วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 14:20 น.

อาชญากรรม

“ศรีวราห์”จัดทัพ บุกธรรมกาย เส้นตาย10ธันวามอบตัว

วันเสาร์ ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 07.00 น.
“ศรีวราห์”จัดทัพ บุกธรรมกาย
เส้นตาย10ธันวามอบตัว ศิษย์ขู่อย่าใช้ความรุนแรง
พศ.-DSIนัดเจรจาอีกรอบ ทีมกม.ยันต้องได้ประกัน
 
 
 
“ศรีวราห์“ กร้าวหมดเวลาต่อรอง ขีดเส้นไม่เกิน 10 ธ.ค.ต้องมอบตัว เตรียมกำลัง 7 กองร้อย เสริมทัพสุนัขตำรวจ เฮลิคอปเตอร์ พร้อมลุยจับ “ธัมมชโย” ทางด้าน “วิษณุ” ชี้ไม่เคยจับพระใส่คุกทั้งผ้าเหลือง หากถูกควบคุมตัวต้องสึก ขณะที่ พศ.ควงดีเอสไอเจรจาอีกรอบ ทีมกฎหมายวัดพระธรรมกายยื่นข้อเสนอต้องให้ประกันตัวถึงจะยินยอมมอบตัว ด้านโฆษกวัดลั่นหากมีความรุนแรงไม่ได้เกิดจากวัด 
 
 
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงเมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่า ช่วงบ่ายวันนี้ ดีเอสไอ ส่งเจ้าหน้าที่ไปพร้อมกับ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เดินทางเข้าเจรจากับทางวัดพระธรรมกาย เพื่อติดต่อให้ พระธัมมชโย ยินยอมเข้ามอบตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางดีเอสไอได้ทำหนังสือถึง เจ้าคณะใหญ่ หน.กลาง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทั้ง 3 ส่วนแล้ว แต่รอการตอบรับอยู่ สำหรับการดำเนินการขั้นต่อไปขึ้นอยู่กับการเจรจาในบ่ายวันนี้ หากไม่สำเร็จก็จะเตรียมดำเนินการตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้การดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ คนละส่วนกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่มีการประสานงานร่วมกันตลอดมา โดยมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติงานอย่างเหมาะสม สำหรับภาพที่ปรากฏของรถดีเอสไอเข้าตรวจสอบรอบวัดพระธรรมกายเมื่อวานที่ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งของการข่าว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะทำตามขั้นตอนของกฏหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมต้องการให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัว 
 
 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังศาลจังหวัดสีคิ้ว ได้อนุมัติหมายจับ คดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องฐานร่วมฟอกเงิน-รับของโจร ทุจริตสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น หลังพ้นกำหนดที่ตำรวจขีดเส้นตายให้พระธัมมชโย มามอบตัว ว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เรียกตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ, สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และตำรวจ ประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนขั้นตอนต่อไปก็คงต้องรอ หากพระธัมมชโย ไม่มาตามนัด พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็มีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนจะมีการดำเนินการจับกุมพระธัมมชโยหรือไม่นั้น ต้องดูสถานการณ์ เนื่องจากการนำกำลังเข้าไปจับกุมไม่สามารถทำได้ตลอด และยอมรับว่ามีความเป็นห่วงในเรื่องการปะทะ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งตอนนี้ได้ให้ทาง พศ. เข้ามาช่วยอีกทางหนึ่ง โดยมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อน สังคมสามารถตัดสินได้อยู่แล้วว่าใครเป็นอย่างไร
 
 
ส่วนกรณีที่นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ ออกมาระบุว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะเข้าข่ายดูหมิ่นเจ้าพนักงานหรือไม่นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ก็ต้องดูในรายละเอียดของคำพูดว่าเข้าข่ายหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็ต้องดำเนินการ ดูแล้วน่าจะเป็นการกดดันเจ้าหน้าที่มากกว่า ไม่เห็นไปกดดันคนอื่นบ้างเลย และขอให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวอย่างเป็นกลางและให้ความเป็นธรรมด้วย ไม่ใช่เอาไปเปรียบเทียบกับการปิดล้อมจับมาเฟีย หรือผู้มีอิทธิพล เป็นคนละเรื่องกัน เนื่องจากมาเฟียหรือผู้มีอิทธิพล มีกำลัง มีอาวุธ พร้อมต่อสู้ ส่วนพระธัมมชโย มีลูกศิษย์ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การดำเนินการต่างๆ มีขั้นตอนตามกฎหมายอยู่แล้ว ทั้งนี้ เชื่อว่าคดีจะไม่ยืดเยื้อ ส่วนจะสามารถได้ตัวพระธัมมชโยภายใน 1-2 เดือนนี้หรือไม่นั้น ก็ต้องอยู่ที่ตัว พระธัมมชโย ว่า จะมีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไร
 
 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีวิธีการดำเนินการอยู่แล้ว โดยแสดงความเป็นห่วงว่าจะมีการปะทะ เกิดเหตุบานปลาย เนื่องจากกลุ่มคนดังกล่าวถูกปลูกฝังมาแบบนั้น โดยส่วนตัวตนยังเชื่อว่าขณะนี้พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดและต้องไปตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของพื้นที่ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ฐานให้ที่พักพิง
 
 
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย เจ้าแาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมหารือในการดำเนินการกับพระธัมมชโย โดยในเบื้องต้นให้ทาง พศ. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานทางปกครองคณะสงฆ์เจรจาให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัว แต่ต้องไม่เกินวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ล่าสุดทางดีเอสไอได้ร้องขอกำลังสนับสนุนจากทางตำรวจมา ประมาณ 6-7 กองร้อย ทั้งทีมแทพย์ พยาบาล ตำรวจสื่อสาร หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด สนัขตำรวจ และเฮลิคอปเตอร์ไว้เตรียม พร้อมปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง ส่วนแผนการดำเนินการจะทำอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับดีเอสไอ ตำรวจไม่ได้เสนอแผนอะไร เพราะเป็นเพียงหน่วยสนับสนุนกำลังตามที่ดีเอสไอร้องขอมาเท่านั้น และตำรวจก็ได้ดำเนินการให้แล้ว
 
 
“ส่วนการดำเนินคดี ถ้าวันนี้ (2 ธ.ค.) พระธัมมชโยไม่มามอบตัว พนักงานสอบสวนต้องร้องทุกข์กับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาให้ที่พักพิงผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ส่วนกรณีที่มีประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าพระธัมมชโยอยู่ภายในหรือไม่นั้น ทุกคนที่ออกมาให้ข่าวต้องรับผิดชอบ อย่างกรณีที่โฆษกศิษยานุศิษย์ ออกมาระบุว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ถ้าเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าไม่อยู่ ก็ต้องถูกดำเนินคดีฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบ อย่างไรตามตนย้ำว่าไม่เกินสามเดือนจะดำเนินการกับพระธัมมชโยได้ ถ้าหากไม่อยู่ก็กลายเป็นผู้ต้องหาหลบหนี ตำรวจ ก็จะได้สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการต่อไป แต่ปัญหาขณะนี้ไม่มีใครยืนยันว่าพระธัมมชโย อยู่ในวัดหรือไม่” รองผบ.ตร. กล่าว
 
 
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับคดีรุกป่าที่ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับคดีการรุกป่าที่ จ.เลย หรือไม่นั้น ทางการสอบสวนยังไม่ปรากฏว่าเชื่อมโยง ส่วนจะใช้เงินที่ทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นร่วมด้วยหรือไม่นั้น ทางการสอบสวนยังไปไม่ถึง ถ้าจะเกี่ยวพันก็แค่พฤติการณ์รุกป่าเหมือนกัน ซึ่งขณะนี้ความเสียหายยุติแล้วเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์ ยึดของกลาง ไว้ทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนขณะนี้อยู่ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) เบื้องต้นมีมูลค่าทรัพย์สินรวมมากกว่า 1 พันล้านบาท
 
 
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมกล่าวถึงกรณีพระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายยังอยู่ในวัดหรือไม่ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดูแลตรวจสอบอยู่แล้ว เราต้องปล่อยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตำรวจได้ทำงาน เมื่อถามย้ำว่า แล้วพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่บอกอะ”
 
 
ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเลยกำหนดให้มอบตัวภายใน 30 พ.ย.ว่า ในแง่สถานภาพของพระธัมมชโยถ้าให้ประกันก็จบ แต่ถ้าหากไม่ให้ประกันจะทำอย่างไร อย่าว่าแต่พระเลย หากกรณีโดนจับแล้วไม่ให้ประกันก็ต้องเข้าสู่การควบคุมตัว ซึ่งเราไม่มีการควบคุมตัวพระ เพราะฉะนั้นก็ต้องทำให้ท่านพ้นจากความเป็นพระถึงจะควบคุมตัวได้ ตนยังตอบไม่ถูกตรงนี้ ยังไม่มีคำตอบในอนาคตว่าจะเดินไปอย่างไร ลำพังการที่พระถูกตั้งข้อกล่าวหานั้นไม่เป็นเหตุให้พ้น แต่เมื่อไหร่ที่ถูกควบคุมตัวหรือถูกขัง และไม่ให้ประกัน จึงต้องทำให้พ้นจากการเป็นภิกขุภาวะคือต้องทำให้สึกก่อน คำว่าสึกคือสึกเอง หรือหาพระมาสึกให้ เราไม่เคยเอาพระทั้งผ้าเหลืองใส่คุก
 
 
เมื่อถามว่า กรณีให้มีการอาบัติต้องรอคดีสิ้นสุดก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องของอาบัติอาจจะอาศัยเหตุของบ้านเมืองมาเกื้อหนุนได้ แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องอาบัติโดยอัตโนมัติ คำว่าจะสึกเราจะเรียกว่านิคหกรรมคือการลงโทษที่สงฆ์กระทำความผิด เพราะฉะนั้นถ้าเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดถึงขั้นที่จะต้องสึก และการอาบัติมีหลายขั้นหนักสุดคือ ปาราชิก ซึ่งอาบัติหนักทำให้พ้นไปโดยอัตโนมัติ ถ้าเข้าข่ายขั้นปาราชิกนั้นต้องทำพิธีสึก ตรงนี้ต้องมีกรณีความผิดทางพระด้วย ส่วนกรณีความผิดทางบ้านเมืองบางอย่างเป็นความผิดทางพระด้วยคือสึกได้ แต่ความผิดทางบ้านเมืองบางอย่างไม่ใช่ ทุกอย่างอย่าไปทึกทักเอากรณีฆาราวาสไปเทียบกับของพระไม่เหมือนกัน
 
 
ช่วงเช้าวันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบรอบวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยยังคงมีประชาชนเข้าไปทำบุญ และเจ้าหน้าที่วัดเข้าไปปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม แต่ทุกประตูเข้าออกวัดพระธรรมกาย ยังมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัด ตรวจรถทุกครั้งที่เข้าไปในวัด เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อกวนภายในวัดพระธรรมกาย โดยทางวัดพระธรรมกายจัดงานสวดพุทธมนต์บำเพ็ญจิตภาวนาถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ จ.ปทุมธานี 999 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 
 
 
ต่อเวลาประมาณ 15.00 น. นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ พศ.เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางเข้ามายังวัดพระธรรมกาย โดยทางวัดไม่ได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเก็บบันทึกภาพ ให้เพียงการเก็บบรรยากาศการปฏิบัติธรรม ที่ห้องแก้วสารพัดนึก และพิธีสวดบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์ 999 รูป โดยมีพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์
 
 
ด้านนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า รายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการเจรจา หรือการเข้าหารือของ พศ.และดีเอสไอ ขอให้เป็นหน้าที่ของทางวัดหรือทีมกฎหมาย ซึ่งคณะศิษย์พร้อมให้ความร่วมมือในการเข้ามาของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ยืนยันไม่เคยขัดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่ ไม่มีกองกำลังใดๆอยู่ในวัดอย่างที่เป็นข่าว มีแต่การมาปฏิบัติธรรมของประชาชน ซึ่งผลเจรจาวันนี้ (2 ธ.ค.) ของดีเอสไอ และ พศ. คณะลูกศิษย์คงจะไปคาดหวังในแง่ของกฎหมาย คงไม่ถูกต้อง แต่คาดหวังว่า ทุกอย่างจะสงบเรียบร้อย ให้วัดเป็นวัดที่สงบและสร้างความสบายใจแก่ผู้มาปฏิบัติธรรม พร้อมย้ำว่าคณะศิษย์ไม่เคยขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงกรณีที่ตำรวจขีดเส้นให้พระธัมมชโย เข้ามอบตัวภายในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ คดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร จากสหกรณ์เครดิตยูเนียน คลองจั่น ทางวัดไม่เคยคิดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่รัฐ และขอย้ำว่าหากเกิดความรุนแรงขึ้นไม่ใช่วัดพระธรรมกายแน่นอน เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีมือที่ 3มาทำพฤติกรรมต้องสงสัยรอบๆ วัด ส่วนรายละเอียดการเตรียมรับมือขอให้ฝ่ายวัดหรือทีมกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้หากมีความเคลื่อนไหว หรือ มีรายละเอียดเกี่ยวกับผลเจรจาระหว่างวัดพระธรรมกายจะชี้แจงต่อไป
 

หน้าแรก » อาชญากรรม