วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 13:18 น.

อาชญากรรม

บุกจับนายทุน!รุกป่า อ้างเป็นนักการเมือง

วันเสาร์ ที่ 04 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 14.09 น.

 

บุกจับนายทุน!รุกป่า
อ้างเป็นนักการเมือง


เพชรบูรณ์ :  เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมด้วยนายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย ปลัดอาวุโสอำเภอเขาค้อ นายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังทหารจากองพันทหารม้าที่ 28 กองพลทหารม้าที่ 1, ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ , เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก, ฝ่ายปกครอง, กอ.รมน.จว.เพชรบูรณ์ และชุดปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 2 (หนองแม่นา)เขาค้อ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณป่ากังหันลม ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  หลังได้รับแจ้งว่า มีการบุกรุกป่าโดยใช้เครื่องจักรกลหนัก กำลังปรับไถพื้นที่  เพื่อสร้างเป็นที่พัก รองรับนักท่องเที่ยว  

 


จากการตรวจสอบพบรถแบคโฮ 2 คัน  กำลังทำงานขุดดินปรับพื้นที่เป็นคอนทัวร์ บนสันเขาริมหน้าผา ติดกับแปลงพื้นที่ทุ่งกังหันลม ของบริษัท เขาค้อวินเพาเวอร์ จำกัด  จึงสั่งให้หยุดการทำงาน พร้อมทั้งควบคุมตัวคนขับรถมาสอบสวน โดยคนขับรถให้การว่าเป็นลูกจ้างขับรถให้ นายรุ่ง ทองเงา  ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากสมาชิกสภาจังหวัดในพื้นที่ จ.สุราษธานี ให้มาขุดดิน และปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดขนาดใหญ่หลายระดับ เพื่อทำเป็นที่กางเต้นท์

 

 

นอกจากนี้  ยังพบบ้าน 2 ชั้น กำลังก่อสร้างอยู่กลางแปลงอีก 1หลัง โดยนายรุ่ง ให้การว่า ที่ดินแปลงนี้เป็นของ นักการเมืองท้องถิ่น คือ สมาชิกสภาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชื่อนายอัมรินทร์ ชูเพชร หรือ ที่เรียกกันว่า สจ.อ่ำ มาทำรีสอร์ท พร้อมทั้งนำสำเนาเอกสารการเสียภาษี ภ.บ.ท.5ระบุชื่อ น.ส.ลำพร สวัสดิ์สินธุ์ เป็นเจ้าของที่ดิน 21 ไร่ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

 


ด้านพันเอกพงษ์เพชรกล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวที่กำลังก่อสร้างไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน นอกจากนี้จากการจับค่าพิกัดพื้นที่บุกรุก และ  ประสานให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ร่วมตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตรับผิดชอบของบริษัทฯ และ เป็นพื้นที่ป่าตามมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ป่าไม้พ.ศ.2484 ถือเป็นการบุกรุก จึงร่วมกันจับกุมคนขับรถแบคโฮเป็นผู้ต้องหา 2 คน พร้อมรถแบล็กโฮ 2 คัน ตรวจยึดพื้นที่ ที่พบว่ามีการบุกรุกกว่า 13 ไร่ ส่วนรถแบคโฮของกลางจะนำเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่ สภ.เขาค้อ  


จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ได้ทำการบันทึกข้อมูลแล้วรวบรวมเอกสารหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเขาค้อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

หน้าแรก » อาชญากรรม