วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 08:29 น.

เศรษฐกิจ

"ดร.โกร่ง" ออกโรงเฉ่ง ศก.ไทยป่วยเรื้อรังเหมือน "ต้มกบ"

วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 09.26 น.

"ดร.โกร่ง" ออกโรงเฉ่ง ศก.ไทยป่วยเรื้อรังเหมือน "ต้มกบ"

 

"อดีต รมว.คลัง" ชี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะตกต่ำ เหมือนคนที่เป็นโรคเรื้อรังแต่ไม่ยอมรักษา พ่นพิษธุรกิจต่างๆเริ่มทยอยปิดตัวลง หวั่นกระทบเป็นลูกโซ่ในอนาคต พร้อมยกกรณี 'พิชัย' วิจารณ์รัฐบาลเป็นข้อมูลจากหน่วยงานรัฐที่น่าเชื่อถือ

 

ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่าเศรษฐกิจในขณะนี้อยู่ในภาวะตกต่ำ ธุรกิจต่างๆเริ่มทยอยปิดตัวลงโดยทำให้เริ่มเห็นภาวะเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำของประเทศไทยในขณะนี้ว่า เหมือนคนที่เป็นโรคเรื้อรัง แต่ไม่ยอมรักษาโรค ไม่ยอมผ่าตัด และอาจอยู่ในสภาวะต้มกบที่หลายคนได้วิเคราะห์เอาไว้ โดยสัญญาณบอกเหตุดังกล่าว เห็นได้จากตัวเลขการนำเข้าและส่งออกที่ตกต่ำอย่างมาก สะท้อนว่าประเทศไทยอยู่ในภาวะไม่น่าจับจ่าย และจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อไปในอนาคตอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

ดร.วีรพงษ์ ระบุอีกว่า ข้อมูลที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน สะท้อนไปยังรัฐบาลอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นข้อมูลที่เป็นความจริง ไม่เห็นมีอะไรผิด เพราะเป็นการนำตัวเลข ข้อมูลจากทางราชการมาใช้ จึงเป็นเรื่องจริง และไม่เข้าใจว่าเหตุใดรัฐบาลถึงไม่นำข้อมูลดังกล่าวไปใช้บ้าง และการที่รัฐบาลตีกลับบอกว่าเป็นข้อมูลที่บิดเบือนนั้น ก็อยากทราบว่าแล้วข้อมูลที่ไม่บิดเบือนเป็นอย่างไร ก็ให้บอกมา อย่างเช่นการออกมาชี้แจงการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการส่งออก การที่รัฐบาลใช้วาทกรรมมากกว่าการแสดงข้อเท็จจริงถือว่าไม่ยุติธรรม แต่สำหรับนายพิชัยถือเป็นออกมาพูดตามจริง เพราะแหล่งข้อมูลที่นายพิชัยนำมานั้นเป็นหน่วยงานภาครัฐที่น่าเชื่อถือทั้งนั้น อย่างสภาพัฒน์ ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง และกรมศุลกากร