วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 07:17 น.

เศรษฐกิจ

คมนาคมจัดคุย Meet The press เปิดใจผลงานตามเป้า

วันพฤหัสบดี ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2561, 15.59 น.

คมนาคมจัดคุย Meet The press เปิดใจผลงานตามเป้า


     

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการจัดแถลงข่าว Meet The press ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ ได้กล่าวถึงการพัฒนาระบบราง หรือโครงสร้างพื้นฐานที่กระทรวงคมนาคมกำกับดูแล ประกอบด้วย รถไฟฟ้าในเมือง 10เส้นทาง กระทรวงคมนาคมระบุว่าจะมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเดินหน้าการก่อสร้างทุกเส้นทางภายในปี 2561  / โครงการรถไฟทางคู่ /โครงการรถไฟความเร็วสูง โดยกระทรวงคมนาคมมีแผนพัฒนาโครการในอนาคตตามผลการศึกษารวมระยะทาง 2,506 กม. แบ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เริ่มก่อสร้างแล้ว 
      

 

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 กระทรวงมั่นใจว่าจะสามารถเปิดประมูลครบทั้ง 14 ตอนภายในปี 2561 ส่วนโครงการความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 380 กม.เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการภายในเดือนเมษายนนี้ และในอนาคตต่อเส้นทางจากพิษณุโลกไปเชียงใหม่อีก 288 กม. ดำเนินการปี 2565-2569 นอกจากนี้ ยังมีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง ระยะทาง 260 กม. กรุงเทพฯ-หัวหิน  211 กม. รวมทั้งในอนาคตจะต่อเส้นทางถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีและปะดังเบซาร์ ส่วนในเดือนเมษายน 2561 กระทรวงคมนาคมจะนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบจากครม. คือรถไฟทางคู่เส้นใหม่ เส้นทางเด่นชัย-เชียงใหม่ และเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ รวมทั้งบ้านไผ่-นครพนม
      

 

นอกจากนี้ ส่วนการแก้ปัญหาการให้บริการของสายการบินนั้น ที่ผ่านมาก็ได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัญหาที่สายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์ เกิดปัญหาล่าช้าบ่อยครั้งจนมีผู้โดยสารร้องเรียนและแชร์ผ่านโซเชียลมีเดียหลายครั้ง ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือน (กพท.) เรียกสายการบินดังกล่าวมาหารือเพื่อดำเนินการแก้ไข เนื่องจากกระทบต่อการให้บริการของผู้โดยสาร และกระทบต่อการจราจรทางอากาศ