วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 15:05 น.

การตลาด

ซีพีเอฟ ช่วยหนุน ราคาไข่ช่วยเกษตรกรรายย่อย

วันพุธ ที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 14.46 น.

ซีพีเอฟ ช่วยหนุน ราคาไข่ช่วยเกษตรกรรายย่อย

 
 
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผนึกกำลังร่วมกับทุกภาคส่วนเร่งส่งออกไข่ไก่ สนับสนุนนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ-กรมปศุสัตว์ เพื่อช่วยเกษตรกรแก้วิกฤตราคาไข่ตกต่ำ 
 
 
นายเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า จากนโยบายการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ในประเทศตกต่ำ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ ด้วยแผนปฏิบัติการ “PS Support” โดยการเร่งผลักดันการส่งออกไข่ไก่ของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (PS) เพื่อระบายผลผลิตไข่ที่เกินกว่าความต้องการบริโภคในประเทศเพิ่มขึ้น สำหรับซีพีเอฟได้รับโควต้าจากกรมปศุสัตว์ให้ส่งออกไข่เพิ่มขึ้นอีก 11 ตู้ต่อเดือน รวมกับปกติที่เคยส่งออกอยู่แล้วเดือนละ 10 ตู้ รวมเป็น 21 ตู้ต่อเดือน หรือเดือนละ 6,800,000 ฟอง ไปยังตลาดหลักที่ฮ่องกงและตะวันออกกลาง 
 
 
 
 
“ซีพีเอฟพร้อมสนับสนุนแผนปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์อย่างเต็มที่ เพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพราคาไข่ไก่ในประเทศที่จะทำให้พี่น้องเกษตรกรทั้งระบบอยู่ได้ ด้วยการลดปริมาณการเลี้ยงไก่ไข่ปู่ย่าพันธุ์และปลดแม่ไก่ยืนกรง พร้อมเดินหน้าส่งออกตามแผนที่กรมปศุสัตว์กำหนด โดยซีพีเอฟกำลังเร่งดำเนินการตามเป้าหมายอย่างเต็มที่” นายเรวัติ กล่าว
 
 
ทั้งนี้ ประเทศไทยมีการส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศเฉลี่ย 50 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อเดือน โดยกรมปศุสัตวกำหนดแผนปฏิบัติการ “PS Support”  ให้ผู้ประกอบการ 14 ราย มีการส่งออกเพิ่มอีกเดือนละ 50 ตู้ รวมเป็น 100 ตู้ต่อเดือน คิดเป็นผลผลิตไข่ไก่เดือนละ 32,000,000 ฟอง มาตรการนี้จะดำเนินการต่อเนื่อง 3 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.2561) รวมเป็นปริมาณ 300 ตู้ หรือราว 100,000,000 ฟอง ความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมไก่ไข่ในครั้งนี้ เกิดจากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมปศุสัตว์ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ที่เกษตรกรทั่วประเทศต้องแบกรับภาระขาดทุนตั้งแต่กลางปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เกษตรกรต้องเลิกเลี้ยงไก่ไข่ไปเป็นจำนวนมาก ความร่วมมือจากทุกฝ่ายทำให้ราคาประกาศไข่คละหน้าฟาร์มในปัจจุบันขยับขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 2.80 บาท จากช่วงที่ราคาตกต่ำที่สุดที่ฟองละ 2.20 บาท เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเกษตรกรมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 2.80-2.90 บาท ทั้งนี้ประเทศไทยมีความต้องการบริโภคไข่ไก่ประมาณวันละ 41 ล้านฟอง ขณะที่มีผลผลิตไข่ไก่ออกสู่ตลาดวันละ 44 ล้านฟอง
 
 

หน้าแรก » การตลาด