วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:38 น.

เศรษฐกิจ

ทล.มอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า2เส้นทางต่อรฟม.แล้ว

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 16.32 น.

ทล.มอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า2เส้นทางต่อรฟม.แล้ว

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน และอนุญาตให้ใช้พื้นที่ เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟสายสีชมพู  โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกรมทางหลวง (ทล.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสีเหลืองและชมพู ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับการพัฒนาขนส่งมวลชนทางระบบราง ซึ่งเป็นนโยบายของกระทรวงคมนาคม โดยได้กำชับให้ รฟม.ที่รับมอบพื้นที่และจะส่งมอบพื้นที่ต่อให้แก่ผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยให้ดูแลความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้าง ความสะดวกของผู้สัญจรทางถนนและทางเท้า 

 

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง  (ทล.) กล่าวว่า ในการส่งมอบพื้นที่ให้กับรฟม.ในครั้งนี้เป็นการส่งมอบพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และ สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง   โดยในส่วนของสายสีชมพูนั้น จะเริ่มต้นจากถนนติวานนท์ /ถนนแจ้งวัฒนะ / ถนนรามอินทรา  ในส่วนของสายสีเหลืองนั้น จะเป็นบางช่วงของถนนศรีนคริน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้มีการหารือร่วมกับรฟม.ในการปรับแบบ ซึ่งทั้งหมดจะให้กระทบต่อการจราจรน้อยที่สุด ทั้งนี้  ทล. ใช้หลักเกณฑ์ทุกพื้นที่ก่อสร้างจะต้องมีช่องจราจรเหลือเพียงพอไม่ให้เกิดวิกฤติจราจร โดยจะมีการลดขนาดของทางเท้าลงเพื่อให้ช่องจราจรมีขนาดเท่าเดิม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดผลกระทบด้านจราจร อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า รฟม.จะสามารถดูพื้นที่ รวมถึงการจัดการจราจรอย่างเรียบร้อย

 

นายภคพงศ์  ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ที่ผ่านมารฟม.ได้ประสานงานร่วมกับกรมทางหลวงมาโดยตลอดและได้มีการส่งแบบเพื่อเป็นการกำหนดตำแหน่งการก่อสร้างให้กับกรมทางหลวง เพื่อตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการรับมอบพื้นที่จากกรมทางหลวงปลายเดือนมิถุนายน 2561 ก็จะมีการส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนที่รับเหมาก่อสร้าง เพื่อเดินหน้างานก่อสร้างตามกรอบเวลาที่จะใช้พื้นที่ 39 เดือนตามสัญญา ส่วนมาตรการความปลอดภัย และการขยายพื้นผิวจราจร รฟม.จะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบหลัก ทั้งนี้ คาดว่าการก่อสร้างโครงการทั้ง 2 เส้นทางจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ประมาณ เดือนตุลาคม 2564 นอกจากนี้ ในส่วนของบัตรโดยสารแมงมุม 2 แสนใบ ที่จะนำมาใช้กับระบบรถไฟฟ้านั้น ในวันที่ 22 มิถุนายน 2561 จะมีการเปิดตัวเพื่อเริ่มใช้กับระบบรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ก่อนในช่วงแรก ในส่วนของใบสวัสดิการแห่งรัฐนั้นจะสามารถใช้กับระบบรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย ได้ในวันที่  20 กรกฎาคม 2561 อย่างไรก็ตาม ในส่วนของระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ และรถเมล์ขสมก.นั้น จะสามารถใช้ได้ในระบบในเดือนตุลาคม 2561