วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:37 น.

เศรษฐกิจ

พพ.ทุ่ม20ล.ให้เกษตรกร ทำระบบฟาร์มประหยัดพลังงาน

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 16.43 น.

พพ.ทุ่ม20ล.ให้เกษตรกร

ทำระบบฟาร์มประหยัดพลังงาน

 

พพ. อัดงบอนุรักษ์ฯ 20 ล้านบาทเปิดให้เกษตรกรทำระบบฟาร์มยุคใหม่ร่วมประหยัดพลังงาน ระบุเปิดยื่น29 มิ.ย.นี้ให้รายละไม่เกิน 1 ล้านบาทปรับเปลี่ยนอุปกรณ์หวังนำร่องเป็นต้นแบบ   

 

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้พพ.ได้เปิดให้ผู้ประกอบการเกษตรกรที่เป็นขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี) ที่ทำระบบฟาร์มยุคใหม่(สมาร์ทฟาร์มเมอร์) เช่นผู้เลี้ยงกุ้ง วัว สุกร ไก่ ฯลฯ   สมัครเข้าร่วมโครงการประหยัดพลังงานโดยจะเตรียมเงินกองทุนเพื่อการส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงานวงเงินรวม 20 ล้านบาท โดยจะสนับสนุนรายละไม่เกิน1 ล้านบาท โดยจะเปิดให้ยื่นได้ภายใน 29 มิถุนายนนี้

 

“ ในขณะนี้เกษตรกรมีความก้าวหน้าในยุค 4.0 การทำเกษตรจะเป็นลักษณะ Contract Farming พพ.เองจึงต้องการส่งเสริมให้เกิดการปรับปรุงอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน  จึงได้ทำโครงการประหยัดพลังงานช่วยเหลือเกษตรกร ที่ทำระบบฟาร์มยุคใหม่หรือ Smart Farmer ซึ่งมีข้อแม้ต้องใช้เทคโนโลยีที่สามารถส่งข้อมูลแบบตลอดเวลา(เรียลไทม์)ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะปิดรับสมัคร 15 มิ.ย.แต่ได้ขยายระยะเวลาเพื่อให้เกษตรกรเข้าร่วมมากขึ้นและรายดังกล่าวที่เข้าร่วมจะเป็นต้นแบบสำหรับการพัฒนาระยะต่อไป" นายประพนธ์ กล่าว