วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 01:26 น.

อาชญากรรม

จนท.ชุดจับกุมรีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ ระงับการจับกุมรีสอร์ทในเขตป่าล็อตสุดท้ายกลางคัน

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 18.12 น.

 

จนท.ชุดจับกุมรีสอร์ทรุกป่าเขาค้

ระงับการจับกุมรีสอร์ทในเขตป่าล็อตสุดท้ายกลางคัน

 

 

จนท.ชุดจับกุมรีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ ระงับการจับกุมรีสอร์ทในเขตป่าล็อตสุดท้ายกลางคัน  หลังพบรีสอร์ทบางส่วนเคยถูกดำเนินคดีและพนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง เตรียมเสนอให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยเดิม

 

เพชรบูรณ์ : เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายชิต อินทระนก  ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์  สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กรมป่าไม้  ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฯ ประกอบด้วย  ป่าไม้  ทหาร และ ตชด.ที่ 31 ได้ประชุมถกแก้ปัญหาถึงแนวทางปฏิบัติก่อนจะลงพื้นที่ ทำการตรวจสอบรีสอร์ทเป้าหมายจับกุมล็อตสุดท้ายในกลุ่ม 135 รีสอร์ท ตามแผนบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในบัญชีมีจำนวน 12 แห่ง ที่เคยถูกจับกุมและพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นอกจากนี้  ยังมีรีสอร์ท 5 แห่ง อยู่ในการดำเนินคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

 

ที่ประชุมได้หารือถึงข้อกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะหากจะจับกุมดำเนินคดีซ้ำจะเข้าข่ายกฎหมาย ป.วิอาญา 147 หรือไม่ โดยการพิจารณารีสอร์ทที่เคยถูกจับกุม และ อัยการสั่งไม่ฟ้องพบเหตุที่แตกต่างกันออกไป  อาทิ บางราย ขาดเจตนา ฟ้องผิดตัว  พยานหลักฐานไม่พอฟ้อง หากยังไม่พิจารณาให้รอบคอบรัดกุม เกรงว่าหากดำเนินคดีไปแล้วสุดท้ายทางพนักงานอัยการยังมีคำสั่งไม่ฟ้องเหมือนเช่นเดิม ขณะที่เจ้าหน้าที่อาจถูกฟ้องร้องกลับอีกด้วย

 

จากการตรวจสอบพบว่า รีสอร์ทเป้าหมายบางรายมีการเปลี่ยนผู้ครอบครองใหม่  เนื่องจากพบฐานข้อมูลจากการสำรวจล่าสุดกับการมาแสดงตัวกับทางเจ้าหน้าที่ไม่ตรงกัน กระทั่งมีข้อสรุปให้ระงับการจับกุมรีสอร์ทที่เคยถูกจับกุมแล้วดังกล่าว โดยขอให้ศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์  นำรายชื่อรีสอร์ทเป้าหมายในล็อตสุดท้ายทั้งหมดเสนอให้ทางฝ่ายกฎหมายในคณะกรรมการให้พิจารณาเป็นรายๆ ไป เนื่องจากกำหนดระเวลาปิดจ๊อบตามแผนปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย 135 รีสอร์ท จะไปสิ้นสุดในปลายเดือนกรกฎาคม นี้  

 

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ  ลงพื้นที่ตรวจสอบรังวัดรีสอร์ทในเป้าหมายอีกครั้งเพื่อใช้ประกอบสำนวนต่อไป.

หน้าแรก » อาชญากรรม