วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562 20:18 น.

อาชญากรรม

รวบแก๊งอิหร่านแสบ!หลอกชาวญี่ปุ่นขนไอซ์ส่งยุโรป

วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 16.01 น.
รวบแก๊งอิหร่านแสบ!หลอกชาวญี่ปุ่นขนไอซ์ส่งยุโรป
 
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 ธ.ค.61 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.1 บเก.สส.สตม.แถลงผลการจับกุมแก๊งอิหร่านหลอกคนขนยาไอซ์ไปยุโรปพร้อมของกลางไอซ์น้ำหนักกว่า 5 กก.
 
 
ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก สอท.ญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ได้ประสานมาว่ามีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกหลอกให้มาท่องเที่ยวฟรีและให้ขนสิ่งของน่าสงสัย จึงได้มอบหมายให้ ผบก.สส.สตม.ประสานงานกับ สอท.ญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ถูกหลอกจากเว็ปไซด์ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นว่า จะจัดโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศให้ฟรี โดยได้ตกลงจัดโปรแกรมให้มาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นที่แรก ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.61 ต่อมาคนจากเว็ปไซด์ดังกล่าวได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ไปรับกระเป๋าเดินทางจากทีมงานที่ประเทศไทย แล้วเตรียมเดินทางต่อไปที่กรุงเซียงไฮ้ ประเทศจีน เพื่อเดินทางต่อไปยังปลายทางที่กรุงแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี โดยได้ให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายกว่า 200,000 บาท 
 
 
แต่เมื่อนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเปิดดูสิ่งของในกระเป๋าเดินทางดังกล่าว พบมีเสื้อผ้าลัษณะแข็งผิดปกติ จึงเริ่มสงสัยและตัดสินใจเข้าขอคำปรึกษากับ สอท.ญี่ปุ่น ซึ่งได้ประสานงานกับ บก.สส.สตม.เข้าตรวจสอบเชื่อว่าน่าจะเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย จึงได้วางแผนให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าว ทำทีป่วยหนักไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ และขอให้ส่งคนมารับกระเป๋าเดินทางคืนกลับไป ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 7ธ.ค.61 ได้มีนายมูฮัมหมัด อาลี อีซาซี่ อายุ 43 ปี สัญชาติอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้นำกระเป๋าเดินทางมาส่งให้กับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ได้มารอรับกระเป๋าเดินทางกลับคืน ชุดจับกุมจึงได้เข้าแสดงตัวและจับกุม เมื่อตรวจค้นภายในกระเป๋าเดินทาง พบเสื้อผ้าทีมีลักษณะแข็งเนื่องจากชุบสารยาเสพติดไว้บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส จำนวน 4 ห่อ ซึ่งเป็นวิธีใหม่ที่ไม่ค่อยได้พบในประเทศไทย และพบไอซ์ ชนิดเกร็ดสีขาว บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสห่อด้วยกระดาษคาร์บอนสีดำ จำนวน 6 ห่อ ซุกซ่อนติดอยู่ผนังด้านข้างด้านในของกระเป๋าเดินทางโดยมีฟองน้ำปิดทับและมีผ้าสีดำปิดทับอีกชั้นหนึ่ง โดยจากตรวจสอบพบไอซ์ น้ำหนักรวม 2.285กก.
 
 
ต่อมาได้ทำการขยายผลจากกล้องวงจรปิดและเอกสารต่างๆ จึงได้เข้าทำการตรวจค้นอีก 2 จุด คือห้องพักคอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งภายใน ซอยพัฒนาการ 42 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม.สามารถตรวจยึดกระเป๋าเดินทางแบบเดียว ซึ่งมีร่องรอยเคยซุกซ่อนยาเสพติด จำนวน 1 ใบ พร้อมของกลางอื่นๆ จากนั้นได้ทำการตรวจค้นจุดที่ 2 ห้องพักคอนโดมีเนียมแห่งหนึ่ง ภายในซอยพัฒนาการ 26 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม.สามารถตรวจยึดกระเป๋าเดินทางแบบเดียวกัน ซึ่งซุกซ่อนไอซ์ไว้แบบเดียวกันอีก จำนวน 5 ห่อ น้ำหนักรวมประมาณ  1.365 กก.พร้อมอุปกรณ์สำหรับการดัดแปลงและซุกซ่อนยาเสพติด เพื่อลักลอบขนออกนอกประเทศไปประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปเอเชีย และ ทวีปยุโรป รวมน้ำหนักไอซ์ที่ยึดได้ทั้งหมด 3.65 กก. และเสื้อผ้าที่ชุบสารละลายไอซ์ น้ำหนักรวม 5.845 กก. 
 
 
จาากการสอบสวนเบื้องต้นนายมูฮัมหมัด ให้การยอมรับว่า เป็นผู้นำกระเป๋าเดินทางที่มียาเสพติดไปให้กับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเอง โดยได้รวมกับเพื่อนชาวอิหร่านและเครือข่ายที่ประเทศญี่ปุ่น หลอกชาวญี่ปุ่นให้ท่องเที่ยวต่างฟรีแล้วให้ถือกระเป๋าซุกซ่อนยาเสพติดเข้าไปในประเทศต่างๆ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหานายมูฮัมหมัด ว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย หลังจากนี้จะทำการสืบสวนขยายผลหาเครือข่ายทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นโดยร่วมมือกับ ตร.ญี่ปุ่น เพื่อทลายแก๊งยาเสพติดนี้พร้อมนำตัวผู้ต้องหาส่ง พงส.สน.ลุมพินี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หน้าแรก » อาชญากรรม