วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 16:56 น.

อาชญากรรม

อยากบอก!"ยู่ยี่"ชีวิตในคุกไม่เลวร้ายอย่างที่คิด"สอบบาลีได้"

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2560, 13.53 น.

 

อยากบอก!"ยู่ยี่"ชีวิตในคุกไม่เลวร้ายอย่างที่คิด"สอบบาลีได้"

 

อยากบอก!"ยู่ยี่"ชีวิตในคุกไม่เลวร้ายอย่างที่คิด"สอบบาลี"ได้ ปี60นี้ผู้ต้องขังหญิงสอบประโยค 1-2 ได้ 9 คน แถมบัณฑิตจุฬาฯสอบประโยค 8 ได้ด้วย


ตามที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกา ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนางชัชชญา เกวสต้า รามอส หรือ ยู่ยี่ อายุ 44 ปี อดีตนางแบบเซ็กซี่ชื่อดัง เป็นจำเลย ในความผิดฐานมีโคเคน ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต  โดยอัยการโจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 9ม.ค.56 
 

โดย ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 12มิ.ย.57  จำคุกจำเลย 15 ปีและปรับ 1.5 ล้านบาท และศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อเดือน ก.ย.58 ยืนตามศาลชั้นต้น อย่างไรก็ตาม “ยู่ยี่” ไม่ได้รับการประกันตัวนับตั้งแต่ศาลมีคำตัดสิน โดยถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงมานาน 2 ปี 9 เดือน 


และเมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 ศาลฎีกา พิจารณาแล้วมีคำสั่งว่าไม่อนุญาตให้จำเลยฎีกา ให้ยกคำร้อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลฎีกา ไม่รับฎีกา ยู่ยี่ อดีตนางแบบดัง จำเลย จึงต้องจำคุกตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จำคุก 15 ปี 3 เดือน


ชีวิตในคุกจะถูกมองว่าเป็นการลงโทษเป็นอยู่ลำบาก จะต้องถูกควบคุม  แต่สำหรับที่สำนึกผิดกลับตัวเป็นคนดีก็สามารถพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นได้ทั้งร่างกายจะจิตใจ เนื่องจากทุกวันนี้กรมราชทัณฑ์ให้นำหลักธรรมทางศาสนาเข้าไปกล่อมเกลา นิมนต์พระไปเทศน์ฝึกจิตเจริญวิปัสสนากรรมฐาน พร้อมกันนี้จึงเปิดโอกาสให้มีการสอบพระปริญัติธรรมแผนกธรรมศึกษาและสอบภาษีบาลเช่นเดียวกันพระภิกษุสามเณรทั่วไป


และการสอบบาลีสนามหลวงวันที่ 21-22ก.พ.ที่ผ่านมา มีการเปิดสอบที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพมหานคร และเรือนจำอำเภอแม่สอด จ.ตาก ตามการเห็นชอบของนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ตามการเสนอของอธิบดีกรมราชทัณฑ์  โดยมีผู้ต้องขังสมัครสอบทั้งสิ้น 52 คน ในระดับชั้นประโยค 1-2 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การจัดสอบบาลีศึกษาที่มีการจัดสอบในเรือนจำ


ทั้งนี้การจัดการเรียนการสอนบาลีศึกษาในเรือนจำนั้น เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 โดยพระเทพปริยัติโมลี ประธานบริหารมหาบาลีวิชชาลัย เจ้าสำนักเรียนวัดโมลีโลกยาราม ที่รับสนองพระกระแสรับสั่งจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการจัดการเรียนการสอนบาลีศึกษาในเรือนจำ จึงได้ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม จัดการเรียนการสอนบาลีศึกษา พระอภิธรรม และมหาสติปัฏฐานภาวนา สำหรับผู้ต้องขังในเรือนจำขึ้น ที่เรือนจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จากนั้นในปี 2557ได้ขยายการจัดสอนที่เรือนจำบางขวาง จังหวัดนนทบุรี และทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพฯ และปี 2558ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รวมทั้งหมด 4 แห่ง ปัจจุบันมีผู้ต้องขังเรียนบาลีศึกษาประมาณ 300 คน  


จากการประกาศผลสอบบาลีสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาปรากฏว่า มีผู้ต้องขังสอบผ่านในรอบแรก จำนวน 9 คน และรอสอบซ่อมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง 8 คน เรือนจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 14 คน และเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ที่สอบได้ทั้ง 9 คนนั้นเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด


และในการประกาศผลสอบครั้งนี้น.ส.สุกัญญา เจริญวีรกุล  ธรรมศึกษาเอก บัณฑิตสาขาบาลีสันสกฤต มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยสามารถสอบประโยค 8 ได้ด้วย คงต้องติดตามว่าในปี 2561 ธอจะสอบประโยค 9 ได้หรือไม่ ขณะที่สามเณรโนบุโอ ทาคาชินา ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น สำนักเรียนวัดพระธรรมกาย สอบประโยค ป.ธ.6 ได้

หน้าแรก » อาชญากรรม