วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560 12:38 น.

เศรษฐกิจ

ร.ฟ.ท.แถลงคลิปวางเหรียญบนรางรถไฟ

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 19.29 น.
tags : ร.ฟ.ท.

ร.ฟ.ท.แถลงคลิปวางเหรียญบนรางรถไฟ

 

     

นายทนงศักดิ์  พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) (กลุ่มธุรกิจการเดินรถ)  พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ นายสยมภู ฤทธิ์วิรุฬห์ หัวหน้าสำนักงานอาณาบาล การรถไฟฯ และนายนาธาน บาร์ทลิ่ง ยูทูปเบอร์ ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริง โดยนาธาน ธานเนอร์ บาร์ลิ่ง ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และขอโทษในกระทำที่ไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของการรถไฟฯ และบุกรุกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่ได้รับขออนุญาต และแสดงความรับผิดชอบด้วยการสร้างคลิปขึ้นมาแนะนำการท่องเที่ยวของการรถไฟฯ และประเทศไทยเพื่อแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขสิ่งที่ตนทำผิด พร้อมยืนยันว่าจะไม่กระทำคลิปวิดีโอเพื่อสร้างกระแสให้ตัวเองอีก

   

"จากกรณีที่ผู้ใช้นามในกลุ่มโซเชียลว่า มายเมทเนท ยูทูบเบอร์ ถ่ายทำคลิปวีดีโอ นำเหรียญกษาปณ์ของประเทศต่างๆมาวางบนรางรถไฟให้รถไฟทับ โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบความแข็งแรงของเหรียญแต่ละชนิด และนำไปเผยแพร่คลิป VDO ในช่อง Youtube เมื่อวันที่

 

13 กรกฎาคม2560 ภายหลังที่มีการเผยแพร่คลิบวิดีโอออกไปก็ได้รับการวิจารณ์ว่าว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมนั้น การรถไฟฯ จึงได้ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ระหว่างสถานีบ้านทับช้าง กับ สถานีลาดกระบัง การรถไฟฯ  จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สถานีตำรวจนครบาลประเวศ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาบุกรุกพื้นที่รถไฟตาม พ.ร.บ.พระราชบัญญัติจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464"

    

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า ร.ฟ.ท.ได้มอบหมายให้ช่างเทคนิค สำนักงานอาณาบาล (ฝ่ายกฎหมาย) ฝ่ายบำรุงทาง ลงพื้นที่ไปสำรวจ ตรวจสอบว่าที่เกิดเหตุมีร่อยรอยความเสียหายหรือไม่ หากพบความเสียหาย ซึ่งเป็นคดีทางแพ่งก็ให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าเสียหายต่อไป ส่วนเรื่องกระบวนการทางกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของสถานีตำรวจนครบาลประเวศ จะต้องดำเนินการและจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป

หน้าแรก » เศรษฐกิจ