วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 22:41 น.

อาชญากรรม

เตือนระวัง!คาร์บอมบ์ก่อนตรุษจีนพื้นที่ยะลา

วันอังคาร ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2561, 16.02 น.

 

เตือนระวัง!คาร์บอมบ์ก่อนตรุษจีนพื้นที่ยะลา

 

 

หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนใต้ เพิ่มกำลังคุมเข้มพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุความรุนแรงช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน รวมถึงดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย

 

 

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. หน่วยงานความมั่นคงใน อ.เบตง จ.ยะลา ตั้งด่านตรวจเข้ม ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่เข้า - ออกอำเภอเบตง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากในช่วงดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ของอำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการห้องพัก โรงแรม สถานประกอบการทุกแห่ง ตรวจบัตรประชาชนของผู้เข้าพักและผู้เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งเฝ้าระวังบุคคลแปลกหน้า รถแปลกถิ่น และสิ่งของแปลกที่หรือสิ่งของต้องสงสัย เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อเหตุที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาเตรียมการก่อเหตุความรุนแรงในห้วงเวลาดังกล่าวด้วย

 

 

ขณะที่หน่วยความมั่นคงยังพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรงได้มีการเตรียมที่จะก่อเหตุในพื้นที่เขตหัวเมืองหลักเศรษฐกิจ ตามย่านเศรษฐกิจ การค้า ชุมชนเมือง โดยเฉพาะในย่านสถานบันเทิง เขตชุมชนไทยพุทธ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งเตือนไปยังพื้นที่ อำเภอบันนังสตา อำเภอธารโต อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้เพิ่มความเข้มงวด ดูแลพื้นที่เป็นกรณีพิเศษ หลังพบความเคลื่อนไหวสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงของนายยาซะ ยานยา และนายอภินันท์ สะเตาะ แกนนำกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง มีการประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการก่อเหตุ กระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนในพื้นที่ อำเภอบันนังสตา อำเภอธารโต และตามเส้นทางถนนสาย 410 ยะลา-เบตงด้วย และยังได้แจ้งเตือนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ให้เฝ้าระวังกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ซึ่งได้มีการเตรียมนำระเบิดคาร์บอมบ์เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่เมืองเศรษฐกิจชายแดนใต้ โดยได้ทำการซุกระเบิดไว้ในรถปิกอัพและรถจักรยานยนต์ เพื่อเตรียมนำมาก่อเหตุในย่านชุมชน ในเขตเทศบาล ช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนซึ่งตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น

 

 

ด้านกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.44 ตำรวจภูธรเบตง อาสาสมัครรักษาดินแดน และกองกำลังภาคประชาชน ยังคงวางกำลังเฝ้าดูแลสถานที่ราชการ ย่านชุมชน และตามตลาดนัดทั่วไปอย่างเข้มงวด หลังได้รับการแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวกรองในพื้นที่เช่นกัน

หน้าแรก » อาชญากรรม