วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 04:30 น.

อาชญากรรม

บุกจับเงินกู้นอกระบบผงะ!เจอคลังแสงมูลค่ากว่าร้อยล้าน

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.21 น.

บุกจับเงินกู้นอกระบบผงะ!เจอคลังแสงมูลค่ากว่าร้อยล้าน

 

 

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมลับ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.ต.อ.ชาตรี ปรีชากุล รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์,พ.ต.อ.อำพร สายมณี ผกก.สวบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมตรวจสอบของกลางเอกสารหลักฐาน การทำบัญชี โฉนดที่ดิน อาวุธปืนหลายชนิดรวม 16 กระบอก ซึ่งยึดมาได้จากโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ตำบลสมเด็จอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามหมายตรวจค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ 347/2561 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ซึ่งถูกชาวบ้านร้องเรียนว่าปล่อยเงินกู้นอกระบบที่มีอัตราสูงกว่ากฎหมายกำหนดและยังทำการรับจำนำอาวุธปืนผิดกฎหมาย

 

 

การตรวจค้นตามหมายครั้งนี้มีรายงานว่า เกิดขึ้นในช่วงเช้าหลังจากที่โรงรับจำนำแห่งนี้เปิดบริการ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กำลังทหารจากกองพลทหารม้าที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ และฝ่ายปกครองอำเภอสมเด็จ ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบ ปรากฏมี นายวีรศรุต สุวรรณชัยรบ อายุ 35 ปี หมู่ที่ 5 ตำบลสมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ อ้างเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งเรื่องตรวจสอบปรากฏมีเอกสารโฉนดที่ดินที่ประชาชนนำมาจำนองกว่า 1 พันราย นอกจากนี้การตรวจค้นเจ้าหน้าที่ยังไปพบอาวุธปืนสั้นและยาว ถึง 16 กระบอก จึงได้แจ้งขอยึดเอกสารมาทำการตรวจสอบเบื้องต้นอ้างว่าอาวุธปืนที่พบหลายกระบอกเป็นการรับจำนำจากประชาชนทั่วไป จึงได้เชิญตัว นายวีรศรุตฯ มาสอบปากคำเพิ่มเติม

 

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า การเข้าตรวจยึดครั้งนี้เกิดขึ้นจากปัญหาการร้องเรียนของประชาชนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการปล่อยเงินกู้ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 4 ได้สั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเฉียบขาด เบื้องต้นตำรวจได้ทำการตรวจยึดเอกสารการทำบัญชี โฉนดที่ดิน ที่ได้รับรายงานว่ามีผู้เข้ามากู้เงินมากกว่า 1 พันราย อีกทั้งตำรวจยังได้ตรวจยึดปืนได้ถึง 16 กระบอก เบื้องต้นทรัพย์ที่ทำการตรวจสอบสัญญารวมมีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำมาตรวจสอบหากพบว่าเรื่องใดผิดกฏหมายก็จะทำการดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป

 

“สำหรับแนวทางนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธร ภาค 4 ให้ปราบปรามนายทุนที่มีพฤติกรรมที่เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และให้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และการไขปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบรวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญาที่เป็นโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเน้นย้ำประกอบกับได้รับข้อมูลร้องเรียนจากประชาชนว่ามีนายทุนซึ่งปล่อยเงินให้ประชาชนทั่วไปกู้เงินพร้อมคิดดอกเบี้ยในอัตราสูง และผู้กู้นำอสังหาริมทรัพย์มาทำการจำนองขายฝากแล้วบ่ายเบี่ยงอาศัยความไม่รู้ข้อกฎหมายของประชาชนไม่ยอมให้มีการไถ่ถอนได้ เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนเพื่อทราบถึงบุคคลดั่งกล่าว รวมถึงวิธีการที่นายทุนดำเนินการต่อไป ดังนั้นสำหรับประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบสามารถมาร้องเรียนได้ ยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงิน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์” ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวในที่สุด

 

หน้าแรก » อาชญากรรม