วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 14:33 น.

อาชญากรรม

"ศรีวราห์"ยันยังไม่เอาผิด"วิเชียร"

วันศุกร์ ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 13.43 น.

"ศรีวราห์"ยันยังไม่เอาผิด"วิเชียร"

ชี้เป็นดุลยพินิจของกรมอุทยานฯไม่เก็บค่าเข้าป่าจาก"เปรมชัย"  เรียก"กาญจนา"สอบปล่อย"เปรมชัย"ไม่เสียค่าเข้า

 


วันที่ 9 ก.พ.2561 ที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และพวกคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า จากการสอบปากคำนายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) จนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายวิเชียรแต่อย่างใด มีเพียงการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับนายเปรมชัยและพวก ฐานติดสินบนเจ้าพนักงานเท่านั้น 

 

"จากการสอบปากคำนายวิเชียร ให้การว่า คณะของนายเปรมชัย มีความพยายามติดสินบน ทั้งนี้ในทางกฎหมายเพียงแค่แสดงความพยายามก็ถือว่ามีความผิดแล้ว นอกจากนี้นายวิเชียร ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ไว้แล้วด้วย" พล.ต.อ.ศรีวราห์  กล่าวและว่า
          


ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชี่ยลมีเดียว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนายวิเชียรนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในประเด็นนี้ยังไม่มีการร้องทุกข์กล่าวโทษหรือแจ้งข้อหาใดๆ กับนายวิเชียร ส่วนการอนุญาตให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปภายในอุทยานฯ ทราบว่าเป็นการอนุญาตเข้าพื้นที่ตามระเรียบ ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีคือ 1.จ่ายค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท ส่วนยานพาหนะจ่ายคันละ 30 บาท เข้าไป 2.กรณีที่ได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานฯ เพื่อเข้าไปศึกษาวิจัยธรรมชาติ โดยได้รับการงดเว้นค่าธรรมเนียม ซึ่งกรณีนี้ทราบว่าเป็นการเข้าโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เป็นการอนุญาตจากดุลพินิจภายในหน่วยฯ ซึ่งเป็นเรื่องภายในของกรมอุทยานฯ ตำรวจไม่สามารถไปก้าวล่วงได้ แต่เบื้องต้นจากการสอบปากคำได้ทำรายงานไปยังอธิบดีกรมอุทยานทราบฯแล้ว ส่วนในกรมอุทยานจะมีการดำเนินการอย่างไรตนไม่สามารถก้าวล่วงได้ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายวิเชียร ตามที่เป็นกระแสข่าวแต่อย่างใด ข่าวสารที่เสนอไปอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน

 


เรียก"กาญจนา"สอบปล่อย"เปรมชัย"ไม่เสียค่าเข้า

 

ที่กองบังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ชุดทำคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จะเรียกพยานมาสอบปากคำ 9 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 2-4 ก.พ. ตั้งแต่การเปิด-ปิดประตู ตรวจค้นรถ และประสานเข้าไปในพื้นที่ทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก และอำนวยความความสะดวกให้ นายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม 4 คนเข้าไปก่อเหตุ รวมถึง น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ และอดีตข้าราชการกระทรวงหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นในการประสานงานเปิดทางให้นายเปรมชัยเข้าไปในป่าจนนำไปสู่การจับกุม พร้อมซากเสือดำ เก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา รวมทั้งปืนไรเฟิลและปืนพกสั้น
          


โดยจะสอบประเด็นที่มีการกล่าวหาว่า น.ส.กาญจนา อนุมัติคำสั่งให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ทำหนังสืออนุญาตให้นายเปรมชัยและคณะเข้าไปทำวิจัย โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งคาดการณ์ว่าเจ้าหน้าที่จะเริ่มสอบปากคำพยานทั้ง 9 ปากในช่วงบ่ายวันนี้.
 

หน้าแรก » อาชญากรรม