนขับรถต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมง หาเพื่อนร่วมทางพูดคุย ผลัดกันขับรถ หยุดพักรถทุกๆ150 กิโลเมตรหรือทุก 2 ชั่วโมง แม้ว่าจะยังไม่รู้สึกเหนื่อย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่ทำให้ง่วงซึมเมื่อรู้สึกง่วง หรือ ล้า อย่าฝืนขับ ให้เปลี่ยนคนขับหรือแวะจอดรถในที่ปลอดภัยและงีบหลับประมาณ 15 นาทีก็จะช่วยได้

 

สำหรับสัญญาณเตือนของอาการง่วงขณะขับรถ มี 8 ประการ ได้แก่ 1.หาวบ่อยและหาวต่อเนื่อง 2.ใจลอยไม่มีสมาธิ 3.เหนื่อยล้า หงุดหงิดกระวนกระวาย 4.จำไม่ได้ว่าขับรถผ่านอะไรมา 5.หนักหนังตา ตาปรือ ลืมตาไม่ขึ้น มองเห็นภาพไม่ชัด 6.มึน หนักศีรษะ 7.ขับรถส่ายไปมา หรือ ออกนอกเส้นทางและ 8.มองข้ามสัญญาณไฟและป้ายจราจร

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข