วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:15 น.

กทม-สาธารณสุข

เยาวชนชวนคู่รักรวมพลังทำดีรับวันวาเลนไทน์

วันจันทร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 15.29 น.

เยาวชนชวนคู่รักรวมพลังทำดีรับวันวาเลนไทน์

 

เยาวชน นับร้อยชีวิตรวมพลังจัดกิจกรรม "Valentine Volunteer รักกัน ชวนกันทำดี"ทำความสะอาดป้ายรถเมล์ ทางเท้า หวังสร้างค่านิยมใหม่ รักในทางสร้างสรรค์ ห่างไกลอบายมุข ทำประโยชน์เพื่อสังคม

       

วันที่13ก.พ.60 กลุ่มนักเรียน นักศึกษาหลากหลายสถาบัน เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และมูลนิธิแพธทูเฮลท์ จัดกิจกรรมรณรงค์รับวันวาเลนไทน์  ชูแนวคิด "Valentine Volunteer...รักกัน ชวนกันทำดี"ภายในงานกลุ่มเยาวชนกว่า100คน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมอาสา ทำความสะอาดป้ายรถเมล์ ทางเท้า และมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้  พนักงานรักษาความสะอาดกรุงเทพมหานครเพื่อขอบคุณในการทำงานเพื่อส่วนรวม  พร้อมเดินรณงค์แจกสติกเกอร์ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันนี้ เพื่อต้องการสื่อถึงคู่รัก คนทั่วไปให้หันมามีความรักในทางสร้างสรรค์ ห่างไกลอบายมุข มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเราไม่อยากให้ตีกรอบความรักไว้แค่กับคนสองคน แต่เราอยากเห็นวัยรุ่น หรือทุกเพศทุกวัย แบ่งปันความรักไปให้ผู้อื่น ผ่านการทำความดี ที่สำคัญไม่อยากให้สังคมมองความรักของวัยรุ่นเป็นปัญหา แต่ควรชวนพวกเขามาแสดงพลังบวก ทำดีเพื่อผู้อื่น ไม่เพิกเฉยต่อปัญหาสังคม ส่วนวัยรุ่นเองก็ต้องมองความรัก อย่างมีสติ ไม่ทำพฤติกรรมให้คนรัก หรือพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเป็นห่วง เช่น ไม่ชวนกันเที่ยวเตร่ ไม่ชวนกันดื่มสุรายาเมาหรือปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เป็นต้น

 

 

"หวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างการรับรู้และทำให้เยาวชนเกิดความตั้งใจอยากที่จะทำความดี สร้างสรรค์ เป็นตัวอย่างที่ดี ประพฤติตนในทางที่ดีทั้งต่อตัวเองและสังคม ทั้งในเทศกาลวาเลนไทน์ หรือสามารถทำได้ทุกๆวัน" นายธีรภัทร์  กล่าว

 

นางสาวศิณี  สนแสบ อายุ20ปี นักศึกษาชั้นปีที่2 มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า วันนี้ตนได้ชวนแฟนมาร่วมกันทำความดี ทำงานอาสาในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย เนื่องจากมองว่า วันวาเลนไทน์ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยว ออกไปปาร์ตี้ผับบาร์ ไปกันสองต่อสอง ไปทำอะไรที่พ่อแม่ต้องเป็นห่วง คือเราสามารถทำในสิ่งที่ดีที่สร้างสรรค์ สร้างรอยยิ้ม ควรทำอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ เช่น เข้าวัดทำบุญ เป็นจิตอาสา ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาสก็จะชวนคนรักมาทำกิจกรรมแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ และวาเลนไทน์นี้ขอให้ทุกคนแสดงออกถึงความรักอย่างเหมาะสมตามวัยและวุฒิภาวะ อยากเตือนเพื่อนผู้หญิงไม่ควรพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง  โดยเฉพาะร้านเหล้าผับบาร์  โดยเฉพาะการไปกินดื่มกับกลุ่มผู้ชายหลายๆคน แม้จะเป็นคนรู้จักก็ตาม เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆเรื่องการถูกมอมเหล้า  มอมยาแล้วถูกรุมโทรม ทั้งๆที่เป็นคนรักของตัวเองหรือเป็นเพื่อนกันแท้ๆ  รักกันเคารพกันให้เกียรติกันดีที่สุด

 

 

ขณะที่ นางสาวพรนุช  สถาผลสวัสดิ์  ผู้จัดการโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ยังผูกกับความรัก ยังมีอยู่ในกลุ่มวัยรุ่น ดังนั้นสิ่งสำคัญต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ สร้างความตระหนัก สร้างความรับผิดชอบต่อตัวเองต่อสังคม ทำให้เขามองเห็นคุณค่าในตัวเอง และอนาคตให้มากๆ ทั้งนี้จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ในปี 58 วัยรุ่นอายุ15-19 ปี จำนวน1,000 ราย จะมีอัตราการคลอดอยู่ที่ 43.3 ราย ลดลงจากปี57 ซึ่งอยู่ที่47.9ราย ที่ผ่านมาเยาวชนยังเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนินเท่าที่ควร และไม่มีช่องทางที่หลากหลาย ไม่มีทางเลือก ดังนั้นหากวัยรุ่นมีปัญหา สามารถโทรมาปรึกษาที่สายด่วน1663 ได้ตลอดเวลา หรือเข้าไปที่เว็บไซร์ http://www.lovecarestation.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ส่งเสริมการเข้าถึงบริการที่เป็นมิตรด้านสุขภาพสำหรับวัยรุ่น ที่รักษาความลับ สร้างความเป็นส่วนตัว ผ่านบริการให้การปรึกษาทางห้องแชท เพื่อให้ความรู้วัยรุ่นที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพทางเพศ  เข้าสู่กระบวนการการคัดกรอง ตรวจและรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยดำเนินงานร่วมกับสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย โรงพยาบาล คลินิกเอกชน และศูนย์บริการสาธารณสุขสังกัดกรุงเทพฯ

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข