วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560 15:54 น.

กทม-สาธารณสุข

เครือข่ายยุวทัศน์ฯ ขอบคุณครม.ผ่านกฎหมายควบคุมยาสูบ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 15.23 น.

เครือข่ายยุวทัศน์ฯ ขอบคุณครม.ผ่านกฎหมายควบคุมยาสูบ หลังรอนานกว่า 5ปี

 

นายเมธชนนท์  ประจวบลา    รองเลขาธิการเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร  กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติควบคุมยาสูบพ.ศ…..ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอ เพื่อควบคุมและคุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่และลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ลง ว่า ต้องขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่จริงใจแก้ปัญหาบุหรี่ที่กระทบต่อเด็กและเยาวชน ทำให้กฎหมายเกิดความชัดเจนสอดคล้องกับยุคสมัยในปัจจุบันมากขึ้น ทั้งการควบคุมการโฆษณาและห้ามแบ่งแยกซองขายปลีก เพราะเป็นการตัดวงจรการเข้าถึง แรงกระตุ้นสิ่งเร้าในการอยากซื้ออยากลองก็น้อยลง ยิ่งการห้ามโฆษณาบุหรี่ที่เป็นสินค้าอันตรายยิ่งเป็นสิ่งที่ต้องรีบทำ ถือว่ารัฐบาลมาถูกทาง หากเป็นไปได้ควรมีการเพิ่มเติมเรื่องของอายุ ควรจำกัดอายุผู้ซื้อบุหรี่ต้องไม่ต่ำกว่า25ปี เพราะถือเป็นเยาวชน

 

"เราต่อสู้กับพิษภัยบุหรี่และกฎหมายนี้มานานกว่า5ปี ทั้งยังต้องต่อสู้กับอำนาจมืดเพราะธุรกิจบุหรี่มีเม็ดเงินมหาศาล หลังจากนี้เชื่อว่าต้องมีการออกมาค้านสุดโต่ง จึงวิงวอนให้ธุรกิจเหล่านี้หยุดหากินด้วยการทำร้ายคนทำร้ายลูกค้าของตัวเอง ควรเคารพกฎหมายไทยอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามขอให้รัฐบาลคำนึงถึงผลประโยชน์ของเด็กและเยาวชนเป็นหลัก จากนี้คงต้องฝากความหวังไว้ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วิงวอนให้รับหลักการและผ่านร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ และบังคับใช้ในปีใหม่ ซึ่ง เชื่อว่ากฎหมายนี้จะไม่กระทบกับร้านค้า หรือชาวไร่ยาสูบ และจะทำให้บุหรี่เถื่อนลดน้อยลง" นายเมธชนนท์ กล่าว

 

ด้านนายอิมรอน เชษฐวัฒน์ ผู้ประสานงานมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวว่า เครือข่ายพ่อแม่ผู้ปกครองรอคอยกฎหมายฉบับนี้มานานหลายปี จึงเหมือนเป็นของหวังจากรัฐบาลที่มาปลอบประโลมจิตใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่อยากให้ลูกห่างไกลจากพิษภัยบุหรี่ อีกทั้งช่วงนี้ทุกคนพูดถึงในหลวงมักจะน้อมนำพระราชดำรัสสิ่งที่พระองค์ท่านทรงสอนมาปฏิบัติ และเมื่อปี2547ในหลวงได้ทรงเป็นห่วงที่เยาวชนติดบุหรี่มากขึ้น เป็นพระราชดำรัสเหมือนพ่อเป็นห่วงลูก ดังนั้นต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่ทำเพื่อคนไทย และน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวงมาปฏิบัติ กฎหมายฉบับนี้จึงตอบโจทย์ช่วยยับยั้งการสูบบุหรี่ อีกทั้งปกป้องคุ้มครองผู้ที่ไม่สูบ

 

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข