วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 08:30 น.

เศรษฐกิจ

ฟ้อง"อาลีบาบา-แจ๊ค หม่า" ละเมิดสิทธิบัตรลูกบอลดับเพลิงไทย

วันพุธ ที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2560, 14.27 น.

ฟ้อง"อาลีบาบา-แจ๊ค หม่า"
ละเมิดสิทธิบัตรลูกบอลดับเพลิงไทย

 

       

"อิไลด์ ไฟร์บอล" ลูกบอลดับเพลิงนวัตกรรมคนไทยฟ้องเว็บขายสินค้าออนไลน์ระดับโลกทำธุรกิจเสียหายกว่า 2 พันล้าน


          

นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด ผู้ผลิต " ลูกบอลดับเพลิง" นวัตกรรมจากฝีมือคนไทย ฟ้องบริษัท หางโจว อาลีบาบาแอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด และแจ็ค หม่า ผู้อยุ่เบืองหลังเว็บขายสินค้าออนไลน์ระดับโลก "ALIBABA" และ"ALIEXPRESS" ในฐานะโฆษณาและประกาศขายสินค้าปลอม ละเมิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์

 


         

ทั้งนี้ เว็บไซต์ "ALIBABA" ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์โสตวัสดุสิ่งพิมพ์ลูกบอลดับเพลิง (Elide Fire) ของ บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด ซึ่งเป็นผู้ทรงสิทธิบัตรการประดิษฐ์ ลูกบอลดับเพลิง "Fire Extinguishing Ball" เลขที่สิทธิบัตรไทย 18966 และสหรัฐอเมริกา US PATENT 6,796,382 และอีกหลายประเทศ ซึ่งเป็นนวัตกรรมของโลก โดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ได้ทำการตรวจสอบและประกาศโฆษณาไว้ทั่วโลกเลขที่ WO 2004/014489 A1 บริษัทอิไลด์ ไฟร์บอลโปร จำกัด เป็นผู้ทรงสิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียว โดยนายภณวัชร์นันท์ (วรเดช) ไกรมาตย์ เป็นประดิษฐ์ และยังจดเครื่องหมายการค้าไว้ "Elide Fire Extinguishing Ball" และเครื่องหมายการค้าทั่วโลก
         

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวต่อว่า สำหรับเว็บไซต์ "ALIBABA" เปิดให้มีการโฆษณาสินค้า "ลูกบอลดับเพลิง AFO" ซึ่งเป็นสินค้าปลอมและเลียนแบบสิทธิบัตรโดยโฆษณาผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวไปทั่วโลก โดยมีเว็บไซต์ "ALIEXPRESS" เป็นผู้จำหน่ายและจัดส่งสินค้า "ลูกบอลดับเพลิงAFO" ให้กับผู้สั่งซื้อทั่วโลกทางตลาดออนไลน์หรือ Ecommerce เป็นการทำลายตลาดแบบตัวแทนของบริษัท

       

สำหรับในเรื่องดำเนินการฟ้องร้องนั้น ก่อนหน้านี้เราได้ทำหนังสือไปยังบริษัท หางโจว อาลีบาบา แอดเวอร์ไทซิ่ง เพื่อแจ้งเตือนในเรื่องของการขายสินค้าปลอมละเมิดสิทธิบัตร แต่ทางบริษัท หางโจวฯ กลับเพิกเฉย และได้ตอบกลับมาหากจะดำเนินการอย่างไรก็ทำได้ตามสบาย

        

เว็บไซต์ "ALIBABA" เปิดให้มีการโฆษณาสินค้า "ลูกบอลดับเพลิง AFO" ซึ่งเป็นสินค้าปลอมและเลียนแบบสิทธิบัตรโดยโฆษณาผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวไปทั่วโลก โดยมีเว็บไซต์ "ALIEXPRESS" เป็นผู้จำหน่ายและจัดส่งสินค้า "ลูกบอลดับเพลิงAFO" ให้กับผู้สั่งซื้อทั่วโลกทางตลาดออนไลน์หรือ Ecommerce เป็นการทำลายตลาดแบบตัวแทนของบริษัทฯ ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างยับเยิน เนื่องจากสินค้าปลอมสิทธิบัตรมีราคาถูกกว่าของจริง แต่ไม่สามารถดับไฟได้จริง ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงของผู้ทรงสิทธิบัตร "ลูกบอลดับเพลิง" ไปทั่วโลก ทำให้ผู้แทนจำหน่ายขาดความเชื่อมั่นและยกเลิกการสั่งซื้อสินค้าและการเป็นผู้แทนจำหน่าย ก่อให้เกิดความเสียหายกว่า 2 พันล้านบาท

    

จากกรณีดังกล่าว บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลคดีหมายเลขดำที่ ทป28/2560 โดยมี บริษัท หางโจว อาลีบาบา แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 และนายหม่า หยุน หรือ แจ็ค หม่า เป็นจำเลยที่ 2 คดีอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง

         

การกระทำของจำเลยทั้งสอง ได้กระทำการโฆษณาและประกาศขายสินค้า ปลอม และส่งสินค้า ลูกบอลดับเพลิง AFO มาในราชอาณาจักรไทย อีกทั้งยังจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งสินค้า AFO ที่จำเลยทั้งสองโฆษณาและขาย ละเมิดทั้งโครงสร้างและข้อถือสิทธิ์ สิทธิบัตรการประดิษฐ์ เลขที่ 18966 และสินค้าเหล่านั้นเป็นสินค้าชนิดเดียวกันกับที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ 3 ฟ้องก่อนหน้านี้โดยศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้พิพากษาว่าละเมิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์เลขที่ 18966 คดีหมายเลขดำที่ อ.๖๗๖/๒๕๕๘ และ คดีหมายเลขแดงที่ อ.๗๐๗/๒๕๕๘ คดีถึงที่สุดแล้ว

          

อย่างไรก็ตาม วันที่26กุมภาพันธ์ 2561 จะเป็นหารนัดไต่สวนนัดแรก ซึ่งคาดว่า ระยะเวลาในการดำเนินการไตร่สวนเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลา90 วัน