วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 12:08 น.

เศรษฐกิจ

อุตฯบุกญี่ปุ่นต่อยอดภาคอุตสาหกรรมยุค4.0

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 16.57 น.

อุตฯบุกญี่ปุ่นต่อยอดภาคอุตสาหกรรมยุค4.0

 
“อุตตม” บุกญี่ปุ่นหารือ METI เร่งผลักดันภาคอุตสาหกรรมไทยไปสู่ยุค 4.0 ต่อยอด ITCพร้อมดึงเอกชนลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
 
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะได้เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นวันที่ 10-13 มิ.ย.61 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกล่าวปาฐกถาในการประชุมประจำปี International Conference on the Future of Asia (Nikkei Forum) ครั้งที่ 24  และการเข้าพบหารือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนภายใต้กรอบการพัฒนาอุตสาหกรรมสู่ Industry 4.0 
 
       ในขณะนี้เป็นความจำเป็นและโอกาสสำคัญที่ประเทศในเอเชียจะต้องร่วมมือกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภายใต้ 3 ปัจจัยสำคัญ คือ 1. ความเชื่อมโยง (Connectivity) 2. ความร่วมมือ (Collaboration) และ 3. ความสามารถในการปรับตัว (Ability to Change พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวถึงนโยบายและความคืบหน้าของ EEC เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนญี่ปุ่นในการเข้ามาลงทุนใน EEC มากยิ่งขึ้นด้วย
 
 
อย่างไรก็ตามเดินทางญี่ปุ่นในครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดและขยายผลความร่วมมือให้มีความใกล้ชิดและร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมสู่ Industry 4.0 และสนับสนุนการลงทุนในพื้นที่ EEC โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งหน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวง METI หน่วยงาน SMRJ รวมถึงภาคเอกชนอย่างเช่น JTEC และ Denso ที่ยืนยันจะร่วมมือกับหน่วยงานไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมนำพาให้ประเทศก้าวสู่ยุค 4.0 ได้โดยเร็วต่อไป 

หน้าแรก » เศรษฐกิจ