วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 02:54 น.

อาชญากรรม

อุทาหรณ์! แรงงานไทยไปเกาหลี ไม่มีเงินกลับบ้านผูกคอตายข้างทาง

วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 11.25 น.

 

อุทาหรณ์! แรงงานไทยไปเกาหลี
ไม่มีเงินกลับบ้านผูกคอตายข้างทาง

 

สองสามีภรรยาชาวบุรีรัมย์ กู้เงิน ธกส.ตีตั๋วเป็นนักท่องเที่ยว หนีทัวร์หวังขุดทองเกาหลี กลับตกอับทำงานไม่ได้เงิน ส่งเมียกลับก่อน สามีกะสู้แต่ยิ่งหนักไม่เงินซื้อตั๋วกลับ ไม่มีเงินกินข้าว ตัดสินใจผูกคอตายหนีปัญหา ฝากเตือนคนไทยอย่าคิดไม่ใช่เมืองในฝันแต่เหมือนนรก วอนช่วยเหลืออยากได้ศพกลับไทย แต่ไม่มีเงิน

 

 

วันนี้ 12 ก.พ.ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินเดินทางไปดูศพสามีที่ประเทศเกาหลี หลังได้รับแจ้งจากสถานทูตเกาหลีว่าสามีผูกคอตายอยู่ริมทาง เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 138 หมู่ 6 ต.ห้วยสำราญ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ พบชาวบ้านต่างมาให้กำลังใจ น.ส.ออม วงจันทร์ อายุ 40 ปี ที่สามีได้เสียชีวิตจากการผูกคอตายที่ประเทศเกาหลี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

 

จากการสอบถาม น.ส.ออม วงจันทร์ เล่าว่า อยู่กินกับสามีมีลูกด้วยกัน 3 คน อายุ 16,12 และอายุ 3 ปี เมื่อกลางปี 2560 ได้มีคนมาชวนไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ด้วยการหนีทัวร์ท่องเที่ยวแล้วไปหางานทำ

 

 

จึงมีความคิดอยากจะไปหางานได้เงินมาสร้างบ้าน ตัดสินใจไปกู้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.)จำนวนเงิน 150,000 บาท จ่ายค่าแพคเกจท่องเที่ยว คนละ 20,000 บาทรวมจ่าย 40,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือเอาไปใช้หนี้เงินกู้นอกระบบ ที่กู้มาวิ่งเต้นก่อนหน้านี้ โดยได้บินในนามนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2560 แล้วหนีทัวร์ตามที่นายหน้าแนะนำ โดยมีเงินติดตัวไป 40,000 บาทเพื่อเอาไปเป็นค่าใช้จ่าย

 

อยู่ได้ประมาณ 7 วัน ก็รู้ว่าไม่เหมือนที่ตนเคยฝันไว้ ไม่มีงานทำ ค่าครองชีพสูง ต้องพักโรงแรม รวมถึงอาหารการกินไม่เหมือนเมืองไทย สามีตนเองสงสารจึงให้เดินทางกลับไทย โดยแบ่งเงินให้สามีไว้ใช้ประมาณ 15,000 บาท

 

 

หลังจากกลับมาแล้วก็ได้โทรศัพท์ถามสามีทุกวันถึงชีวิตความเป็นอยู่ และได้รับคำตอบว่า ทำงานได้แต่ไม่ได้เงิน เพราะนายจ้างทราบว่าเราหนีเข้าเมือง ต้องอดมื้อกินมื้อ เงินที่ให้มาก็ร่อยหรอ และอยากกลับบ้านแล้ว และเมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ได้รับโทรศัพท์จากสถานทูต ว่าสามีได้ผูกคอเสียชีวิตริมทางที่ประเทศเกาหลี ตนและครอบครัวตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ได้ เพราะได้เตรียมจะกู้เงินส่งให้เป็นตั๋วเครื่องบินกลับไทยอยู่แล้ว

 

น.ส.ออม เล่าทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้ครอบครัวหมดแล้วทุกสิ่ง ขาดหัวหน้าครอบครัว ทั้งมีหนี้สิน โดยเฉพาะตอนนี้อยากจะรีบเดินทางไปฌาปนกิจศพของสามี ที่ประเทศเกาหลี ถึงแม้มีความต้องการอยากจะเอาศพมาทำบุญที่เมืองไทย แต่คงหมดปัญญา เพราะไม่มีเงิน

 

 

จึงอยากจะฝากเตือนคนไทยที่คิดว่าจะไปทำงานต่างประเทศด้วยวิธีหนีทัวร์ ว่าฝันของท่านอาจจะไม่เป็นจริง จากที่คิดวาดฝันไว้สวยหรู สุดท้ายคือนรกดีๆ เพราะยังมีคนไทยในเกาหลีอีกเป็นจำนวนมาก ที่กำลังลำบากถูกนายจ้างกดขี่ข่มเหง ต้องอยู่เอาตัวรอดแม้คนไทยด้วยกันเองก็ยังไม่ไว้ใจแล้ว

 

ต้องการช่วยเหลือค่าเครื่องบิน โทร...093-0789190 หรือบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 408-0-91367-8 น.ส.ออม วงจันทร์

หน้าแรก » อาชญากรรม