วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 06:13 น.

อาชญากรรม

สั่งหยุด ! ก่อสร้างรถไฟฟ้าสีแดงหลังคานถล่มตาย 3

วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2560, 08.28 น.

สั่งหยุด ! ก่อสร้างรถไฟฟ้าสีแดงหลังคานถล่มตาย 3


รฟท.สั่งหยุดทำงานสร้างรางรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-ดอนเมือง) หลังคานถล่มตาย 3 ชี้ให้รอวิศวกรรมสถานตรวจ Support Launcher หาสาเหตุปัญหาที่ชัดเจนก่อน


จากกรณีที่เครื่องจักรหล่นลงมาจากสถานที่ก่อสร้างรางรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-ดอนเมือง) เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 เม.ย. ส่งผลให้มีคนงานเสียชีวิต 3 ราย บริเวณหน้าโรงเรียนวัดดอนเมือง ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. ตรงข้ามสนามบินดอนเมืองนั้น นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์  ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ตัวที่หล่นลงมาเป็นตัว launcher ตัวที่จะไปวางตัว segment จะต้องมีการออกแบบ ที่จะรองรับแรงกดหรือแรงเฉือน ต้องตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใด ที่ทำให้หล่นลงมา  สั่งให้หยุดทำงานก่อน  ตัว support ตัวนี้ติดตั้งคงที่ ยึดกับหัวเสา ส่วนความรับผิดชอบเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ดูแลการก่อสร้าง เป็นตัวส่วนของตัวคานวิ่ง  ไม่ใช่ตัวสถานี  ตอนนี้ยังไม่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนที่หล่น ยังเอาไว้ที่จุดเกิดเหตุ ยังไม่ยกรอเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถาน มาตรวจสอบช่วงเช้า ตอนนี้ได้มีการสั่งให้หยุดทำงานทั้งเส้นไปก่อน จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย


ทางด้านดร.ธเนศ วิระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  วันนี้นัดลงพื้นที่ ส่วนสาเหตุเท่าที่ดูเบื้องต้นอาจจะเป็นไปได้ว่าสลิงขาดหรือไม่ ตำแหน่งการยกเคลื่อนที่ ออกจากตำแหน่งที่ควรจะเป็นหรือไม่ และจะได้มาวางแผนการปฎิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่ให้ได้รับความปลอดภัยต่อไป


ขณะที่นายภัทรุตน์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า launcher bridge เป็นชิ้นส่วนที่ใช้ยก segment ทางวิ่งรถไฟฟ้า หล่นลงมา ในขณะกำลังเคลื่อน ไม่สามารถประเมินราคาและ น้ำหนักได้ คาดว่าหลายตัน เบื้องต้นเป็นการกันพื้นที่ในส่วนที่เกิดเหตุ และให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.)ทำงานก่อน สั่งให้หยุดการก่อสร้างชั่วคราว


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ศพ อัลฟ่ากิโล 241 อาสาศูนย์วิทยุชาลีกรุงเทพ เพิ่มเติมว่า ในช่วงแรกได้เคลื่อนย้ายศพไปที่สน.ดอนเมือง จากนั้นส่งต่อไปที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจกู้ภัย413 ป่อเต็กตึ้ง เพิ่มเติม รายชื่อ ผู้เสียชีวิต 1. นายสันติพงษ์ แซ่ว่าง 2. นายไมตรี สุภาสิวัฒน์ 3. นายสงัด เทพสันทัด ติดต่อญาติและครอบครัวได้แล้ว

..................................

(หมายเหตุ :ข้อมูลจาก http://www.js100.com/en/site/news/view/39970)

หน้าแรก » อาชญากรรม