วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 02:54 น.

เศรษฐกิจ

PEA นำร่องรถสามล้อไฟฟ้าแห่งแรกเชียงใหม่

วันเสาร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 10.20 น.
tags : PEA

PEA นำร่องรถสามล้อไฟฟ้าแห่งแรกเชียงใหม่

 
 
กฟภ. เปิดตัวโครงการรถสามล้อไฟฟ้า (EV TUK TUK) และระบบ EV Charging Station แห่งแรกของประเทศไทยใน จ.เชียงใหม่
 
 
นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) หรือ PEA กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดตัวโครงการรถสามล้อไฟฟ้า (EV TUK TUK) และระบบ EV Charging Station และเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายเขมรัตน์ ศาสตร์ปรีชา รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวรายงาน ณ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่
 
 
กฟภ.ศึกษาการดำเนินธุรกิจการให้บริการหรือธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยได้หารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าจำนวน 11 แห่ง พบความเป็นไปได้เกี่ยวกับธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจ คือ ธุรกิจจัดหาและจำหน่ายรถสามล้อไฟฟ้าที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีความต้องการของตลาด เนื่องจากผู้ขับขี่มีค่าใช้จ่ายลดลงมากกว่า 50% และเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติที่ต้องการนั่งรถตุ๊กๆ แต่ต้องการเสียงที่เงียบและไม่มีกลิ่นควัน 
 
 
กฟภ.จึงมอบหมายให้บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ PEA ทำแผนธุรกิจดำเนินการจัดหาและจำหน่ายรถสามล้อไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความจำเป็นในการใช้งานจริงของผู้ขับขี่รถรับจ้าง และติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าหัวจ่ายแบบธรรมดา (Normal Charge) จำนวน 10 จุดในจังหวัดเชียงใหม่ ภายในปี 2561 ดังนี้ 1. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 1 2. สวนสาธารณะสวนบวกหาด 3. สถานีขนส่งช้างเผือก 4. สถานีขนส่งอาเขต 2 5. สถานีขนส่งอาเขต 3 6. Thai silk jolie femme 7. Night safari 8. Tiger kingdom อำเภอแม่ริม 9. ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม10. มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น
 
 
โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาโครงข่ายการใช้รถยนต์สามล้อไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารสามารถจองคิวการชาร์จล่วงหน้าผ่าน Application และชำระค่าโดยสารเพียงสแกน QR Code ทั้งยังส่งเสริมการใช้รถสามล้อไฟฟ้าที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ช่วยลดปัญหามลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 
 
ใน 2561 - 2563 พีอีเอ เอ็นคอมจะทำให้รถสามล้อไฟฟ้า หรือ EV TUK TUK ของโครงการจำนวน 450 คันในจังหวัดเชียงใหม่ เปลี่ยนจากรถที่ใช้น้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติมาเป็นไฟฟ้าและขับเคลื่อนให้รถตุ๊กๆ รับจ้างจำนวน 18,000 คันทั่วทั้งประเทศที่เป็นเครื่องยนต์ใช้ก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ปรับมาเป็นรถสามล้อไฟฟ้า

หน้าแรก » เศรษฐกิจ