วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 17:43 น.

อาชญากรรม

ศาลให้ประกันตัว‘ถวิล’ผู้ต้องหาโกงเงินสจล.

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 20.00 น.

ศาลให้ประกันตัว‘ถวิล’ผู้ต้องหาโกงเงินสจล. 
 

 

          ศาลปล่อยชั่วคราว "ถวิล พึ่งมา" ผู้ต้องหาโกงเงิน สจล. ตีราคาประกันอดีตอธิการบดี 8 ล้านบาท และอดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ 8 แสน
          

วันที่ 14 พ.ย.2560  ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ถ.นครไชยศรี ซอยสีคาม เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 พ.ย.พนักงานสอบสวน กองปราบ ได้ควบคุมตัวนายถวิล พึ่งมา อายุ63 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และนายคงฤทธิ์ สิงห์นุโคตร อายุ 51 ปีอดีตผจก.ธนาคารไทยพาณิชย์ ฯสาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มายื่นคำร้องขอฝากขังเป็นเวลา12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 -25 พ.ย. ต้องสอบปากคำพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจประวัติการต้องโทษผู้ต้องหา โดยพนักงานสอบสวนไม่ค้านการประกันตัวโดยให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล
          


โดยคำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า ระหว่างวันที่ 19 ก.ย. 2552 – 8 เม.ย. 2557 ต่อเนื่องกัน นายคงฤทธิ์ เป็นจก.ธนาคารไทยพาณิชย์ ฯ และนายทรงกลด ศรีประสงค์ เป็น ผช.ผจก.สาขา , น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ เป็นผอ.ส่วนการคลัง สจล. มีหน้าที่เบิกจ่ายเงินของสถาบัน , นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ ผช.อธิการบดี สจล. ดูแลบริหารงานคลัง สจล. , นายถวิล พึ่งมา อธก.สจล. , นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด , นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ , นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการณ์ เป็นบุคคลภายนอกได้ร่วมกันลักเงิน สจล.ที่อยู่ในบัญชีเงินฝาก กับ ธ.ไทยพาณิชย์ สจล. , สาขาสุวรรณภูมิ และ ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขา สจล. รวมทั้งหมด 7 บัญชีรวมเป็นเงินทั้งสิ้น708,578,411.44 บาท ไปโดยทุจริต      

 

เหตุเกิดที่แขวง-เขตลาดกระบัง กทม. , ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ต่อมาญาตินายคงฤทธิ์ และนายถวิล อดีตอธก.สจล. ผู้ต้องหา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายคงฤทธิ์ โดยตีราคาประกัน 800,000 บาท ส่วนนายถวิล ตีราคาประกัน 8 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล
          


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีลักเงิน สจล.นั้น ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2558 พนักงานอัยการคดีอาญา 11 (มีนบุรี)ได้ยื่นฟ้อง นายถวิล อดีต อธก.สจล. ร่วมกับพวก เป็นจำเลยที่ 1-11 ฐาน ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, ร่วมกันปลอมตั๋วเงินและใช้ตั๋วเงินปลอม, เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ร่วมกันเบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือผู้อื่นโดยทุจริต, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันฟอกเงิน,สนับสนุนพนักงานมีหน้าที่ซื้อทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือของผู้อื่นโดยทุจริต, สนับสนุนพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด กรณีวันที่ 25 มิ.ย.-12 พ.ย.55 พวกจำเลยร่วมกันถอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สาขาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง รวม 4 บัญชี เป็นเงินจำนวน 510,000,000 บาท ของ สจล. ไปโดยมิชอบ และจำเลยกับพวกที่หลบหนียังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ยังร่วมกันฟอกเงินด้วยการนำเงิน 303,860,643.96 บาท ของสจล. โดยคดีนี้ศาลจังวัดมีนบุรีอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ในเดือน พ.ย.นี้
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » อาชญากรรม