วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:04 น.

อาชญากรรม

แชร์ลูกโซ่โผล่อีก อดีตบิ๊กสหกรณ์จุฬาฯ ตุ๋น 1 พันล้านเผ่นหนี

วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2560, 22.56 น.

แชร์ลูกโซ่โผล่อีก อดีตบิ๊กสหกรณ์จุฬาฯ ตุ๋น 1 พันล้านเผ่นหนี

 

แชร์ลูกโซ่โผล่อีก บุกร้องกองปราบตามล่าอดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯสุดแสบ ตุ๋นลงทุนแชร์ลอตเตอรี่ 1 พันล้านบาท หลอกให้ตายใจก่อนหอบเงินเผ่นหนี เผยมีผู้เสียหาย 160 คน เผยบางคนทุ่มลงทุนสูงถึง 70 ล้านบาทจนหมดเนื้อหมดตัว

 

วันนี้ (21 เม.ย.) ที่สโมสรอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ภายใต้ชื่อ "กลุ่มสมาชิกรักความยุติธรรม" ประมาณ 40 คน รวมตัวหารือถึงแนวทางในการดำเนินการกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สอ.จฬ.) ข้อหาหลอกลวงนำเงินลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่ตัวเองตั้งขึ้น

 

มีรายงานว่า ในการหารือครั้งนี้ พบว่ามีสมาชิกบางรายหลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนตั้งแต่หลักล้านบาท สูงสุดถึงรายละ 70 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกที่ถูกหลอกแล้วกว่า 160 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีสมาชิก สอ.จฬ.หลายรายเข้าแจ้งความกับกองปราบปราม และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้ว

 

นายพอพันธ์ วัชจิตรพันธ์ สมาชิกสหกรณ์ฯ และประธานคณะกรรมการตรวจสอบกำกับงบ สอ.จฬ. อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มสมาชิกฯว่า เนื่องจากสมาชิกสหกรณ์ฯ รู้สึกตกใจ ที่ในรอบเดือนที่ผ่านมา มีข่าวเกิดขึ้นว่า สมาชิก สอ.จฬ. หลายสิบคนต้องเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบปราม เพื่อเอาผิดกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ ที่หลอกให้สมาชิกร่วมลงทุน พร้อมเขียนใบถอนเงินฝากออมทรัพย์ล่วงหน้า ให้แก่สมาชิกที่ร่วมลงทุน จนเกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

 

ในฐานะสมาชิกสหกรณ์ รู้สึกเป็นกังวลและห่วงใยต่อสถานภาพและภาพลักษณ์ของ สอ.จฬ. เพราะความเสียหายของสมาชิกหลายรายพบว่าการทำธุรกรรมทางการเงินที่ถูกหลอกลวงนั้น เกิดขึ้นโดยใช้สถานที่ของสหกรณ์ฯ ทั้งการติดต่อสื่อสาร การใช้บุคลากรและอุปกรณ์ รวมทั้งด้านการนำข้อมูลทางการเงินส่วนบุคคลของสมาชิกแต่ละรายไปใช้เพื่อผลประโยชน์แก่ รศ.ดร.สวัสดิ์ ทั้งด้านการฝาก-ถอนเงิน และการกู้เงินที่อาศัยหุ้นในการค้ำประกันที่รวดเร็วเป็นพิเศษ โดยที่ผู้ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาทำธุรกรรมด้วยตนเองที่สหกรณ์ฯ

 

"ดังนั้น ในฐานะสมาชิกสหกรณ์ฯ จึงเรียกร้องให้สมาชิกร่วมกันผลักดันให้สหกรณ์ฯ ทำความจริงให้ปรากฎ ชำระล้างสหกรณ์ให้ใสสะอาด จนเป็นที่ประจักษ์ต่อประชาคมชาวจุฬาฯ ทั้งมวล ด้วยการจัดให้มีคณะบุคคล ทำหน้าที่ตรวจสอบในกรณีที่เกิดขึ้น ถึงความเสียหายทางการเงินและความเสียหายในด้านต่างๆ ถึงการปฏิบัติงาน ทั้งด้านข้อมูลส่วนบุคคลทางการเงิน ที่เอื้ออำนวยต่อกิจกรรมการลงทุนที่หลอกลวง และให้หาบุคคลที่มีส่วนร่วมและได้รับผลประโยชน์จากกิจกรรมลงทุนหลอกลวง หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องจนมีผลสรุปโดยเร็ว" นายพอพันธ์ ระบุผ่านแถลงการณ์

หน้าแรก » อาชญากรรม