วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561 15:54 น.

อาชญากรรม

แก๊งค้ากัญชาแสบใช้ผักตบตาขน400กก.ไม่รอด

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 20.00 น.

แก๊งค้ากัญชาแสบใช้ผักตบตาขน400กก.ไม่รอด

 

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 ที่บริเวณด่านตรวจถาวรบ้านพละริมถนนเพชรเกษม หมู่ 3 ต.เขาไชราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร  พล.ต.ท.สรศักดิ์  เย็นเปรม รรท.ผบช.ภ.8  พร้อมด้วยนายณรงค์  พลละเอียด  ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต,ต,สนิชัย  อาวัฒนกุล  ผบก.ภ.จว.ชุมพร  พล.ท.ปิยวัฒน์  นาควานิช  แม่ทัพภาคที่ 4  นายพีระ  กาญจนพงศ์  ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8  นายสราวุธ  ภักดี  ผู้อำนวยการส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 

 

ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญจำนวน 5 คน คือ  1.นายเล็ก  เมืองโคตร อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 หมู่ 1 ต.โพนทราย อ.เมือง จ.มุกดาหาร    2.นายสมชาย  พลธรรม อายุ 37 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 6 ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ   3.นางน้ำเพชร  พลธรรม อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี   4.นายสมทิตย์  รับยั้ง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 5 ต.คำผง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์   และ5.นางสมคิด อ่อนสะท้า อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 4 ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 

 

พร้อมของกลางประกอบด้วย  1.กัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 400 แท่ง น้ำหนักประมาณแท่งละ 1 กก. รวมประมาณ 400 กก.   2.รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำตอนครึ่ง ทะเบียน บจ 4127 มุกดาหาร (ใช้ขับนำเส้นทางคันที่ 1 )    3.รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมก ตอนครึ่งสีเทา ทะเบียน 1ฒช 7558 กรุงเทพมหานคร ใช้ขับนำเส้นทางคันที่ 2 )   4.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว ตอนเดียว รถมีรั้วเหล็ก ทะเบียน ตห 6296 กรุงเทพมหานคร (ใช้บรรทุกกัญชาของกลาง) และยังมีของกลางอื่นๆอีกหลายรายการ จึงแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

 

พล.ต.ท.สรศักดิ์ กล่าวว่า คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารประจำด่านตรวจบ้านพละได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจบนถนนเพชรเกษม ฝั่งถนนขาล่องใต้ ปรากฏว่าพบมีผู้ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำตอนครึ่ง ทะเบียน บจ 4127 มุกดาหาร เล่นผ่านมาจึงเรียกให้หยุดเพื่อโดยมี นายเล็ก  เมืองโคตร อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 หมู่ 1 ต.โพนทราย อ.เมือง จ.มุกดาหาร  เป็นคนขับ สอบถามให้การว่าเดินทางมาจากจังหวัดมุกดาหารกำลังจะเดินทางไปซื้อทุเรียนที่ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบถามอยู่นั้นนายเล็กฯมีท่าทางพิรุธและมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นตลอดเวลา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวและตรวจสอบประวัตินายเล็กฯพบว่าเมื่อประมาณ ปี 2549 เคยถูกจับกุมที่จังหวัดสงขลา และเป็น 1 ในกลุ่มร่วมขบวนการลำเลียงยาเสพติดลงภาคใต้ ครั้งนี้จึงสงสัยว่าอาจจะกลับมากระทำความผิดอีกจึงสอบแค้น จนยอมรับสารภาพว่าได้ขับรถนำขบวนเพื่อดูเส้นทางให้รถลักลอบรถยาเสพติดอีก เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้ร่วมกันสนธิกำลังออกติดตามรถยนต์ร่วมขบวนการ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน สามารถรวบตัวผู้ต้องหาได้ยกแก๊งทั้งหมด 5 คน ขณะเข้าพักตามรีสอร์ทต่างๆ รอยต่อระหว่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร

 

สำหรับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว ตอนเดียว รถมีรั้วเหล็ก ทะเบียน ตห 6296 กรุงเทพมหานคร ที่บรรทุกกัญชาอัดแท่งจำนวน 400 กก.นั้นมีการตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยใช้ฟักแฟงวางทับมาเมื่อรื้อค้นพบกัญชาของกลางดังกล่าวบรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ยจำนวน 9 กระสอบ โดยนายสมทิตย์ เป็นคนขับและนางสมคิดนั่งโดยสารมาด้วย รับสารภาพว่าร่วมกันรับจ้างขนกัญชามาจากจังหวัดมุกดาหาร เพื่อนำไปส่งที่จังหวัดกระบี่ซึ่งจะมีคนมารับไปอีกทอดหนึ่ง โดยได้รับค่าจ้างคนละ 50,000 บาท

 

พล.ต.ท.สรศักดิ์  ยังกล่าวอีกว่า ผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้ในครั้งนี้เป็นการยับยั้งไม่ให้ยาเสพติดประเภทกัญชาจากทางภาคเหนือของประเทศหรือที่ข้ามมาจากฝั่งเพื่อนบ้านผ่านไปสู่จังหวัดท่องเที่ยวทางภาคใต้หรืออาจจะข้ามไปยังประเทศที่สามได้ ซึ่งเป็นผลงานที่ทางตำรวจชุมพรโดยเฉพาะด่านพละใช้ความเป็นตำรวจมืออาชีพสามารถจับพิรุธของผู้ต้องหา ซึ่งผู้ต้องหากลุ่มนี้ใช้รถยนต์กระบะบรรทุกฟักแฟง(ภาษาปักษ์ใต้เรียก “ขี้พร้า”)ตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจถ้าไม่สังเกตก็ดุเหมือนรถบรรทุกผักทั่วไป และต้องขอชื่นชมตำรวจและทหารด่านพละที่สามารถสกัดกั้นจับกุมขบวนลำเลียงกัญชาแห้งอัดแท่งครั้งนี้ไว้ได้ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 12 ล้านบาท

 

หน้าแรก » อาชญากรรม