วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561 16:40 น.

เศรษฐกิจ

เปิดเทศกาลท่องเที่ยว กฟผ.แม่เมาะยิ่งใหญ่

วันศุกร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 23.30 น.

เปิดเทศกาลท่องเที่ยว กฟผ.แม่เมาะยิ่งใหญ่

 
 
เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 คึกคัก คาดนักท่องเที่ยวแห่เข้าชม 2 แสนคนรับลมหนาว เงินสะพัด40ล้านบาท ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนและกระตุ้นการท่องเที่ยวจ.ลำปางบูม ขณะที่รณรงค์งดใช้พลาสติก
 
 
นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2561” (Mae Moh Festival 2018) คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมด้วยทัพศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดังที่มาสร้างความประทับใจตลอดงาน ตั้งแต่วันที่ 9–11 พ.ย. 2561 ณ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง    
 
จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กฟผ. และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เป็นครั้งที่ 14 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดลำปาง และสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น โดยเฉพาะชุมชนในอำเภอแม่เมาะได้มีส่วนร่วมในการแสดงศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้พื้นที่ กฟผ. แม่เมาะ ซึ่งเป็นทั้งแหล่งผลิตไฟฟ้าและเหมืองถ่านหินลิกไนต์แห่งเดียวของประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมพิสูจน์ด้วยตนเองว่า การพัฒนาพลังงานไฟฟ้าสามารถดำเนินควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชน โดยยังคงความสวยงามของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันงานเทศกาลท่องเที่ยว แม่เมาะได้รับการบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศไทย
 
นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า สำหรับเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงสว่างแห่งความสุข-สบาย ที่ถูกจุดประกายจากความ...คิดถึง” เพื่อสื่อสารถึง “ความคิดถึง” ที่เป็นตัวจุดประกายความสุข เพราะวันนี้ที่คนไทยมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอ เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7  ทรง “คิดถึง” ว่าวันข้างหน้าพลังงานจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ จึงทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านลิกไนต์ที่อำเภอแม่เมาะแห่งนี้เพื่อไว้ใช้ในราชการ ยังประโยชน์แก่คนไทยและประเทศชาติจวบจนถึงปัจจุบัน
 
 ในปีนี้ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยวทั้งจุดถ่ายภาพวิวเหมืองลิกไนต์แบบพาโนรามา ทุ่งบัวตองและดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมด้วยทัพศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดัง อาทิ โป๊ป ธนวรรธน์  เบลล่า ราณี จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ร่วมด้วย เวียร์ ศุกลวัฒน์ ฐิสา บอย ปกรณ์ ปรางค์ กัญญ์ณรัณ ที่มาร่วมสร้างความบันเทิงตลอดงาน
 
 ทั้งนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเยี่ยมชมศูนย์พิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา การแข่งขันสไลเดอร์บนลานสไลเดอร์ที่สูงและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย กิจกรรมปั่นเก็บตะวันชมความสวยงามของทุ่งบัวตองยามเย็น การท่องเที่ยววิถีชุมชน การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของจิตอาสาและนักเรียนในจังหวัดลำปาง สนุกสนานกับรถดอยท้าซิ่ง ชิงช้าพาม่วน ว่าวไทย บริเวณ   ถนนคนเดิน สินค้า OTOP และซุ้ม D.I.Y ที่เปิดโอกาสให้ได้ประดิษฐ์ผลงานต่าง ๆ ด้วยตนเอง ความพิเศษของในปีนี้ กฟผ. และอำเภอแม่เมาะได้รณรงค์ลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกภายในงานเพื่อเป็นการขานรับนโยบาย “ลำปางสะอาด ปราศจากโฟม” ตามนโยบายลดขยะพลาสติกของรัฐบาลอีกด้วย
 
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 11 พ.ย. 2561 ณ สวนพฤกษชาติ และสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 
คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานประมาณกว่า 2 แสนคน จะทำให้เงินสะพัด 40 ล้านบาท ซึ่งเป็นสร้างรายได้ให้ชุมชนและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นด้วย
 
 

หน้าแรก » เศรษฐกิจ