วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:01 น.

อาชญากรรม

ออกเพิ่ม2หมายจับนายกทต.ดงลิง ยักยอกเงินกองทุน

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 13.57 น.

 

ออกเพิ่ม2หมายจับนายกทต.ดงลิง
ยักยอกเงินกองทุน

 


ตำรวจสภ.กมลาไสยขออนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 2 หมายนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดงลิง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ในข้อหายักยอกเงินกองทุนสวัสดิการสงเคราะห์สมาชิกครอบครัว และกองทุนนันทนาการหมู่บ้าน ขณะที่ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ระดมหน่วยงานเร่งช่วยเหลือประชาชน พร้อมกำชับเร่งล่าตัวมาดำเนินคดี
               

 

จากกรณีชาวบ้านเมย หมู่ที่ 5 และหมูที่ 11 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ และตัวแทนคณะกรรมการกองทุนต่างๆ ใน ต.ดงลิง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจสภ.กมลาไสย เพื่อดำเนินคดีกับนายประยูร เห็มวิพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ และเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม โดยชาวบ้านและเป็นสมาชิกระบุว่า นายประยูร ได้ยักยอกเงินกู้ของกองทุนต่างๆของหมู่บ้าน และหลอกให้ชาวบ้านกู้เงินจากธนาคารออมสิน สาขาท่าคันโท และธนาคารออมสิน สาขากมลาไสย เพื่อนำไปลงทุน แล้วรับปากว่าจะเป็นผู้ใช้หนี้กับธนาคาร แต่กลับไม่ยอมใช้หนี้และนำเงินหนีหายไป จนทำให้ชาวบ้านหลายรายถูกธนาคารฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เบื้องต้นรวมมูลค่ากว่า 5.5 ล้านบาท ต่อมาตำรวจสภ.กมลาไสยได้ขออนุมัติหมายจับนายประยูรในข้อหาฉ้อโกงประชาชนตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
               

 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นางวราภรณ์ เปล่งแสง ยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานปกครอง ตำรวจ ทหาร ทนายความยุติธรรมร่วมประชุมกับผู้แทนเลขาธิการ ปปง.และผู้แทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมดอกพะยอม ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาและให้ความช่วยเหลือกรณีประชาชนชาว อ.ท่าคันโทกว่า 200 ราย ถูกนายไกรสวัสดิ์ แก้วคำหาญ ในฐานะประธานสถาบันการเงินชุมชนท่าคันโท ม.9 ในขณะนั้นหลอกลวงให้กู้ยืมเงินจากธนาคารออมสิน สาขาท่าคันโท และประชาชนชาว อ.กมลาไสยกว่า 60 คน ถูกนายประยูร เห็มวิพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดงลิงหลอกให้กู้ยืมเงินจากธนาคารออมสินสาขาท่าคันโท และธนาคารออมสินสาขากมลาไสย เพื่อนำไปลงทุนแล้วรับปากว่าจะเป็นผู้ใช้หนี้เอง แต่กลับไม่ชำระจนธนาคารดำเนินการฟ้องร้องกับชาวบ้านพร้อมกับติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี รวมทั้งมาตรการความช่วยเหลือและเยียวยาผู้เสียหาย
               

 

 

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชนชาว อ.ท่าคันโทกว่า 200 คนนั้น โดยขณะนี้ได้ประสานขอให้ธนาคารออมสินพิจารณาปรับโครงการหนี้ โดยขยายอายุสัญญาให้แก่กลุ่มลูกหนี้ที่ยังไม่มีคำพิพากษา และขอให้ชะลอการเร่งรัดชำระหนี้แก่กลุ่มลูกหนี้ที่ถูกพิพากษา รวมทั้งกรมบังคับคดีดำเนินการช่วยเหลือจัดการไกล่เกลี่ยในชั้นบังคับคดี ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนที่ถูกพิพากษาแล้ว 79 คดี และยังไม่มีคำพิพากษา 95 คดี ส่วนการช่วยเหลือนั้นสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ได้พิจารณาอนุมัติค่าทนายความเพื่อต่อสู้คดีให้กับประชาชนจำนวน 144 รายๆละไม่เกิน 5,000 บาท


               

 

 

สำหรับการให้ความช่วยเหลือประชาชนชาว ต.ดงลิง อ.กมลาไสย ที่ถูกนายประยูร เห็มวิพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดงลิงหลอกให้กู้ยืมเงินจากธนาคารนั้น กรณีแรกมีประชาชนจำนวน 31 รายถูกหลอกให้กู้เงินจากธนาคารออมสินสาขาค่าคันโทรายละ 200,000 บาท เพื่อนำเงินไปลงทุนธุรกิจจำหน่ายปุ๋ย โดยนายประยูรจะเป็นผู้ชำระหนี้ แต่ต่อมานายประยูรได้หลบหนีไปไม่ชำระหนี้จนธนาคารออมสินฟ้องดำเนินคดี ซึ่งสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ได้ช่วยเหลือจัดหาทนายความให้ 21 รายๆละ 5,000 บาท ส่วนอีก 10 รายถูกพิพากษาแล้วก็จะประสานกับธนาคารออมสินชะลอการเร่งรัดชำระหนี้ และกรมบังคับคดีดำเนินการช่วยเหลือจัดการไกล่เกลี่ยในชั้นบังคับคดี ส่วนกรณีที่ 2 นายประยูร ให้กลุ่มออมทรัพย์บ้านเมยกู้เงินจากธนาคารออมสิน สาขากมลาไสยวงเงิน 1,000,000 บาท โดยมีผู้ร้องเรียน 9 ราย เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ จากนั้นนายประยูรเอาเงินจำนวนดังกล่าวไป ซึ่งกำลังจะถูกธนาคารฟ้องร้องผู้ค้ำประกัน ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยกับธนาคารออมสิน โดยธนาคารยอมยืดระยะเวลาการฟ้องคดีออกไปจนถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561