วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:02 น.

เศรษฐกิจ

เฮง 180 ล้าน ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รางวัลที่ 1

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 18.43 น.

เฮง 180 ล้าน ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รางวัลที่ 1

 

กองสลากฯเผย ขรก.เกษียณฯเฮง 180 ล้าน ทุบสถิติสูงสูงประวัติการณ์ก่อตั้งกองสลากฯ 78 ปี จากเดิมเคยมีคนถูกสูงสุด 60 ล้าน แต่งานเข้าเจ้าของแผงขาย เตรียมสอบเอาผิดรวมเลขชุด ตัดโควต้าทิ้ง

 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณี พ.ต.อ.ศรศักดิ์ แก้วรักษา อายุ 75 ปี อดีตรองผบก.ปปป. ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวด วันที่ 16 ก.ค. 60 หมายเลข 820327 จำนวน 30 คู่ (60 ใบ) เป็นเงิน 180 ล้านบาทว่า ขณะนี้ทราบว่าผู้ถูกรางวัลได้ติดต่อการขอขึ้นเงินรางวัลกับสำนักงานสลากฯ แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะเป็นความลับของผู้ถูกรางวัล แต่การที่ผู้ถูกรางวัลได้รับรางวัลรายเดียวถึง 180 ล้านบาท ถือเป็นการทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่มีการเปิดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลมา 78 ปี ซึ่งสูงกว่าก่อนหน้านี้ที่มีสถิติถูกรางวัลมากสุดอยู่ที่ 60 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้สำนักงานสลากฯ จะมีการให้เจ้าหน้าที่สอบทานเบื้องลึกว่า ผู้ถูกรางวัลมีการซื้อสลากฯชุดดังกล่าวมาจากที่ใด เพราะตามระเบียบของสำนักงานสลากฯ ถือว่าการรวมชุดสลากฯเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพราะต้องการกระจายรางวัลให้มีผู้ถูกได้มากที่สุด ซึ่งการตรวจสอบจะเน้นการดำเนินการเอาผิดกับต้นตอที่มีการรวมชุด ไม่ได้เอาผิดกับผู้ขายปลีกหรือผู้ซื้อ ซึ่งโทษสูงสุดจะมีการตัดสิทธิการซื้อจองสลากฯ และยืนยันว่าผู้ถูกรางวัลงวดนี้แม้จะซื้อสลากฯชุด แต่ไม่มีความผิดและยังได้รับเงินรางวัลตามปกติเหมือนเดิม

 

โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวด้วยว่าการออกรางวัลที่ 1 ในแต่ละงวด หากมีการพิมพ์ครบโควตาทั้ง 71 ล้านฉบับ จะมีรางวัลที่ 1 อยู่ 71 ฉบับ รางวัลคู่ๆ ละ 6 ล้านบาท หรือในแต่ละงวดจะมีเงินรางวัลที่ 1 รวม 426 ล้านบาท โดยสำนักงานสลากฯ ไม่ได้มีการห้ามซื้อเกินคนละกี่ฉบับ จะซื้อเท่าไรก็ได้ ถ้าทยอยซื้อเก็บตามแต่ละแผงก็ถือว่าทำได้ไม่มีปัญหา ยกเว้นในกรณีถ้าซื้อรวมชุด ก็อาจต้องมีการสอบทานเพื่อจับกุมต้นตอในการรวมลอตเตอรี่ชุดต่อไป รวมถึงถ้าขายเกินราคาคู่ละ 80 บาท ก็จะมีความผิดเพิ่มเติมอีกกระทงด้วย