วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 17:33 น.

เศรษฐกิจ

แตะ3ล้าน!คาดยอดลงทะเบียนช่วยคนจนเฟส2

วันเสาร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561, 13.08 น.

แตะ3ล้าน!คาดยอดลงทะเบียนช่วยคนจนเฟส2

 


วันที่ 13 ม.ค.2561 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยมาตรการช่วยเหลือผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะที่ 2 ว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดของกระทรวงการคลังเพื่อเสนอให้กับคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ธกส  ประกาศเปิดรับลงทะเบียนต่อไป โดยในปีนี้จะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติมหลายด้านเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลให้ตรงกับผู้ที่สมควรจะได้รับ 

 

ขณะที่ธนาคารได้เตรียมเจ้าหน้าที่ประมาณ 2,000 คน รองรับปริมาณการทำงาน ซึ่งคาดว่าการลงทะเบียนระยะที่ 2 จะมีผู้มาลงทะเบียนกับธนาคารออมสินไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน อย่างไรก็ตาม เพื่อสนับสนุนโครงการในระยะ 2 จะเน้นเรื่องการสร้างอาชีพเพื่อสร้างรายได้มากขึ้นโดย ธนาคารได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย ต่าง กว่า 20 มหาลัย จัดตั้งมหาวิทยาลัยประชาชน ฝึกอาชีพเสริมให้ผู้มีรายได้น้อยที่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี ให้สามารถสร้างรายได้ด้วยตนเอง


แหล่งข่าวเสริมว่า การที่จะทำให้คนทั้งประเทศหายจากความยากจนกระเป๋าตุง ไม่แฟบนั้น อันรับแรกจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือเงินไหลออกจากการก่อหนี้นอกระบบที่ผู้ปล่อยกู้ผิดกฎหมายสูบเลือดเนื้อคนไทยด้วยกันมาเป็นเวลานาน ประกอบกับกฎหมายดำเนินการก็มีโทษน้อย ทำให้เจ้าหนี้นอกระบบที่ทำผิดกฎหมายพวกนี้ได้ใจ บวกกับเจ้าหน้าที่เป็นใจด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ปริมณฑลย่านชุมชนและตลาดนัดก็ยังมีอยู่เป็นจำนวนมากอยู่  

 

"การที่กระทรวงการคลังร่วมมือจากหน่วยงานภาคีทุกภาคส่วนแบบครบวงจร รวมถึงจะมีการเชื่อมโยงการทำงานกับศูนย์ดำรงธรรมอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นจึงเป็นแนวทางที่ถูกต้อง  พร้อมกันนี้ควรถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพ้ฒนาสถานธนานุบาลเคลื่อนที่ไปตามตลาดนัดแต่หมู่บ้านและชุมชน หรืออาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น "ธนาคารใต้ดิน" เหมือนกับ "ธนาคารน้ำใต้ดิน" เพื่อสร้างแรงจูงใจ เชื่อแน่ว่าจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ในด้านกฎหมายนั้นควรจะนำกฎหมายฟอกเงินเข้ามาดำเนินการจัดการกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ทำผิดกฎหมายด้วย" แหล่งข่าวคนเดิมและว่า


 
อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่มีผู้หญิงราดน้ำมันประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพราะถูกเจ้าหนี้นอกระบบข่มขู่ก่อนขึ้นปีใหม่นั้น จนถึงขณะนี้ก็เงียบหายไปไม่ทราบว่าตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างไรบ้างหรือเป็นเพราะว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนไม่ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก 

 

หน้าแรก » เศรษฐกิจ