วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:44 น.

เศรษฐกิจ

กฟผ. เชื่อมต่อสายไฟเพิ่มกระแสไฟ

วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 17.20 น.
tags : กฟผ.
 

กฟผ. เชื่อมต่อสายไฟเพิ่มกระแสไฟ

 
 
 
กฟผ. เร่งเชื่อมต่อสาย Power Main เพิ่มกระแสไฟฟ้า สนับสนุนปฏิบัติการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน 
 
 
นายบรรพต ธีระวาส ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านบำรุงรักษาไฟฟ้าของเหมืองแม่เมาะเร่งนำสาย Power Main ขนาด 4×50 ตารางมิลลิเมตร ความยาว 1,250 เมตร เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจ่ายกระแสไฟฟ้า สนับสนุนปฏิบัติการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำนวยความสะดวกให้กับหน่วยปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 คน โดยคาดว่าหากสามารถเชื่อมต่อสาย Power Main แล้วเสร็จ กระแสไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นจาก 90 แอมป์ เป็น 150 แอมป์ ช่วยให้เครื่องสูบน้ำจำนวน 26 เครื่อง ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในถ้ำทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 
 
สำหรับสาย Power Main ที่นำมาจาก กฟผ. แม่เมาะ  เป็นสายไฟที่ใช้สำหรับงานปั๊มภายในบ่อเหมืองแม่เมาะ ซึ่งเป็นสายไฟที่มีคุณสมบัติเฉพาะทนต่อกระแสไฟฟ้าและแรงดันไฟฟ้าได้สูงถึง 8,000 กิโลโวลต์ มีความทนทาน สามารถกันน้ำได้ดีจึงปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่
 
 
ทั้งนี้ กฟผ. ได้สนับสนุนเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า เครื่องสกัดคอนกรีต ปลั๊กพ่วง เชือกมะนิลา และกล้องงู (Borescope) สำหรับตรวจสอบวัตถุในที่แคบ โดย กฟผ. ยินดีสนับสนุนทั้งบุคลากรและอุปกรณ์อย่างเต็มที่ เพื่อใช้ในปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจำนวน 13 คนให้พบโดยเร็ว