วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561 02:35 น.

อาชญากรรม

"โชกุน" ยังเจ้าเล่ห์ได้อีก อุปโลกนายทุนฮ่องกงรับโทษแทน

วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2560, 17.37 น.

"โชกุน" ยังเจ้าเล่ห์ได้อีก อุปโลกนายทุนฮ่องกงรับโทษแทน

 

"ฐิติราช" ซัด "โชกุน" เจ้าเล่ห์ไม่เลิก อุปโลกนายทุนฮ่องกงหวังรับโทษแทน เผยเหยื่อเข้าแจ้งความแล้ว 500 ราย ตามทรัพย์มาได้แล้ว 10 ล้าน ขู่ใครถือครองทรัพย์ให้รีบนำมาคืน ขณะที่ "โชกุน" ขอทำใจนอนคุกก่อน อ้างไม่พร้อมประกันตัว ยังปากดีพร้อมคืนเงินสมาชิกทุกคน

 

วันนี้ (21 เม.ย.) ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดี น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ “ซินแสโชกุน” กรรมการบริหาร บริษัทเวลล์ เอฟเวอร์ จำกัด กับพวกรวม 9 คน ฐานฉ้อโกงประชาชนและกระทำการอันเป็นอั้งยี่ซ่องโจร จากพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายโดยจัดโปรโมชั่นพาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน ลักษณะแชร์ลูกโซ่ธุรกิจอาหารเสริม

 

พล.ต.ท.ฐิติราช เผยว่า จากการสืบสวนสอบสวนในขณะนี้ยังเชื่อว่ากรณีที่มีการกล่าวอ้างถึงนายทุนชาวฮ่องกงอยู่เบื้องหลังซินแสโชกุนนั้น เป็นเพียงตัวละครที่ถูกอุปโลกขึ้นมา เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นการสืบสวนสอบสวนและโยนความผิดให้พ้นตัว อย่างไรก็ดี พนักงานสอบสวนมีแนวทางการทำคดีนี้และจะตรวจสอบให้รอบคอบรัดกุมที่สุด หากพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็จะพิจารณาดำเนินคดีทั้งหมด

 

ส่วนงกลุ่มบุคคลที่เป็นทั้งดารานักแสดงและบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งถูกแอบอ้างเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับซินแสโชกุนนั้น ทางพนักงานสอบสวนได้เชิญตัวมาสอบปากคำแล้ว โดยเบื้องต้นจะนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือเพียงตกเป็นเหยื่อของขบวนการเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้เชิญผู้แทนจากสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก และสายการบินไทย ที่ถูกซินแสโชกุนกล่าวอ้างว่าได้เช่าเหมาลำเครื่องบินของทั้ง 2 สายการบินดังกล่าว เพื่อพาผู้เสียหายไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาสอบปากคำแล้ว โดยพบว่าไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ตามวัน เวลา ที่มีการระบุไว้ แต่อย่างใด ซึ่งหลังจากนี้ก็จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด อีกครั้ง เพราะเป็นหน่วยงานกำกับดูแลและทราบเรื่องการจราจรทางอากาศ ดีที่สุด แต่เท่าที่ได้รับข้อมูลก็เชื่อมั่น ว่าเป็นการหลอกหลวงอย่างแน่นอน

 

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ขณะนี้คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจากทั่วประเทศ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกว่า 500 คน ส่วนทรัพย์สินที่มีการอายัดจากผู้ต้องหานั้นรวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท แต่คาดว่าน่าจะยังมีทรัพย์สินที่เป็นเงินสดอีกบางส่วน เนื่องจากพบพฤติการณ์ของซินแสโชกุนมักจะใช้จ่ายด้วยเงินสด เช่น ซื้อคอนโดมิเนียม, เช่าเหมาลำเครื่องบิน ฯลฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลทางคดีต่อไป รวมทั้งเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาออกหมายจับบุคคลที่ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนไปยังผู้กระทำการฉ้อโกงในทุกรูปแบบว่า ขอให้หยุดพฤติกรรม หากสำนึกผิด ขอให้รีบนำเอาทรัพย์สินมามอบคืนให้ผู้เสียหาย และไม่ต้องคิดจะหลบหนี ถ้ามีการร้องทุกข์เข้ามาที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ก็จะดำเนินการจับกุมทุกคดี และเอาผิดทุกข้อกล่าวหาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่มียกเว้น

 

นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความของซินแสโชกุน เปิดเผยหลังเข้าพบซินโซโชกุนที่ทัณฑสถานหญิงกลางว่า ซินแสโชกุนบอกกับตนว่า ขอทำใจอยู่เรือนจำก่อน และยังไม่ขอยื่นประกันตัว ขณะนี้ขอรวบรวมข้อเท็จจริงและหลักประกันที่จะใช้ยื่นคำร้องขอประกัน ซึ่งจะเป็นเมื่อใดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ พร้อมยืนยันว่า ซินแสโชกุน มีความประสงค์จะคืนเงินให้กับผู้เสียหายที่มีการจ่ายเงินแล้วแต่ยังไม่ได้รับสินค้าอาหารเสริม โดยสินค้ามีการสั่งเข้ามาเพื่อให้กับสมาชิกแล้ว แต่ถูกจับกุมและตำรวจยึดไว้ทั้งหมด ทำให้สมาชิกจำนวนมากไม่ได้รับสินค้า ขณะนี้ขอเวลารวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการ

หน้าแรก » อาชญากรรม