วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 19:05 น.

อาชญากรรม

เปิดใจผอ.เรือนจำกระบี่ หลังญาติผู้ต้องหาร้องเรียน

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 15.52 น.


เปิดใจผอ.เรือนจำกระบี่
หลังญาติผู้ต้องหาร้องเรียน

 

เปิดใจผอ.เรือนจำกระบี่ หลังญาติผู้ต้องหาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ขอความเป็นธรรมให้แก่ญาตินักโทษหญิง จำนวน 16 คน เกิดการเข้าใจผิดว่าตนกลั่นแกล้งผู้ต้องขัง และสั่งขังซ้ำซ้อน เผยตนไม่เคยมีแนวคิดดังกล่าว และพยายามที่จะทำให้ผู้ต้องขังทุกคนภายในเรือนจำมีคุณภาพชีวิตที่ดี

 

 

จากกรณีได้มีญาติของนักโทษเรือนจำจังหวัดกระบี่ ประมาณกว่า 10 คน ได้เข้าร้องเรียนกับนายสมปอง  รัตนะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่ญาตินักโทษหญิง จำนวน 16 คน ที่ถูกทำโทษโดยการคุมขังซ้ำซ้อนอยู่ในเรือนจำจังหวัดกระบี่ สาเหตุแค่เพียงจำหน่ายสินค้าภายในเรือนจำขาดทุน เบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว         

 

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 14 มิ.ย.61 นางยิ่งภิณโญ โมราพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ ได้เปิดเผยว่า การร้องเรียนที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิดกันระหว่างญาติของผู้ต้องขัง หญิง ทั้ง 16 คน ซึ่งตนไม่ได้สั่งขังซ้ำซ้อน แต่เป็นการเปลี่ยนหน้าที่ทำเท่านั้น จากงานด้านสวัสดิการก็ไปอยู่งานด้านฝึกวิชาชีพ ซึ่งเป็นการสับเปลี่ยนหน้าที่กับผู้ต้องขังรายอื่นๆเผื่อว่าเมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษไปแล้วก็จะได้มีวิชาชีพติดตัวออกไป

 

 

ผบ.เรือนจำจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า หลังจากที่ตนเปลี่ยนหน้าที่ของผู้ต้องทั้ง 16 คนไปอยู่งานฝึกอาชีพ ซึ่งต้องทำอยู่แต่ภายในห้อง ก็ทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าตนกลั่นแกล้งผู้ต้องขัง และสั่งขังซ้ำซ้อน ซึ่งตนไม่เคยมีแนวคิดดังกล่าว และพยายามที่จะทำให้ผู้ต้องขังทุกคนภายในเรือนจำมีคุณฯภาพชีวิตที่ดี ถึงแม้ว่าจะอยู่ในห้องขัง เบื้องต้นตนก็ได้ชี้แจงให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และผู้บังคับบัญชารับทราบเรื่องแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังจากที่ผู้บัญชาการเรือนจำให้สัมภาษณ์ เสร็จก็ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในเรือนจำ เป็นสถานกักขังหญิง พบว่านักโทษหญิงอยู่กันอย่างแออัด มีพื้นที่กว้างประมาณ 17.2 ตารางเมตร ยาว 39 เมตร อาคารเรือนนอนชั้นเดียว 4 ห้อง และมีการแบ่งพื้นที่ สถานที่ปรุงอาหาร และฝึกวิชาชีพ ทำให้สถานที่คับแคบเนื่องจากมีจำนวนผู้ต้อง กว่า 300 คน เกินพื้นที่รับได้ เพียง 100 คน เท่านั้น

 

หน้าแรก » อาชญากรรม