วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 17:58 น.

กทม-สาธารณสุข

สธ.กร้าว ขรก.หัวงู ! เปิดกฎเหล็กไล่ออก “'สายหื่น”

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 21.31 น.

                                                                  สธ.กร้าว ขรก.หัวงู ! เปิดกฎเหล็กไล่ออก  “'สายหื่น”

 

วันที่ 13 ส.ค.60 นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ สธ.ในตำแหน่งลูกจ้าง เข้าแจ้งความที่ สภ.นนทบุรี ว่าถูกผู้บังคับบัญชาในสายงานลวนลามขยำหน้าอกและสะโพกหลายครั้ง ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนเมื่อต้นเดือน ส.ค.60 ทันทีที่ทราบเรื่อง ได้สั่งย้ายข้าราชการชายผู้ถูกร้องเรียนไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา

 

พร้อมกันนี้ ยังได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยมีผู้อำนวยการกลุ่มเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานและนิติกรอีก 2 คน เป็นคณะกรรมการ คาดว่าจะสรุปผลการสืบสวนได้ภายในสัปดาห์หน้า และตั้งกรรมการสอบวินัยต่อทันที ขอให้ผู้ร้องเรียนอย่าได้กังวลใจ กระทรวงสาธารณสุขพร้อมให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ ผู้ที่กระทำผิดต้องได้รับการลงโทษ ส่วนความปลอดภัยของลูกจ้างจะเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอยู่แล้ว

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า ทั้งนี้ ฝากถึงบุคลากรในสังกัดทุกคน หากมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ขอให้แจ้งไปยังผู้บังคับบัญชา หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบทันที อย่าได้เก็บเรื่องไว้เพราะความกลัว กระทรวงสาธารณสุขยึดหลักธรรมาภิบาล พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่า ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นจะมีการตรวจสอบผู้บังคับบัญชาของข้าราชการที่ถูกย้ายจากกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่นั้น นพ.โสภณ กล่าวว่า ให้เป็นไปตามกระบวนการ หากพบว่าทราบเรื่องมานาน แต่นิ่งเฉยก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบต่อไป

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ลูกจ้างของ สธ.คนดังกล่าว ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.วชิรนุสรณ์ คำแพง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี ว่าได้ถูกหัวหน้างานกระทำการอนาจาร กอด ลูบคลำ จับหน้าอก มาตั้งแต่ปี 57 เคยร้องเรียนผู้ใหญ่แต่เรื่องเงียบหาย และยังถูกหัวหน้าลวนลามในลักษณะเดิมอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ได้ให้เพื่อนแอบถ่ายคลิปหลักฐานเอาไว้ และใช้ประกอบการแจ้งความหัวหน้าคนดังกล่าว

 

ด้าน นางเบญจวรรณ สร่างนิทร อดีตเลขาธิการ ก.พ.กล่าวกับ "แนวหน้าออนไลน์" ว่า เมื่อปี 53 ได้มีการออกกฎ ก.พ.ว่าด้วยการกระทำการอันเป็นการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ พ.ศ.2553 ซึ่งเมื่อวันที่ 30 ก.ย.53 ตนได้ทำหนังสือเวียนไปถึงกระทรวง กรม และจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้รับทราบถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดไปแล้ว

 

"กรณีนี้ทางผู้บังคับบัญชาต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอน ซึ่งทราบว่าทาง สธ.ได้ตั้งไปแล้ว เมื่อมีผลสรุปออกมาก็ต้องพิจารณาตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไปว่ามีความผิดตามกฎ ก.พ.นี้อย่างไร หรือร้ายแรงแค่ไหน ก่อนจะมีบทลงโทษต่อไป ซึ่งโทษหนักก็ถึงขั้นไล่ออกก็เป็นไปได้"

 

นางเบญจวรรณ กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ สธ.มีความกล้าหาญที่ออกมาดำเนินการเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เพราะปัญหาที่ผ่านมา แม้จะมีกฎ ก.พ.นี้ออกมา แต่ข้าราชการบางส่วนเกิดความอับอาย ไม่กลัวลุกขึ้นมาต่อสู้ หรือกลัวจะมีผลต่ออาชีพการงาน กลัวเสื่อมเสียชื่อเสียง ทำให้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ หรือคุกคามทางเพศในหน่วยราชการก็ยังเกิดขึ้น ดังนั้น ตนจึงอยากเรียกร้องให้ข้าราชการกล้าออกมาต่อสู้เรื่องนี้

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข