วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562 07:45 น.

อาชญากรรม

"บิ๊กแป๊ะ"บินด่วน!สอบผู้ต้องสงสัย“เผารถทัวร์”

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561, 18.27 น.

 "บิ๊กแป๊ะ"บินด่วน!สอบผู้ต้องสงสัย“เผารถทัวร์” 

 

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 12.05 น. ที่ศูนย์ปฎิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า อ.เมือง จ.ยะลา พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วย พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อเข้าร่วมติดตามความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  3 คดี ล่าสุดคือ เหตุลอบวางเพลิงเผารถโดยสารประจำทางสายเบตง-กรุงเทพ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560  ที่ผ่านมา  เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชป.ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43  ขณะเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิดในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา  และเหตุคนร้ายฆ่ายกครัว 3 ศพ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี  เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561   โดยพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร.  พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ร่วมกันสอบสวนผู้ต้องสงสัย เหตุลอบวางเพลิงรถทัวร์ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา  ที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ และให้การรับสารภาพจำนวน 2 คน  ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นั่งสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนด้วยตนเอง โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

 

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนเองได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อเร่งรัดคดีเผารถทัวร์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 60  ที่ผ่านมา ซึ่งจากการซักถามผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้ ก็ให้การเป็นประโยชน์ ส่วนในเรื่องของสำนวนต่อจากนี้ ก็จะให้ท่านรองศรีวราห์ ที่ดูแลเรื่องความมั่นคง ลงมาดำเนินการต่อ  ซึ่งในเบื้องต้นผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวเอาไว้นั้นให้การเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่เจ้าหน้าที่เข้าไปปิดล้อมตรวจค้นทั้งหมด 26 เป้าหมาย ซึ่งสามารถควบคุมตัวได้จำนวนมาก แต่ที่ให้การเป็นประโยชน์ก็มีประมาณ 7-8 คน   ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขยายผลพิสูจน์ทราบว่าจะเชื่อมโยงกับคดีอื่นๆหรือไม่  ทั้งนี้การทำงานในพื้นที่ระหว่างตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ก็สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี 

 

“ในการให้การของผู้ต้องสงสัยในวันนี้ ที่ตนเองได้ซักถาม ก็ขอไม่เปิดเผยข้อมูล แต่ทางรัฐบาล โดยท่านนายกรัฐมนตรี และท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ท่านได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่  ติดตามเรื่องนี้ว่า กลุ่มคนร้ายมีเป้าประสงค์อะไร มีเหตุผลอะไรที่จะต้องก่อเหตุ   แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ส่วนคนร้ายที่อยู่ในระหว่างหลบหนีนั้น หมายจับสามารถออกได้อยู่แล้ว แต่ก็จะต้องจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ทั้งหมด  ส่วนคดีคนร้ายฆ่ายกครัวชาวบ้าน 3ศพ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี  และคดีจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4303 เมื่อวันที่ 10 มกราคม 61 ที่ผ่านมา ตนเองก็ลงมารับทราบข้อมูล และความคืบหน้าคดีด้วยเช่นกัน ซึ่งทราบว่ามีความคืบหน้าในเรื่องของคดีเป็นอย่างมาก ซึ่งทุกท่านไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของคดี ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนเองจะลงมาติดตามความคืบหน้าทุกครั้ง รวมทั้งได้มีการเน้นย้ำในเรื่องมาตรการการรักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ด้วย” ผบ.ตร. กล่าว

หน้าแรก » อาชญากรรม