วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 11:53 น.

เศรษฐกิจ

ขนส่งปิ๊งไอเดียคลอดใบขับขี่ดิจิตอล ม.ค.62

วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 17.51 น.

ขนส่งปิ๊งไอเดียคลอดใบขับขี่ดิจิตอล ม.ค.62
       

วันที่ 15 ธ.ค.2561 นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการใบขับขี่ดิจิตอล ที่กระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก มีแผนที่จะพัฒนาเพื่อรองรับความสะดวกให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ทั้งตลอดชีพ และชั่วคราว รวมถึงประชาชนที่ต้องการจะสอบใบขับขี่  โดยจะเป็นทั้งใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ทั้งนี้ จะต้องมีการโหลดแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะสามารถทดแทนการพกพาใบขับขี่ที่ใช้ในปัจจุบันได้ โดยสามารถเปิดผ่านมือถือได้ทันที ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดของบุคคลนั้น ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวกรมการขนส่งทางบกมีแผนที่จะเปิดตัวในช่วงกลางเดือนมกราคม 2562 ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนด้วย 
      

 

“สำหรับการเปิดตัวโครงการใบขับขี่ดิจิตอลนั้น กรมการขนส่งทางบกมีแผนที่จะดำเนินการประมาณกลางเดือนมกราคม 2562 โดยจะดำเนินการทั่วประเทศพร้อมกัน ซึ่งเบื้องต้นจะใช้ควบคู่กับใบขับขี่ที่เป็น QR Codeปัจจุบัน เพื่อเป็นทดสอบระบบใช้ช่วงแรก ซึ่งขณะนี้กรมการขนส่งทางบกก็ได้เริ่มดำเนินการทดสอบระบบในการตรวจข้อมูลว่าระบบเสถียรหรือไม่ หากระบบสมบูรณ์แล้ว ในอนาคตก็จะปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิตอลทั้งหมด สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำใบขับขี่ดิจิตอลนั้น จะเป็นอัตราในปัจจุบัน” นายพีระพล กล่าว
          

 

สำหรับใบขับขี่ขับรถยนต์ชนิดชั่วคราว อายุ 2ปี ค่าธรรมเนียม 200 บาท ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลอายุ 2ปี ค่าธรรมเนียม 200 บาท ส่วนใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล อายุ5ปี ค่าธรรมเนียม 500 บาท ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล อายุ5ปี ค่าธรรมเนียม 250 บาท 
       

 

นอกจากนี้ นายพีระพล กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก ได้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาให้นักเรียน และเยาวชนที่ยังไม่มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วประเทศสามารถอบรมและสอบเพื่อขอใบขับขี่ได้ โดยกรมการขนส่งทางบกมีแผนที่จะดำเนินการในทุกจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 5โรงเรียน รวมจังหวัดละ 200-300คนต่อปี ซึ่งเฉลี่ยนแล้วจะมีผู้ผ่านการอบรมประมาณ 21,900 คนต่อปีทั่วประเทศ ที่ผ่านมา กระทรวงก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และเพื่อให้เยาวชนสามารถเรียนรู้กฎจราจรอย่างถูกต้อง ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ได้มอบหมายให้จังหวัดต่างๆ สอบถามความต้องการต่อไป เพื่อจะได้ดำเนินการหาสัมพันธ์มิตรอบรมนักเรียนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีใบขับขี่
      

 

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี  กล่าวว่า ในปี 2562 จังหวัดสระบุรีมีเป้าหมายที่จะอบรมเยาวชนที่ต้องการมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 12รุ่น โดยแบ่งเป็น 150คน 4รุ่น / 100คน 8รุ่น ทั้งนี้ ถือเป็นเป้าหมายที่มากกว่ากระทรวงคมนาคมตั้งไว้ 3-4เท่า ซึ่งจังหวัดสระบุรีมียอดอุบัติเหตุสูงสุด โดยเฉพาะช่วงเทศกาล เนื่องจากจังหวัดสระบุรีเป็นทางผ่านสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยรุ่นแรกจะเริ่มดำเนินการภายในเดือนมกราคม 2562